Giá cà phê rục rịch tăng do nắng hạn

Nắng hạn gay gắt thời gian qua tại Tây Nguyên khiến nhiều vườn cà phê chết khô hoặc cho năng suất kém. Dự báo, sản lượng cà phê Robusta trong nước sẽ giảm khoảng 30% khiến những tháng gần đây, giá cà phê trong nước đã rục rịch tăng trở lại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại huyện Cư M’gar, Đắk Lắk, hạn hán đã diễn ra gay gắt hơn một năm qua khiến nhiều vườn cà phê giảm năng suất hoặc chết khô. Nhìn hai héc ta vườn cà phê đang héo khô, anh Nguyễn Văn Tiến, nông dân trồng cà phê tại thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk, cho biết khoảng hai tháng trở lại đây, tình trạng thiếu nước diễn ra nghiêm trọng, nước sinh hoạt cho người còn không có huống chi nước để tưới cho vườn cà phê.

“Đa phần nông dân quanh đây phó mặc vườn cà phê cho thời tiết chứ không biết làm sao để cứu vãn tình hình cả”, anh Tiến buồn bã nói.

Hộ gia đình của anh Tiến may mắn vẫn còn giữ được vườn cà phê của mình mặc dù sản lượng cà phê có giảm xuống, trong khi nhiều hộ gia đình ở huyện Cư M’gar có vườn cà phê chết đứng, phải chuyển sang trồng các loại cây ngắn ngày hoặc cây tiêu, tốn ít nước hơn. “Mỗi héc ta cà phê, sau khi trừ đi chi phí, nông dân thu về trung bình khoảng 40 triệu đồng. Như vậy, có những hộ dân ở đây năm nay mất trắng cả 100 triệu đồng”, anh Tiến nói.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT), hạn hán bắt đầu từ cuối năm 2014 và kéo dài tới nay đã gây ra thiệt hại về tiền ước tính lên tới hơn 5.500 tỉ đồng; trong đó có hơn 100.000 héc ta cây công nghiệp bị thiệt hại nặng nề do thiếu nước, chủ yếu là cây cà phê.

Ông Trần Văn Phương, Giám đốc Công ty cổ phần sản xuất cà phê bột Trung Hòa tại Đắk Lắk chuyên phân phối cà phê rang xay trong nước và xuất khẩu, cho hay giá cà phê nội địa tại một số nơi ở Tây Nguyên đang rục rịch tăng và hiện ở mức 34 đến 35 triệu đồng/tấn, so với thời điểm trước tết Nguyên đán thì mỗi tấn tăng khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng. Hơn nữa, nguồn cung cà phê cũng đang có xu hướng khan hàng do nhiều vườn cà phê bị chết khô và nông dân tích trữ chờ giá lên.

Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội cà phê, cacao Việt Nam (Vicofa), cho hay do hạn hán kéo dài nên dự báo sản lượng của Việt Nam giảm khoảng 30% so với niên vụ trước.  Bên cạnh đó, sản lượng cà phê robusta của Brazil cũng giảm do hạn hán. Ước tính của các tổ chức quốc tế cho thấy, sản lượng cà phê thế giới sẽ giảm khoảng 1 triệu bao (60kg/bao) và lượng tồn kho không còn nhiều nên chắc chắn giá cà phê sẽ tăng trong thời gian tới.

Giá trong nước rục rịch tăng nhưng giá cà phê xuất khẩu lại ổn định, thậm chí còn giảm. Theo báo cáo mới nhất của Bộ NNPTNT, khối lượng xuất khẩu cà phê 4 tháng đầu năm đạt 681.000 tấn, trị giá 1,16 tỉ đô la Mỹ, tăng 44,6% về khối lượng nhưng chỉ tăng khoảng 18,2% về giá trị, điều này cho thấy giá xuất khẩu cà phê giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo số liệu của Bộ NNPTNT, giá cà phê xuất khẩu bình quân ba tháng đầu năm đạt 1.697 đô la Mỹ/tấn, giảm 18,3%  so với cùng kỳ năm 2015. Giá cà phê robusta giao dịch tại London cũng chỉ ở mức 1.554 đô la Mỹ/tấn, không có nhiều biến động so với những tháng trước đó.

Bà Phạm Thị Kim Dung, Trưởng nhóm phân tích ngành hàng, Viện chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Ipsard), cho hay thị trường cà phê chia làm hai mảng: mảng cà phê trong nước và cà phê xuất khẩu.

Đối với thị trường trong nước, các doanh nghiệp rang xay cung ứng dựa trên đơn hàng ngắn hạn và mua bán giao ngay cho các nhà bán lẻ nội địa. Nhu cầu tiêu thụ cà phê nội địa đang tăng nhanh do sự bùng nổ của các hệ thống chuỗi cà phê, cũng như các quán cà phê đơn lẻ những năm gần đây. Nhu cầu nội địa tăng, sản lượng giảm và nguồn cung cho xuất khẩu giảm sẽ là yếu tố thúc đẩy giá cà phê xuất khẩu Việt Nam.

Trong khi đó, giá xuất khẩu cà phê dựa nhiều vào giá hợp đồng tương lai được giao dịch mạnh nhất, hiện nay là hợp đồng giao tháng 7. Mặc dù đã tăng nhưng giá các hợp đồng tương lai chưa bứt phá mạnh do các nhà giao dịch vẫn còn tâm lý chờ đợi những dấu hiệu rõ rệt hơn về sản lượng cà phê Việt Nam. Do đó, giá cà phê xuất khẩu gần như không biến động nhiều trong thời gian qua.

Đang tải...
Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

Lời khai chủ quán bánh xèo bạo hành nhân viên

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Đột nhập kí túc xá nam, dân tình không thể tin vào mắt mình

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

Gia Lai: Đang ngủ cùng vợ, người đàn ông bị kẻ lạ mặt vào nhà đâm chết

TIN MỚI

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Bảng giá xe Ssangyong tháng 11/2020

Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe...