Gia Lai: Bữa cơm tất niên đặc biệt

Sáng 15/1, Trại giam Gia Trung (Tổng cục VIII, Bộ Công an) đứng chân trên địa bàn huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, tổ chức bữa cơm tất niên cho trên 600 phạm nhân đang chấp hành án tại Phân trại số 2.

Các phạm nhân và người thân dùng bữa cơm tất niên.

Đây là hoạt động thể hiện tình cảm, sự quan tâm, trách nhiệm của Ban Giám thị Trại giam Gia Trung đối với các phạm nhân và gia đình phạm nhân, góp phần giúp các phạm nhân cố gắng học tập, cải tạo tiến bộ để được hưởng chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước, sớm trở về đoàn tụ với gia đình và xã hội, trở thành một công dân tốt, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Năm nay là năm đầu tiên phạm nhân Lê Hoàng Minh (sinh năm 1987, trú tại xã Ia Băng, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) ăn Tết trong Trại giam Gia Trung. Với tội danh Cố ý gây thương tích, Minh phải nhận mức án 7 năm tù giam. Từ ngày chồng vướng vào vòng lao lý, chị Nguyễn Thị Quý (sinh năm 1989, vợ của phạm nhân Lê Hoàng Minh) phải tự tay gồng gánh kinh tế gia đình, nuôi ba người con ăn học. Mỗi tháng, chị đều được Trại giam Gia Trung tạo điều kiện vào thăm chồng, chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống, an ủi, giúp đỡ lẫn nhau về tinh thần để vượt qua khó khăn.

“Hôm nay được Trại giam Gia Trung mời xuống thăm anh Minh và ăn bữa cơm cuối năm cùng chồng, tôi cảm thấy rất vui và xúc động. Tôi chỉ biết gửi lời cảm ơn chân thành tới các cán bộ của Trại đã quan tâm đến chồng tôi và tạo điều kiện cho gia đình tôi. Hy vọng rằng Trại giam Gia Trung sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ cho chồng tôi cải tạo tốt, sớm trở về với gia đình”, chị Quý xúc động nói.

Nguyễn Quang Tuấn (sinh năm 2002, trú tại thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) hiện đang thụ lý án năm cuối cùng sau khi vướng vào vòng lao lý với tội danh giết người khi đang học lớp 9. Thụ lý án tại Trại giam Gia Trung từ năm 2015, nhưng Tết Canh Tý 2020 là năm đầu tiên Tuấn được mẹ đến thăm, bởi những năm trước, mẹ của Tuấn đều bận công việc tại Lào. Đây cũng là cái Tết cuối cùng Tuấn ở trong Trại giam Gia Trung, bởi năm 2020 cũng là thời điểm em mãn hạn tù, trở về hòa nhập cộng đồng.

“Vào trại giam, em được các cán bộ tạo điều kiện, dạy dỗ, được tham gia vào các hoạt động đón Tết, vui chơi, giải trí đã giúp em nhận ra lỗi lầm của mình. Khi ra trại, em sẽ không vi phạm pháp luật nữa, sẽ là một công dân tốt và tiếp tục theo đuổi việc học tập của mình”, Tuấn chia sẻ.

Các phạm nhân cùng nhau chuẩn bị mâm cơm tất niên.

Thượng tá Đào Ngọc Sỹ, Phó Giám thị Trại giam Gia Trung cho biết, thực hiện công tác giáo dục, cải tạo của Trại giam Gia Trung năm 2020 và hướng dẫn của Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng (Cục C10, Bộ Công an), Trại giam Gia Trung tổ chức bữa cơm cuối năm cho các phạm nhân trong trại, đảm bảo quy định của pháp luật và truyền thống đón Tết của người Việt Nam.

Cùng với việc tổ chức bữa cơm, đơn vị cũng mời đại diện các gia đình phạm nhân đến tham dự để biết quá trình chấp hành án, cuộc sống, sinh hoạt, học tập của các phạm nhân. Mâm cơm tất niên của các phạm nhân gồm những món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa muối, rau xanh, củ quả, các món ăn làm từ thịt lợn, thịt bò… mang lại cảm giác thân thuộc cho các phạm nhân.

Bên cạnh đó, trong thời gian đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Trại giam Gia Trung sẽ tổ chức nhiều hoạt động đón Tết khác cho các phạm nhân như tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, văn nghệ; phát động chương trình Tết trồng cây; tổ chức giao lưu văn nghệ;

Tổ chức các hoạt động thể thao; tổ chức xem truyền hình trực tiếp đón giao thừa và thư chúc mừng năm mới của Chủ tịch nước… Đặc biệt, chế độ trong 5 ngày Tết của các phạm nhân sẽ gấp 5 lần so với những ngày bình thường.

“Đơn vị đảm bảo công tác quản lý đối với các phạm nhân, vui Xuân không quên nhiệm vụ. Đặc biệt, cán bộ Trại giam Gia Trung phải nắm rõ tư tưởng của các phạm nhân, không để xảy ra trường hợp đáng tiếc. Đối với các phạm nhân không có người thăm nuôi, đơn vị đã có kế hoạch tăng cường chế độ, chính sách, hỏi thăm thường xuyên, khích lệ tinh thần cho các phạm nhân này”, Thượng tá Đào Ngọc Sỹ nhấn mạnh.

Đang tải...
Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

Xác minh clip 'đen' lan truyền trên mạng xã hội

Xác minh clip 'đen' lan truyền trên mạng xã hội

TIN MỚI

Xà bần chiếm hành lang quốc lộ

Xà bần chiếm hành lang quốc lộ

Trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, người dân điều khiển xe chuyên chở xà bần đổ bừa bãi...