Gây thất thoát 8.800 tỉ đồng, ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu tòa

Dự kiến, hôm nay 19-11, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thất thoát hơn 8.800 tỉ tại ngân hàng Đông Á liên quan ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm.

Gây thất thoát 8.800 tỉ đồng, ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu tòa - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình tại phiên tòa trước đó – Ảnh: H.Đ

Trong giai đoạn 1, ông Trần Phương Bình bị TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt án chung thân về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản khi gây thất thoát 3.600 tỉ cũng tại ngân hàng Đông Á (DAB).

Vụ án này là giai đoạn 2. Ban đầu, ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại 8.800 tỉ đồng cho DAB.

Tuy nhiên, sau 2 tuần xét xử, vào tháng 7-2020, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu tách hành vi sai phạm của ông Trần Phương Bình và nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia gây thiệt hại cho DAB hơn 3.000 trong tổng số thiệt hại hơn 8.800 tỉ đồng.

Kết quả sau khi điều tra lại, xác định được trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, ông Bình đã chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và những người liên quan thực hiện hành vi gây thiệt hại hàng ngàn tỉ cho DAB.

Trong số đó, việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay gây thiệt hại cho ngân hàng 8.700 tỉ đồng. (Nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC gây thiệt hại hơn 3.139 tỉ đồng, nhóm M&C gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng, nhóm Đồng Tiến gây thiệt hại hơn 393,6 tỉ đồng và nhóm Tân Vạn Hưng gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng).

Ngoài ra, ông Bình đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75 tỉ đồng khi nhờ một số cá nhân đứng tên vay tiền tại DAB rồi chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ thu, nộp khống, chiếm đoạt của DAB 75 tỉ đồng.

Cáo trạng thể hiện hành vi của ông Bình và các đồng phạm là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DAB bị lỗ lũy kế hơn 31.000 tỉ đồng; vốn chủ sở hữu bị âm 25.000 tỉ đồng và tổng tài sản thực của ngân hàng chỉ còn 47.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thiện Nhân (điều hành nhóm TTC) và một số đồng phạm đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra chưa làm rõ được việc bàn bạc và thống nhất giữa ông Nhân với ông Trần Phương Bình trong việc vay tiền, thế chấp tài sản và sử dụng tiền vay của DAB.

Từ đó, cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng đối với hành vi phạm tội của các bị can Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Ngọc Minh, Nguyễn Thanh Thủy (vợ Nhân) và Nguyễn Đắc Hiệp thuộc nhóm TTC, tạm đình chỉ điều tra đối với Nhân, Minh, Thủy và Hiệp.

Hội đồng xét xử vụ án gồm thẩm phán chủ tọa Phạm Lương Toản, thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang và 3 hội thẩm nhân dân. Dự kiến phiên tòa kéo dài gần 2 tuần, từ ngày 19-11 đến ngày 30-11.

Đang tải...
Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Đắk Lắk: Cây xanh bật gốc đổ ra đường, đè xe máy và ôtô

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

NÓNG: Nam tiếp viên VNA mắc Covid-19 đi học, đi ăn trưa trong thời gian tự cách ly

NÓNG: Nam tiếp viên VNA mắc Covid-19 đi học, đi ăn trưa trong thời gian tự cách ly

‘Cậu nhỏ’ bị gập, tụ máu, biến dạng, lệch trục vì quan hệ tình dục ở tư thế ‘độc, lạ’

‘Cậu nhỏ’ bị gập, tụ máu, biến dạng, lệch trục vì quan hệ tình dục ở tư thế ‘độc, lạ’

TIN MỚI