Gia Lai: Bắt bộ tam trộm xe máy

Là thanh niên khỏe mạnh nhưng chỉ ham lêu lổng, ăn chơi, Siu Yil (1997, trú làng Nú, xã Ia Tiêm, H. Chư Sê, Gia Lai) đã cùng đồng bọn thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Không chỉ thế, khi không trộm được chiếc xe máy trị giá cả chục triệu đồng, Yil đã cùng đồng bọn đốt chiếc xe để phi tang rồi dùng điện thoại chụp lại làm… kỷ niệm. Đối tượng này vừa bị CAH Chư Sê phối hợp với CAX Ia Tiêm bắt giữ.

Thời gian từ cuối tháng 1 đến giữa tháng 2-2017, trên địa bàn xã Ia Tiêm liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp xe máy và trộm tiền với thủ đoạn hết sức liều lĩnh. Trước tình hình trên, lãnh đạo CAH Chư Sê đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và CAX Ia Tiêm tập trung lực lượng truy tìm đối tượng gây án. Đồng thời, tiến hành vận động người dân nâng cao cảnh giác cũng như cung cấp thông tin tố giác tội phạm.

Từ đó, qua các nguồn tin, CQĐT thấy nổi lên Siu Yil có nhiều biểu hiện nghi vấn. Bởi dù không có việc làm ổn định, chỉ chơi bời lêu lổng nhưng thời gian qua, Yil luôn rủng rỉnh tiền bạc ăn nhậu, đánh số đề. Đến sáng 22-2, qua rà soát, CAH Chư Sê và CAX Ia Tiêm đã triệu tập đối tượng này lên làm việc.

Tại cơ quan CA, qua đấu tranh và những chứng cứ mà các ĐTV thu thập, Yil khai nhận: lúc 20 giờ ngày 24-1, Yil và Kpă Lôm (2001, trú làng Nái, xã Ia Tiêm, H. Chư Sê) đi chơi ở làng Nái. Trên đường đi, thấy chiếc xe máy Sirius BKS 81P1-110.71 của anh Yái (trú làng Ó 1, xã Bar Maih, H. Chư Sê) dựng ở sân nhà người quen, trên xe vẫn cắm chìa khóa nên Yil nảy sinh ý định trộm cắp.

Sau khi rủ Lôm tham gia, Yil lẻn vào lấy trộm chiếc xe máy trên rồi đem đi cất giấu ở rẫy cà-phê. Đến sáng hôm sau, cả hai mang xe đi bán cho Bùi Xuân Lượng (trú tổ 6, P. Chi Lăng, TP Pleiku, Gia Lai) với giá 1,5 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Chỉ vài ngày sau khi tiêu xài hết số tiền bán xe trộm cắp mà có, đến tối 31-1, Yil và Lôm tiếp tục đi lượn lờ qua các con đường ở trong xã để tìm người dân sơ hở nhằm trộm cắp tài sản. Khi ngang qua nhà anh Kpă Đuin ở làng Nái, thấy chiếc xe Exciter BKS 81P1-131.54 của anh Kpă San (trú làng Hố Bi, xã Chư Pơng, H. Chư Sê) dựng trong sân, Yil và Lôm lẻn vào phá khóa điện lấy trộm.

Sau đó, cả hai mang đến tiệm cầm đồ của anh Nguyễn Thanh Minh (77-Tôn Thất Tùng, P. Phù Đổng, TP Pleiku) thế chấp lấy 13 triệu đồng. Số tiền trên cả hai chia nhau tiêu xài.

Siu Yil tại CQĐT và 2 chiếc xe tang vật.

Mở rộng đấu tranh, Yil khai nhận thêm, ngoài 2 vụ trộm xe máy trên, từ ngày 10-1 đến 13-2, đối tượng này cùng đồng bọn đã thực hiện 4 vụ trộm cắp xe máy và trộm tiền khác tại xã Ia Tiêm. Cụ thể, lúc 9 giờ ngày 10-1, thấy nhà anh Rlan Nop (trú làng Nú, xã Ia Tiêm, anh rể Yil) mở cửa trước nhưng không có người trong nhà, Yil nảy sinh ý định trộm cắp. Sau khi vào phòng khách, Yil lấy chìa khóa trên nóc tủ để mở cửa phòng ngủ. Sau một hồi lục tìm, Yil lấy 1 cọc tiền (tổng cộng 27 triệu đồng) của anh Nop rồi tẩu thoát.

Đến tối 2-2, khi đang đứng chơi ở làng Nú, Yil và Lôm thấy một thanh niên lạ mặt đi xe máy hiệu Exciter đến làng nên cả hai rủ nhau bám theo lợi dụng sơ hở để trộm xe. Khi thanh niên này dựng xe máy trong sân nhà bạn, Yil lẻn vào dắt ra ngoài rồi nổ máy chở Lôm chạy một mạch lên TP Pleiku bán. Tuy nhiên, khi đi đến khu vực lô cao su ở xã Bar Maih thì xe bị hỏng. Sửa mãi không được, Yil nói với Lôm đốt chiếc xe để phi tang tang vật. Sau đó, 2 đối tượng tháo xăng trong xe ra rồi phóng hỏa. Khi đốt xe, Yil còn lấy điện thoại ra chụp ảnh để làm… kỷ niệm.

Không những trộm cắp tài sản của người dân trong làng, của anh rể, Yil còn rủ bạn về nhà của bạn để trộm. Cụ thể, 10 giờ ngày 8-2, trong khi ngồi chơi, Yil và Siu Kiệu (trú làng Nú, xã Ia Tiêm) bàn nhau về nhà Kiệu lấy trộm tiền của bố mẹ Kiệu để đi chơi.

Lúc về đến nhà Kiệu, hai đối tượng lục trong chiếc túi xách treo ở phòng ngủ thì thấy một cọc tiền loại 500 ngàn đồng (tổng cộng 28 triệu đồng). Yil liền lấy cọc tiền bỏ vào túi rồi cùng Kiệu đi ăn chơi, tiêu xài và ghi số đề hết. Gần đây nhất, chiều 13-2, khi đang ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, Yil, Lôm và một đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) rủ nhau về xã Ia Tiêm để trộm xe máy. Sau khi thống nhất “kế hoạch”, các đối tượng thuê taxi đi về thôn 19, xã Ia Tiêm tìm người dân sơ hở để trộm tài sản.

Tại đây, các đối tượng lấy trộm một xe máy (chưa rõ loại xe và BKS) rồi đem lên TP Pleiku bán được 2 triệu đồng.

Theo một ĐTV CAH Chư Sê, Yil là đối tượng nghiện ma túy, mới cai nghiện về năm 2016. Toàn bộ số tiền trộm được và tiền bán, cầm cố 3 chiếc xe máy, Yil đã tiêu xài hết. Sau khi bắt giữ đối tượng này, CQĐT CAH Chư Sê đã thu giữ được 2 chiếc xe máy BKS 81P1-110.71 và 81P1-131.54 để trả lại cho bị hại. 2 đối tượng Kpă Lôm và Siu Kiệu hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

12 con giáp đón đợi may mắn gì trong tháng cuối năm Âm lịch 2021?

12 con giáp đón đợi may mắn gì trong tháng cuối năm Âm lịch 2021?

Diện bikini chán chê, Ngân 98 lại khiến dân mạng ‘nóng mắt’ với hình ảnh này

Diện bikini chán chê, Ngân 98 lại khiến dân mạng ‘nóng mắt’ với hình ảnh này

Thông tin mới nhất vụ hỗn chiến trên Quốc lộ vì ‘tranh nhau’ nữ tiếp viên

Thông tin mới nhất vụ hỗn chiến trên Quốc lộ vì ‘tranh nhau’ nữ tiếp viên

TIN MỚI

Lâm Đồng: Thuê ô tô đi ăn trộm

Lâm Đồng: Thuê ô tô đi ăn trộm

Khoảng 11 giờ ngày 15/1/2021, Công an xã Đạ Rsal tiếp nhận tin báo của ông Lê Quang Vinh (49 tuổi, ngụ tại Tân Tiến,...
Đắk Nông: Mâu thuẫn từ karaoke

Đắk Nông: Mâu thuẫn từ karaoke

Do không có hệ thống cách âm, các hộ gia đình hát karaoke tại nhà đã gây ồn ào trong khu dân cư, làm ảnh hưởng đến...