Gia Lai: Bắt Chủ tịch huyện Đức Cơ để điều tra hành vi tham ô tài sản

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt tạm giam Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ để điều tra về tội danh ‘Tham ô tài sản’.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đọc quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

Sáng 8/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành tống đạt quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản, khởi tố bị can đối với 3 bị can là cán bộ đương chức huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai để điều tra về hành tra về hành vi Tham ô tài sản.

Trong nhóm cán bộ bị khởi tố, có Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ – Nguyễn Hồng Lam. Ông Lam bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về tội danh trên. Ngoài ra, các cán bộ đương chức khác cũng bị bắt tạm giam để điều tra gồm: Chánh văn phòng HĐND – UBND huyện Đức Cơ – Nguyễn Xuân Tứ và Nguyễn Đông Dương, chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch huyện.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đang khám xét nơi ở và nơi làm việc của 3 bị can trên.

Thanh tra phát hiện ngày 11/1/2012, ông Nguyễn Hồng Lam, khi đó là Trưởng phòng Tài chính-kế hoạch đã ký lệnh chi số tiền 524 triệu đồng để Kho bạc Nhà nước huyện giải ngân. Ông Nguyễn Đông Dương (thủ quỹ của phòng) là người rút tiền mặt về giao cho ông Nguyễn Xuân Tứ, khi đó là Phó phòng Tài chính – kế hoạch huyện (hiện là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện). Ông Tứ chiếm dụng, chi tiêu cá nhân.

Số tiền 524 triệu đồng được rút từ năm 2012 đến năm 2017 đều được UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện của năm trước sang năm sau.

Năm 2018, ông Lam lên giữ chức vụ Chủ tịch huyện Đức Cơ đã ký quyết định xuất ngân sách cấp bổ sung cho phòng LĐ,TB-XH số tiền trên để hoàn ứng. Số tiền 524 triệu trên liên tục được chuyển nguồn các năm liên tiếp đến năm 2019 thì bị phát hiện.

Trong đó, Nguyễn Hồng Lam khi làm Trưởng phòng Tài chính – kế hoạch huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để cấp dưới lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Đáng nói, trong vụ việc trên thanh tra đã phát hiện nhóm cán bộ làm giả văn bản, quyết định giả mạo, ghép chữ ký của lãnh đạo huyện, sử dụng con dấu không đúng thời điểm. Qua làm việc với ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh VP HĐND – UBND huyện Đức Cơ, ông này thừa nhận là người làm giả quyết định trên, sau đó nhờ một số cán bộ ký nháy và sao chữ ký của lãnh đạo huyện thời điểm năm 2012 để dán lên rồi đóng dấu đỏ của UBND huyện vào.

Tạ Vĩnh Yên

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

TIN MỚI