Giá hồ tiêu chạm đáy 10 năm, dự báo tiếp tục giảm trong cuối năm nay

Sau một thời gian dài mấp mé ở mốc 50.000 đồng/kg, giá hồ tiêu tại một số khu vực phía Nam đến hôm nay đều quay lại đầu 4 và đang ở mức thấp nhất 10 năm.

Hồ tiêu hôm nay (7/8) được thu mua trong khoảng 48.000 – 50.000 đồng/kg, giảm 4.000 – 5.000 đồng so với đầu tháng và giảm hơn 75% so với năm 2015.

Ở mức giá phổ biến 49.000 đồng/kg hiện nay, các nông hộ sản xuất ở Tây Nguyên không có lãi, thậm chí lỗ nặng. Nguyên nhân là chi phí sản xuất 1 kg tiêu đen đã tăng lên 45.000 – 47.000 đồng do chi phí đầu vào, từ công chăm sóc, tưới nước, bón phân, thuốc trừ sâu, đến công thu hoạch, lên cao.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT), giá giảm do nguồn cung trong nước cũng như thế giới đang dồi dào trong khi nhu cầu của thị trường xuất khẩu không tăng.

Tại Việt Nam, diện tích hồ tiêu ngày càng mở rộng, nhất là tại các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, TTXVN cho biết. Khoảng 5 năm gần đây, các tỉnh Tây Nguyên đã ồ ạt mở rộng diện tích không theo quy hoạch, dẫn đến diện tích cây hồ tiêu tăng lên gần gấp đôi so với kế hoạch.

Hiện nay, Tây Nguyên đã có trên 85.249 ha tiêu, trong đó, Đắk Lắk có diện tích tiêu nhiều nhất với 42.562 ha (trong khi quy hoạch Đắk Lắk đến năm 2020 mới đưa diện tích tăng lên 15.000 ha).

Giá tiêu xuất khẩu bình quân 6 tháng đầu năm nay cũng giảm 39,4% so với cùng kỳ năm ngoái về 3.430 USD/tấn.

gia-ho-tieu-cham-day-10-nam-du-bao-tiep-tuc-giam-trong-cuoi-nam-nay

Dự kiến trong tháng 8, các nước trồng tiêu lân cận như Malaysia, Indonesia sẽ vào vụ thu hoạch mới. Nguồn hàng mới sẽ tạo thêm áp lực lên thị trường hồ tiêu toàn cầu. Các nhà buôn hiện chưa vội giao dịch do muốn đợi hàng mới để chốt giá cho đơn hàng dịp cuối năm.

Bộ NN&PTNT dự đoán giá tiêu từ nay đến cuối năm tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn khi cung đang vượt cầu.

Giá trong nước và thế giới đồng loạt giảm khiến giá trị xuất khẩu tiêu 7 tháng đầu năm của Việt Nam ước giảm 36,1% so với cùng kỳ năm 2017, đạt 517 triệu USD. Tuy nhiên xét về khối lượng, xuất khẩu mặt hàng này ước tăng 3,7% lên 153.000 tấn, theo số liệu mới nhất của Bộ NN&PTNT.

Đang tải...
Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

Đắk Lắk: Những xe nào được đi vào TP Buôn Ma Thuột dịp Tết?

Đắk Lắk: Những xe nào được đi vào TP Buôn Ma Thuột dịp Tết?

Người đàn ông Hà Nội chơi ngông, bán 3 căn nhà mua cây cảnh

Người đàn ông Hà Nội chơi ngông, bán 3 căn nhà mua cây cảnh

Em trai MC Quyền Linh hoàn lương

Em trai MC Quyền Linh hoàn lương

TIN MỚI