Gần 600.000 học sinh Hàn Quốc bước vào ‘đấu trường sinh tử’

Ngày 15/11, 595.000 học sinh lớp 12 ở Hàn Quốc bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học (CSAT hay Suneung). Thành quả sau 8 tiếng dự thi sẽ quyết định tương lai của những bạn trẻ này.

Đúng 8h40 (giờ địa phương), khoảng 595.000 thí sinh tại 1.190 điểm thi ở Hàn Quốc bắt đầu cuộc đua vào trường đại học với bài thi môn Hàn ngữ.

Tiếp đến, họ sẽ hoàn thành các bài thi môn Toán, Tiếng Anh, Lịch sử, Khoa học (tự chọn Khoa học Tự nhiên hoặc Khoa học Xã hội), Ngoại ngữ 2. Bài thi cuối cùng kết thúc vào 17h40, khép lại kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm học tập của mỗi học sinh Hàn Quốc.

Kỳ thi Suneung được coi là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong đời của hầu hết người dân Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Hôm nay, CSAT là ưu tiên hàng đầu của quốc gia. Tương tự những năm trước, các cơ quan công quyền, công ty lùi giờ làm việc từ 9h đến 10h nhằm đảm bảo giao thông thông thoáng, tránh trường hợp sĩ tử đến trường thi muộn vì tắc đường.

Trong 35 phút bài thi Nghe môn Tiếng Anh (bắt đầu từ 13h05), các chuyến bay không được phép cất cánh hay hạ cánh. Quân đội cũng không tiến hành tập trận để đảm bảo sự tĩnh lặng tuyệt đối.

Trước đó, Hàn Quốc chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi. Chính quyền các tỉnh thành tập trung lực lượng để đảm bảo CSAT diễn ra suôn sẻ nhất.

Thành phố Seoul huy động thêm phương tiện giao thông công cộng, đồng thời có sẵn 790 xe máy tại các điểm gần ga tàu điện ngầm, điểm dừng xe buýt để chở thí sinh tới trường thi trong trường hợp khẩn cấp. Thành phố cũng yêu cầu các công trường xây dựng ngừng hoạt động.

Cả nước như ngừng lại để tiếp sức cho thí sinh trong cuộc đua quan trọng. Ảnh: Yonhap.

Trong khi đó, Sở giáo dục tỉnh South Jeolla cung cấp cho 197 thí sinh ở các đảo 70.000 won để chi trả cho việc đi lại trong kỳ thi.

Theo Korea Herald , ngày 14/11, dù đang ở Singapore dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Tổng thống Moon Jae-in đăng bài trên Facebook cá nhân, yêu cầu các bộ, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn và kỷ luật trường thi. Ông cũng gửi lời chúc đến các sĩ tử trong ngày trọng đại này.

“Các cháu đã chuẩn bị rất chu đáo cho Suneung trong thời gian dài. Hành trang này sẽ luôn theo các cháu. Hãy tin tưởng vào đó, các cháu sẽ thể hiện hết khả năng”, ông Moon viết.

Đối với hầu hết thí sinh, điểm thi CSAT sẽ quyết định cuộc đời họ cùng tương lai gia đình. Nó là cơ hội để họ đặt chân vào một trong 3 trường nổi tiếng nhất nước (gồm ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Hàn Quốc, ĐH Yonsei, thường được gọi chung là SKY).

Tại Hàn Quốc, cuộc chiến vào SKY trở nên rất khốc liệt. Chỉ 1% thí sinh có cơ hội trúng tuyển. Nếu không đạt được điểm cao, nhiều thí sinh chấp nhận thi lại nhiều lần cho đến khi đủ điểm trúng tuyển vào nhóm trường danh giá này.

Nguyễn Sương

Đang tải...
Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19

Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19

Đắk Nông: Bắt được kẻ lừa đảo lấy tiền của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Đắk Nông: Bắt được kẻ lừa đảo lấy tiền của vợ nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3

Cử tri đề nghị điều tra việc lộ thông tin cho Đường ‘nhuệ’ bỏ trốn

Cử tri đề nghị điều tra việc lộ thông tin cho Đường ‘nhuệ’ bỏ trốn

TIN MỚI