Giả cán bộ công an C45 lừa xin việc, chạy chức

Nguyễn Xuân Lương “nổ” mình là cán bộ Cục C45 – Bộ Công an, vợ là cháu ruột của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có nhiều mối quan hệ có thể xin việc cho nhiều người. Tin lời Lương, nhiều người dân đã đưa cho Lương hàng trăm triệu đồng nhờ xin việc và bị Lương chiếm đoạt.

gia-can-bo-cong-an-c45-lua-xin-viec-chay-chuc

Nguyễn Xuân Lương tại phiên tòa

Sáng ngày 16/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Nguyễn Xuân Lương (SN 1985, trú tại xã Diễn Thái, Diễn Châu, Nghệ An).

Theo cáo trạng, dù mới học hết lớp 9, không có nghề nghiệp ổn định nhưng với biệt tài “nổ”, Nguyễn Xuân Lương dễ dàng lừa 7 người dân, chiếm đoạt của họ gần 780 triệu đồng. Cụ thể, vào tháng 2/2016, Nguyễn Xuân Lương lân la làm quen với ông Hoàng Quốc V. (trú huyện Diễn Châu), có con trai đang đi nghĩa vụ công an. Lương tự giới thiệu mình là Nguyễn Đức Hùng, hiện là cán bộ Cục C45 Bộ Công an, có quan hệ thân thiết với tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng C45, có thể lo cho con trai ông V. vào biên chế ngành công an với chi phí 300 triệu đồng. Ông V. nhờ Lương giúp đỡ.

Lương cầm tiền ứng trước của ông V. 5 triệu đồng để lo “quà cáp”, hẹn tháng 10/2016 sẽ có quyết định tuyển dụng vào biên chế ngành công an cho trai ông V. Ngày 13/8/2016, Lương đến nhà ông V. để lấy tiền để lo việc thì bị Công an huyện Diễn Châu phát hiện và bắt giữ.

Từ đây, chân dung một “cán bộ C45 rởm” được bóc trần. Lương thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ đầu năm 2013, nhằm vào các gia đình có con đã tốt nghiệp các trường ĐH, CĐ nhưng chưa xin được việc làm. Lương giới thiệu là cán bộ Cục C45 Bộ Công an, có vợ là cháu ruột của Phó Chủ tịch UBND tỉnh để lấy lòng tin của các nạn nhân.

gia-can-bo-cong-an-c45-lua-xin-viec-chay-chuc

Lương “nổ” là cán bộ Cục C45, vợ là cháu ruột lãnh đạo tỉnh để lấy lòng tin của các bị hại.

Tháng 11/2014, Lương gặp lại bạn học phổ thông và hứa xin việc cho bạn. Vì là người quen nên lấy giá “hữu nghị”, 120 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận của bạn 145 triệu đồng, Lương dùng để tiêu xài mà không xin việc cho bạn như đã hứa. Tháng 2/2016, cũng với thủ đoạn tự nhận mình là cán bộ Cục C45, vợ là cháu ruột của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lương hứa sẽ “chạy” cho anh Ngô S.L từ giáo viên lên Phó Hiệu trưởng trường cấp 2 nơi anh này đang công tác. Lương đã nhận của vợ chồng anh L. 15 triệu đồng để “đưa cho bác H. (Phó Chủ tịch UBND tỉnh – PV) để đặt vấn đề”. Khi Nguyễn Xuân Lương bị bắt, vợ chồng anh Ngô S.L mới hay mình bị lừa.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2013-2016, Nguyễn Xuân Lương đã lừa đảo, chiếm đoạt của 7 bị hại với số tiền 779,4 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Lương thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Lương cho biết, mặc dù không biết chức năng của Cục C45 nhưng xem qua báo đài, đoán là cơ quan quan trọng trong lực lượng công an nên Lương tự nhận mình là cán bộ đang công tác ở đó nhằm tạo uy tín để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Khi tiếp xúc với các nạn nhân Lương không bao giờ mặc cảnh phục, không có giấy tờ gì chứng minh là người trong ngành công an nhưng gã vẫn tự tin giới thiệu như thế, “ai tin thì tin”. Với chiêu bài này, Lương dễ dàng lừa được các nạn nhân. Số tiền sau khi chiếm đoạt, Lương dùng để ăn chơi.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Xuân Lương 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc phải bồi hoàn toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các nạn nhân.

Đang tải...
Vụ xe biển xanh vào sân bay: ‘Sao lại đề nghị điều tra người phản ánh?’

Vụ xe biển xanh vào sân bay: ‘Sao lại đề nghị điều tra người phản ánh?’

Vụ thanh niên đâm gục người tại quán cà phê ở Đắk Lắk: Do nhớ lại mâu thuẫn từ 1 năm trước

Vụ thanh niên đâm gục người tại quán cà phê ở Đắk Lắk: Do nhớ lại mâu thuẫn từ 1 năm trước

Kẻ giết cả gia đình em gái vì món nợ 3,6 tỷ đồng hầu tòa

Kẻ giết cả gia đình em gái vì món nợ 3,6 tỷ đồng hầu tòa

Đắk Lắk: Đối tượng đâm người trong quán cà phê ra đầu thú

Đắk Lắk: Đối tượng đâm người trong quán cà phê ra đầu thú

TIN MỚI