Giá heo (lợn) hơi hôm nay 30/1: Giá đang tăng 37.000 đ/kg, do người nuôi ‘găm’ hàng?

Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) mới nhất hôm nay 30/1: Tại các tỉnh miền Bắc, sau khoảng 2 tuần giá giảm nhẹ thì khoảng 2 ngày trở lại đây, giá lợn hơi bắt đầu nhích lên. Các thương lái giải thích, giá tăng nhẹ là do người dân phỏng đoán giá heo dịp cận tết Nguyên đán sẽ tăng nên có tâm lý găm hàng, khiến một số tư thương phải chấp nhận trả giá cao hơn bình thường để có heo cung ứng cho lò giết mổ.

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay vùng giáp biên cao nhất, đạt 37.000 đồng/kg

Theo ghi nhận, sau khoảng 2 tuần giá giảm nhẹ, những ngày gần đây giá heo hơi tại một số tỉnh miền Bắc đã có dấu hiệu tích cực. Tại một số tỉnh như Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình…, giá heo hơi dao động khoảng 33.000-35.000 đồng/kg. Tại một số địa phương giáp biên với Trung Quốc như Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng… giá từ 35.000 – 37.000 đồng/kg đối với heo siêu.

Giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay có dấu hiệu tích cực ở nhiều nơi, khiến bà con khấp khởi hi vọng giá dịp tết sẽ tăng cao hơn nữa. Ảnh: T.L

Anh Đỗ Quốc Gia, chủ trang trại nuôi heo ở Văn Giang (Hưng Yên) – vựa chăn nuôi heo thịt lớn tại miền Bắc cho biết trên báo Tiền phong: Giá đang có xu hướng nhích lên và hiện giá tại địa phương đạt khoảng 34.000-35.000 đồng/kg trong vài tuần qua. Mức giá trên, nếu người nuôi có kinh nghiệm, kiểm soát được dịch bệnh, ít hao hụt thì sẽ có lãi; còn để xảy ra dịch bệnh, heo chết nhiều, vẫn lỗ như thường.

Tuy nhiên, theo anh Gia, do một thời gian dài người nuôi điêu đứng, nhiều trại treo chuồng, số heo nái giảm mạnh đã ảnh hưởng đến nguồn cung cục bộ tại một số nơi. Ngay tại khu vực Văn Giang, nhiều chủ trang trại bán sạch đất ở vẫn chưa trả hết nợ ngân hàng. Hiện xuất khẩu heo hơi đi Trung Quốc qua tiểu ngạch cũng nhỏ giọt và nguy cơ dịp Tết sắp tới, nhiều trại nuôi có thể không còn heo hơi để bán.

“Các thương lái đang dồn về Văn Giang bắt heo, trong khi nguồn cung ở vùng khác cũng vãn rồi, hoặc là heo chưa tới lứa. Từ nay đến Tết và sau Tết, giá chỉ đứng hoặc tăng lên, rất khó giảm. Trang trại tôi có trên 600 con, thấy giá đang lên, nên tôi giữ lại bán vào Tết”, anh Gia nói.

Không riêng gì anh Gia mà nông dân Trần Văn Thiện ở huyện Kim Sơn (Ninh Bình) cũng cho biết chưa muốn bán heo hơi vào lúc này. Anh Thiện nói: “Gia đình tôi hiện đang chăn nuôi hơn 100 con lợn, hiện đã có gần 20 con đủ trọng lượng xuất chuồng, nhưng thương lái vào xem mới trả 34.000 đồng/kg. Mọi năm thời điểm này người dân chăn nuôi lợn rất tất bật, nhưng năm nay xung quanh nhà tôi khá im ắng, mọi người không còn nuôi nhiều như trước nên tôi sẽ đợi vài hôm nữa, xem giá cả thế nào mới bán”.

Tương tự, tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, những ngày gần đây giá heo hơi đang dao động từ 32.000 – 38.000 đồng một kg. Một số nơi bà con cho biết đã có người bán heo siêu, đẹp với giá 38.000 đồng, tuy nhiên qua khảo sát, giá heo phổ biến tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đắk Lắk đạt 32.000-34.000 đồng/kg.

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, giá heo hơi ở một số nơi đang nhích lên, có lợi cho người chăn nuôi. Ảnh: T.L

Tại địa bàn Bình Thuận, bà con cho biết gần một tháng nay, giá heo hơi bắt đầu nhích lên.

Cụ thể, heo hơi loại 1 (nạc, nuôi chuồng trại) phổ biến ở mức 31.000 – 32.000 đồng/kg, tăng 2.000 – 3.000 đồng/kg so với trước đó. Trong khi đó, giá heo mỡ dao động 28.000 – 29.500 đồng/kg, tăng 1.000 đồng – 2.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Báo Bình Thuận, giá bán lẻ thịt heo tại một số chợ vẫn đang ổn định, gần như không biến động. Tại chợ Phường, chợ Đồn, phường Phú Trinh, chợ tạm phường Xuân An, TP. Phan Thiết, sườn non heo quanh mức 80.000 – 90.000 đồng/kg; thịt nạc ở mức 70.000 đồng/kg; ba rọi 55.000 đồng/kg…

Tương ứng, giá các loại thịt heo trên, ở nhiều chợ nông thôn huyện Hàm Tân còn thấp hơn 5.000 đồng/kg. Tất cả đều bằng mức giá cuối năm trước.

Giá heo hơi tại Trung Quốc

Theo bảng tổng hợp từ Hội Chăn nuôi Việt Nam, những ngày gần đây giá heo hơi tại thị trường Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng nhẹ do thời tiết rét đậm ở nhiều khu vực, mưa tuyết xuất hiện nhiều làm ảnh hưởng đến việc chăn nuôi heo của nông dân. Trong khi đó, nhu cầu thịt heo dịp cuối năm ở nước này cũng được dự báo sẽ tăng lên, kéo theo giá heo hơi sẽ biến động tích cực.

Tuy nhiên, nếu so với giá heo cùng kỳ năm ngoái, thì giá heo hơi của Trung Quốc hiện nay vẫn thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, giá heo bình quân hiện đạt 14,8 nhân dân tệ/kg, so với cùng kỳ năm ngoái là 17.92 nhân dân tệ/kg (64.400 đồng), tức giảm 3,12 nhân dân tệ/kg ( 11.200 đồng/kg).

Hôm nay, giá heo hơi trung bình Thượng Hải đang giữ mức giá cao nhất toàn Trung Quốc, ở mức 16 nhân dân tệ/kg (57.500 đồng/kg). Thấp nhất Trung Quốc là ở Hắc Long Giang, giá trung bình đạt 13,6 nhân dân tệ/kg (tương đương 48.900 đồng.kg).

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

TIN MỚI

Chúng ta đã phải trả giá!

Chúng ta đã phải trả giá!

Nước Pháp sẽ bổ sung 2 tội danh hình sự mới với mức phạt tù lên đến 10 năm và 4,5 triệu euro là Gây ô nhiễm và...