Gia Lai: Báo động tình trạng trẻ em đuối nước trong mùa khô

Không có hồ bơi, lại ít sân chơi, nên cứ vào mùa khô, nhất là dịp nghỉ hè, học sinh lại kéo nhau ra tắm ở các sông suối, ao hồ.

>>Gia Lai: Thanh niên chết đuối, khi chèo bè về giỗ bố
>>Gia Lai: Đi bơi sau đám cưới, một thanh niên tử vong
>>Gia Lai: Bốn học sinh chết đuối, hồi chuông cảnh báo trước mùa hè

Tại xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 học sinh tiểu học tử vong. Chỉ trong vài năm qua, trên địa bàn xã Ia Dêr đã có 8 trẻ em đuối nước, và toàn tỉnh Gia Lai có đến 35 trường hợp tử vong với nguyên nhân tương tự.

Ao nước nơi 3 cháu nhỏ Ksor Lực, Puih Khưn và Puih Phơn ở xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai bị đuối nước.

Ao nước nơi 3 cháu nhỏ Ksor Lực, Puih Khưn và Puih Phơn ở xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai bị đuối nước.

Vừa ăn Tết xong, không khí tang tóc đã bao trùm làng Blang 1, xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai vì sự ra đi đột ngột của 3 cháu nhỏ, chỉ mới 8 – 9 tuổi: đó là Ksor Lực, Puih Khưn và Puih Phơn. Càng xót xa hơn, cả 3 cháu nhỏ người J’rai này đều là anh em con chú con bác, ở cạnh nhau và chết chung trong ao làng gần nhà.

Vừa thương xót, người thân trong gia đình lại càng cảm thấy ân hận, vì mải lo việc nương rẫy nên không nhắc nhở cặn kẽ về những mối hiểm họa từ những ao hồ, sông suối ở quanh làng.

Ông Rơ Com Hunh, bác ruột của hai cháu Puih Khưn và Puih Phơn ngậm ngùi: “Gia đình chúng tôi rất buồn, nhưng cũng rất ân hận vì đã không nhắc nhở các cháu về sự nguy hiểm của những cái ao mới đào trong làng. Nhìn chúng tưởng nông nhưng thực ra rất sâu, rất nguy hiểm vì các cháu đều không biết bơi. Sau vụ việc này, chúng tôi phải nhắc nhở con cháu kỹ hơn và đặc biệt là phải yêu cầu những hộ đào ao phải làm hàng rào xung quanh, không cho trẻ em trong làng vào bơi để tránh nguy hiểm”.

Đây không phải lần đầu làng Blang 1 chứng kiến nỗi đau tang tóc vì đuối nước. Chỉ cách đây hơn một năm, mùa khô năm 2013, dân làng cũng từng bàng hoàng, xót xa trước một vụ đuối nước tương tự, khiến 3 cháu nhỏ tử vong trong chiếc ao làng. Còn đối với xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, đây là năm thứ 3 liên tiếp xảy ra những vụ đuối nước thương tâm với 8 cháu nhỏ tử vong.

Sự chủ quan của các bậc phụ huynh, tình trạng trẻ em thiếu kỹ năng phòng chống đuối nước, cùng với tình trạng kém an toàn ở các công trình ao hồ, được xác định là nguyên nhân chính dẫn đến những vụ đuối nước thương tâm ở xã Ia Dêr.

Ông Puih Alốt, cán bộ Y tế xã Ia Dêr, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai cho biết: “Mấy năm nay liên tục năm nào cũng có mấy cháu chết do tắm ao do người ta đào để lấy nước tưới café. Tôi đã tuyên truyền để bà con phải cẩn thận trong việc nhắc nhở, chăm sóc, quản lý con cái những khi phải đi làm rẫy nương xa xôi; phải rào xung quanh các ao hồ băng lưới hoặc bằng lồ ô để ngăn không cho trẻ em vào tắm”.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, chỉ vài năm qua, toàn tỉnh đã xảy ra hàng chục vụ đuối nước, khiến 35 trẻ em tử vong. Hầu hết các vụ đuối nước xảy ra vào mùa khô, dịp học sinh nghỉ hè, rủ nhau đi tắm ở ao hồ, sông suối. Mặc dù, hàng năm, các ngành chức năng ở tỉnh Gia Lai đều có chương trình phòng chống đuối nước cho trẻ em, nhưng rất ít hoạt động thực tế.

Trên địa bàn tỉnh chưa có hồ bơi của nhà nước, mới chỉ có một vài hồ bơi do tư nhân tự mở ở thành phố Pleiku. Do đó, việc tập huấn kỹ năng bơi cho trẻ em gặp nhiều khó khăn; một số tổ chức đoàn thể, trường học cũng chỉ hướng dẫn cho trẻ bơi trên cạn!

Ông Nguyễn Ngọc Hải – Trưởng phòng Bảo vệ Chăm sóc trẻ em, Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội tỉnh Gia Lai cho biết: “Hiện nay trên địa bàn tỉnh không có cơ sở dạy bơi cho trẻ em. Còn bộ môn bơi của Sở Văn hóa Thể thao Du lịch trong các năm qua cũng bỏ không có trong các chương trình giảng dạy. Đây là điều trăn trở của các sở ngành, đặc biệt là Sở Lao động Thương binh Xã hội. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo sở, cũng như phối hợp với các ngành tuyên truyền, đẩy mạnh các hoạt động cụ thể hơn, thiết thực hơn nhằm giúp cho các em có được nhận thức để phòng tránh đuối nước, đặc biệt là trong dịp hè sắp đến”.

Không có hồ bơi, lại ít sân chơi cho trẻ em, nên cứ vào mùa khô, nhất là dịp nghỉ hè, học sinh lại kéo nhau ra tắm ở các sông suối, ao hồ trong khi kỹ năng bơi rất hạn chế. Đó là nguyên nhân cơ bản dẫn đến những vụ trẻ em đuối nước thương tâm ở tỉnh Gia Lai thời gian qua. Hiện đang là cao điểm mùa khô, học sinh sắp nghỉ hè, các bậc phụ huynh và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai cần lưu tâm, quản lý con em chặt chẽ để tránh những vụ việc đáng tiếc./.

Đang tải...
Trúng Jackpot 2, tỷ phú Vietlott thứ 2 của năm 2020 đã xuất hiện

Trúng Jackpot 2, tỷ phú Vietlott thứ 2 của năm 2020 đã xuất hiện

Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Thành phố Pleiku trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Gia Lai

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Cõng lợn đi làm đồng vì sợ bị mất trộm

Cõng lợn đi làm đồng vì sợ bị mất trộm

TIN MỚI

Mất ngủ dịp tết phải làm sao?

Mất ngủ dịp tết phải làm sao?

Vào dịp tết, chế độ ăn uống, ngủ nghỉ thường bị thay đổi, mất ngủ liên tục dễ khiến cơ thể suy kiệt, trầm...