Gia Lai: Bình yên Ia Ka

Cách đây hơn 3 năm, xã Ia Ka (huyện Chư Pah) được biết đến là “điểm nóng” về an ninh trật tự khi một số kẻ xấu lợi dụng sự nhẹ dạ, thiếu hiểu biết về pháp luật để kích động, ép buộc bà con gây ra vụ tranh chấp đất đai giữa hàng trăm hộ dân 2 làng Mrông Ngó 3, Mrông Ngó 4 với Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah. Bây giờ trở lại Ia Ka có thể nhận thấy, nhịp sống nơi đây đang thay đổi từng ngày.

Từ chuyện của những người lầm lỗi…

Ông Rơ Châm Nunh-Chủ tịch Hội Nông dân xã dẫn chúng tôi đến thăm gia đình ông Ksor Jaih (trú tại làng Mrông Ngó 3) và Ksor Pyếu (làng Mrông Ngó 4). Đây là hai nhân vật cầm đầu trong sự kiện “nóng” cách đây hơn 3 năm, khi Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Pah thanh lý vườn cây cao su già cỗi để tái canh trên diện tích 46,9 ha tại lô 87 (thuộc Nông trường Ia Nhin), Ksor Pyếu và Ksor Jaih đã bị kẻ xấu xúi giục nên ép buộc hàng trăm hộ dân tại 2 làng Mrông Ngó 3, Mrông Ngó 4 ra làm chòi, phân lô tranh chấp đất với Công ty. Nhắc lại chuyện cũ, ông Ksor Pyếu nói như phân trần: “Đó là sai lầm lớn nhất mà đến tận bây giờ tôi cũng chưa thể nào quên. Cũng vì thiếu hiểu biết, nghe những lời xúi giục của kẻ xấu mà khiến gia đình, bà con dân làng mang tiếng xấu. Nhờ sự khoan hồng của pháp luật mà giờ đây tôi được sống vui vẻ bên gia đình và có cơ hội sửa chữa những sai lầm của mình…”.

1456892836-3622-images1130493-11lam-duong

Làm đường giao thông nông thôn ở xã Ia Ka. Ảnh: Lê Văn Nhung

Sau lỗi lầm đó, Ksor Pyếu bị kết án 24 tháng tù và Ksor Jaih 30 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai. Quyết tâm đứng dậy từ nơi mình vấp ngã, việc đầu tiên mà Ksor Pyếu và Ksor Jaih làm khi trở về là đứng ra xin lỗi bà con và nói ra sự thật về bản chất của những kẻ đã xúi giục hai ông làm điều xấu, gây ảnh hưởng đến bà con dân làng và an ninh trật tự của địa phương. Như để quên đi tất cả, thời gian sau đó, Ksor Pyếu và Ksor Jaih tập trung vào phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các hoạt động của làng, của xã. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, hai ông đã mạnh dạn đi vay vốn để đầu tư trồng cà phê, cao su, bời lời, mì… Đến nay, những giống cây trồng, vật nuôi của gia đình đã đạt được hiệu quả kinh tế, hàng năm mang về cho gia đình hai ông hàng chục triệu đồng. Từ chỗ là những hộ nghèo, gia đình Ksor Pyếu và Ksor Jaih đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống: “Gia đình tôi được như ngày hôm nay là nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và sự tha thứ của bà con dân làng. Tôi hứa sẽ sống thật tốt, không nghe lời của kẻ xấu để chuộc lại những lỗi lầm của mình…”-ông Ksor Jaih chia sẻ.

Đến chuyện Ia Ka bây giờ

Từ một xã thuần nông, đời sống kinh tế-xã hội của người dân gặp vô vàn khó khăn, 3 năm trở lại đây, xã Ia Ka được xem là một trong những địa phương có tốc độ phát triển ổn định nhất của huyện Chư Pah. Ông Trần Văn Minh-Phó Bí thư Đảng ủy xã cho biết: “Xã có gần 70% là đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng đời sống của người dân hiện nay đã thay đổi nhiều, không còn khó khăn như trước. Toàn xã chỉ còn hơn 16% hộ nghèo, những hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có thu nhập từ 200 triệu đồng đến 400 triệu đồng/năm giờ không còn là chuyện hiếm. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của xã cũng đã đạt được 11/19 tiêu chí, nhân dân các dân tộc trên địa bàn luôn giữ đoàn kết, nên tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo ổn định…”.

Trong niềm vui chung ấy, ông Rơ Châm Nunh-Chủ tịch Hội Nông dân xã nhận xét: “Đồng bào dân tộc thiểu số của xã giờ đã mạnh dạn vay vốn để đầu tư trồng các loại cây có giá trị kinh tế như: hồ tiêu, cao su, cà phê, bời lời và chăn nuôi bò sinh sản. Chỉ tính riêng trong năm qua, người dân đã vay hơn 50 tỷ đồng từ các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế. Dân làng Mrông Ngó 3, Mrông Ngó 4 cũng rất tích cực làm ăn nên tỷ lệ hộ nghèo giờ đã giảm mạnh…”.

Trong năm 2015, Ia Ka đạt tổng giá trị sản phẩm 133 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 18 triệu đồng/năm.

TIN MỚI