Gia Lai: 350 ha cây trồng TX. Ayun Pa bị ngập trong nước lũ

Sáng 14-12, tin từ UBND thị xã Ayun Pa, 350 ha cây trồng chủ yếu là mía, dưa, bắp… đang bị ngập do nước lũ. Các diện tích cây trồng bị ngập chủ yếu nằm ở địa bàn các xã Ia R’tô, Ia Sao, Ia Rbol, phường Đoàn Kết.

gia-lai-350-ha-cay-trong-tx-ayun-pa-bi-ngap-trong-nuoc-lu

350 ha hoa màu của người dân đã bị ngập úng do mưa lũ. Ảnh: Văn Ngọc

Theo đó, do ảnh hưởng của rìa phía Tây Bắc áp thấp nhiệt đới kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao cường độ mạnh, khu vực Đông Nam tỉnh đã có mưa với lưu lượng nhất định từ ngày 11-12. Mực nước trên các sông suối trong vùng tăng nhanh cộng với việc Thủy điện An Khê-Ka Nak xả lũ khiến nhiều diện tích rau màu đã bị ngập.

Ông Trương Như Quảng-Chánh Văn phòng UBND thị xã Ayun Pa cho biết: “Sau đợt mưa lần trước, người dân có phần chủ quan vì nghĩ đã qua mùa lũ, nước sẽ không lên nữa nên tiến hành gieo trồng trên những diện tích có nguy cơ xảy ra ngập úng cao. Đợt vừa rồi thủy điện xả lũ cộng với mưa lớn trong vùng, nên đã có 150 ha ngập do nước dâng và 200 ha ngập do bị úng. Chúng tôi vẫn đang tiến hành theo dõi sát sao tình hình mưa lũ để có phương án hỗ trợ kịp thời cho người dân”.

gia-lai-350-ha-cay-trong-tx-ayun-pa-bi-ngap-trong-nuoc-lu

Nước đang có dấu hiệu rút nhưng người dân vẫn không nên chủ quan trước diễn biến phức tạp. Ảnh: Văn Ngọc

Theo ghi nhận của P.V, sáng 14-12, tại khu vực Đông Nam tỉnh vẫn đang có mưa lớn. Tuy nhiên, mực nước trên sông Ba đã giảm đáng kể bởi tại khu vực thượng nguồn lượng mưa đã giảm mạnh. Theo ông Võ Lũy-Giám đốc Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak, thủy điện này đã bắt đầu tiến hành xả lũ điều tiết từ ngày 12-12 với mức xả trung bình 200 m3/s. Cũng theo ông Lũy, ở thượng nguồn sông Ba mưa đã hạn chế nên có thể lượng xả sẽ không tăng lên. Trong khi đó, tại Thủy điện Đak Srông 3A đã có thời điểm trong ngày 12-12 nước đổ về với lưu lượng gần 2.000 m3/s, nước qua tràn đạt hơn 1,5 mét. Nhưng đến sáng 14-12, nước đã giảm xuống lưu lượng 1.000 m3/s, nước qua tràn 0,8 mét.

Theo ông Nguyễn Thế Cường-Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Pa, huyện cũng đã nhận được thông báo xả lũ của Thủy điện Krông Năng vào ngày 12-12 với lưu lượng từ 300 m3/s đến 500 m3/s. “Chúng tôi vẫn tiến hành rà soát thiệt hại do mưa lũ từ các xã. Với lượng nước như hiện nay có lẽ sẽ không ảnh hưởng gì nhiều nhưng chúng tôi vẫn cảnh báo người dân không được chủ quan mà phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ để tránh các tổn thất”-ông Cường cho hay.

Trong khi đó, tin từ UBND huyện Ia Pa cho biết, do mưa lũ bất ngờ nên một số hộ dân có tâm lý chủ quan. Tại thôn Mơ Năng 2, xã Kim Tân đã có 4 con trâu chết do người dân nhốt lại trên diện tích rẫy bị úng ngập. Hiện các lực lượng chức năng của huyện cũng đã lên các phương án sẵn sàng ứng phó với mưa lũ trước tình hình diễn biến phức tạp như hiện tại.

Gia Lai: Thương lái “bỏ rơi”, nông dân lại gặp một vụ khoai lang “đắng”

Đang tải...
Đắk Lắk: Người dân vây trạm thu phí BOT, ngăn không cho xe qua lại

Đắk Lắk: Người dân vây trạm thu phí BOT, ngăn không cho xe qua lại

Thi thể xếp hàng dài ở hiện trường sập mỏ ngọc làm 113 người chết

Thi thể xếp hàng dài ở hiện trường sập mỏ ngọc làm 113 người chết

Đắk Lắk: Thanh tra viên Sở Nội vụ bị bắt nghi tống tiền

Đắk Lắk: Thanh tra viên Sở Nội vụ bị bắt nghi tống tiền

Giá hồ tiêu hôm nay 2/7: Giá tiêu miền Nam, Tây Nguyên tăng không ngừng

Giá hồ tiêu hôm nay 2/7: Giá tiêu miền Nam, Tây Nguyên tăng không ngừng

TIN MỚI