Gia Lai: Báo động tình trạng học sinh bỏ học

Hiện nay, học sinh dân tộc thiểu số trong các trường học ở Gia Lai chiếm tỷ lệ cao. Vì cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm việc học tập của con em mình, dẫn đến tình trạng học sinh dân tộc thiểu số bỏ học xảy ra ở nhiều nơi.

Em Rơ Lan Xanh (học sinh lớp 11A2, Trường THPT Trường Chinh, huyện Chư Sê) là một trong những em học sinh thuộc diện có nguy cơ bỏ học cao. Trước Tết, em Xanh nghỉ học 3 tuần để đi hái cà phê, phụ thêm cha mẹ trang trải cuộc sống trong gia đình. Sau Tết, em tính bỏ học luôn, nhưng được nhà trường động viên, giúp đỡ nên em đã đi học lại. Thế nhưng khi gia đình không còn gì trang trải cuộc sống, em Xanh vẫn tiếp tục bỏ học đi làm.

gia-lai-bao-dong-tinh-trang-hoc-sinh-bo-hoc

Tình trạng học sinh dân tộc thiểu số bỏ học ở Trường THPT Trường Chinh vẫn tiếp diễn.
. Ảnh: N.T

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục-Đào tạo, năm học 2014-2015, toàn tỉnh có trên 1.600 học sinh bỏ học, trong đó có trên 1.500 học sinh dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ gần 94% số học sinh bỏ học của toàn tỉnh.

Còn em Siu Bên (lớp 10A2, Trường THPT Trường Chinh) thì bỏ học với lý do phải lấy chồng vì cha mẹ đã có hứa hôn với gia đình nhà trai. Mặc dù giáo viên chủ nhiệm cùng Ban Giám hiệu nhà trường đã nhiều lần đến gặp gỡ để động viên gia đình, nhưng bà Siu Pho (mẹ em Siu Bên) kiên quyết giữ ý định của mình. “Nó đã hứa hôn rồi, con gái lớn phải lấy chồng về để sinh con, lo đi làm theo phong tục của người mình”-bà Pho nói.

Ông Ngô Xuân Hiếu-Hiệu trưởng Trường THPT Trường Chinh, lo lắng:“Nhà trường đã tìm hiểu nguyên nhân bỏ học, từ đó tìm các giải pháp cụ thể đối với từng học sinh. Cùng với đó trường đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thường xuyên khen thưởng và nêu gương để khích lệ tinh thần học sinh. Các giáo viên trong trường tiết kiệm tiền để trao học bổng trị giá 140.000 đồng/tháng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập…Thế nhưng, tình trạng học sinh bỏ học, nhất là học sinh dân tộc thiểu số dù có giảm nhưng vẫn tiếp diễn khiến nhà trường lo lắng và luôn tìm mọi cách để tiếp bước các em đến trường”. Đầu năm học 2015-2016, Trường THPT Trường Chinh có 1.325 học sinh. Sau học kỳ I, có 88 học sinh bỏ học, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 60%.

Cùng tình trạng như trên, Trường THPT A Sanh (huyện Ia Grai) sau học kỳ I có 14 học sinh bỏ học, trong đó học sinh dân tộc thiểu số chiếm gần 70%. Về nguyên nhân tình trạng học sinh dân tộc thiểu số bỏ học nhiều, ông Nguyễn Phước-Hiệu trưởng Trường THPT A Sanh cho hay: “Vì trường mới thành lập còn nhiều khó khăn, chất lượng đầu vào lớp 10 còn thấp, học sinh ở xa khoảng 25 km, không có dãy trọ nên học sinh phải ở lại nhà dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn không thể theo được thường xuyên dẫn đến học lực yếu và bỏ học”.

Theo bà Trần Thị Thu Hà-Chánh Văn phòng Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Gia Lai, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bỏ học cao ở học sinh dân tộc thiểu số là do kinh tế gia đình khó khăn, nhận thức của học sinh và cha mẹ học sinh về tầm quan trọng của việc học tập văn hóa còn hạn chế. Một số em học lực yếu không theo kịp chương trình học. Bên cạnh đó, công tác quản lý ở một số cơ sở giáo dục chưa tốt, việc tổ chức dạy phụ đạo cho học sinh học lực yếu kém còn gặp khó khăn về kinh phí, phòng học và giáo viên.

Về giải pháp tháo gỡ, bà Trần Thị Thu Hà cho biết: Sở sẽ tham mưu đề xuất các giải pháp để tăng cường trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo của địa phương. Khuyến khích, động viên giáo viên học tiếng dân tộc để giúp học sinh dân tộc thiểu số hiểu bài. Tăng cường kiểm tra thực tế đối với các đơn vị trường học có số học sinh bỏ học cao để có biện pháp chấn chỉnh ngay tình trạng này. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục, phối hợp cùng các đoàn thể, chính quyền địa phương vận động các em trở lại trường lớp và phân công giáo viên phụ trách các thôn làng thường xuyên vận động, giúp đỡ học sinh ra lớp…

Đang tải...
Người dân “tố” Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

Người dân “tố” Chủ tịch xã không có bằng cấp 3, Phó chủ tịch làm thầy cúng?

Giá tiêu hôm nay 27/5: Giá tiêu tạm đi ngang chờ đà tăng mới

Giá tiêu hôm nay 27/5: Giá tiêu tạm đi ngang chờ đà tăng mới

Đắk Nông: Gom đất nông nghiệp rồi phân lô, phá nát quy hoạch thành phố

Đắk Nông: Gom đất nông nghiệp rồi phân lô, phá nát quy hoạch thành phố

Đắk Lắk: Đôi vợ chồng chi 250 triệu đồng tự cải tạo ôtô cũ thành nhà di động

Đắk Lắk: Đôi vợ chồng chi 250 triệu đồng tự cải tạo ôtô cũ thành nhà di động

TIN MỚI