Gia Lai: Bất cập trong đầu tư công trình thủy lợi tại huyện Mang Yang

Dù là trực tiếp hay gián tiếp, mỗi việc làm, mỗi hành động của con người nếu không được cân nhắc, tính toán cẩn thận rất dễ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Cụ thể như ở huyện Mang Yang, có một điều nghịch lý đang xảy ra giữa các công trình thủy lợi. Có công trình được đầu tư nhiều tỷ đồng nhưng lại không phát huy hiệu quả, trong khi đó có công trình kinh phí đầu tư chỉ vài chục triệu thì hiệu quả mang lại rất tốt.

gia-lai-bat-cap-trong-dau-tu-cong-trinh-thuy-loi-tai-huyen-mang-yang

Nhìn bề ngoài có thể thấy, đập thủy lợi Ông Sốp ở xã Đăk Jơ Ta được đầu tư quy mô, bề thế với kinh phí không hề nhỏ… Tuy nhiên thực tế chỉ sau vài năm đi vào hoạt động, công trình này trở thành lãng phí vì không có nước. Người dân địa phương thất vọng bởi vùng tưới chính chỉ vài hecta lúa nhưng nay phải chuyển sang các loại cây trồng khác.

Anh Võ Tâm, thôn 3 xã Đăk Jơ Ta, huyện Mang Yang  cho biết: “Tôi thấy đập đó tiền tỷ nhưng hiệu quả thì không có. Thứ nhất là chất lượng, thứ hai là giám sát hiện trường khi làm không có tốt”.

Ngược lại, cách đó không xa cũng nằm trên con suối Si Ta, tuy được đắp thủ công tạm bợ nhưng đập thủy lợi Sầu Đâu lại hoạt động rất hiệu quả cung cấp nguồn nước ổn định cho cánh đồng lúa hơn 40 ha trong vùng. Cách đây 1 tháng, đập đã bị vỡ sau cơn mưa đầu mùa. Nhân dân địa phương đã chủ động chung tay khắc phục trong khi chờ kinh phí hỗ trợ từ huyện.

Ông Trịnh Thanh Dũng , Chủ tịch UBND xã Đăk Jơ Ta, huyện Mang Yang cho biết: “Tuyến đập này bị bể. Xã cũng tổ chức họp dân, huy động dân cùng sửa chữa. Đập này mỗi năm bỏ kinh phí ra tu bổ nhiều lần nhưng sức dân không làm nổi nên xã đã vận động nhân dân đóng góp, thuê máy đào đồng thời xin kinh phí hỗ trợ của huyện. Huyện đã đồng ý xuất kinh phí”.

Một công trình thủy lợi chỉ đầu tư vài chục triệu đồng nhưng hiệu quả khai thác thấy rõ. Trong khi đó công trình khác đầu tư hoành tráng, bề thế tốn tiền tỷ nhưng nhưng chẳng để làm gì. Thực trạng này cho thấy công tác khảo sát, lựa chọn địa điểm xây dựng công trình thủy lợi tại huyện Mang Yang còn nhiều bất cập. Dù người dân đã nhiều lần ý kiến về sự lãng phí của đập thủy lợi Ông Sốp nhưng đến nay ngành chức năng và chính quyền huyện Mang Yang vẫn chưa có giải pháp gì khả dĩ để xử lý.

“Đập này đến nay để hoang là sự lãng phí. Lúc đầu có năng lực tưới nhưng giờ thì như thế. Không tưới cho diện tích nào cả”. Ông Dũng  cho biết.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI