Gần 200 ca COVID-19 nặng, nguy kịch

Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị – Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đến ngày 22/6, trong số bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, có 169 bệnh nhân nặng, nguy kịch và 13 trường hợp can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo). Nhiều ca được cứu sống ngoạn mục.

Điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nguy kịch. Ảnh: N.Mai

Hơn 7.000 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại 97 cơ sở y tế trên cả nước, tập trung tại các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến của Bắc Giang.

Thay đổi cách điều trị các ca bệnh nặng

Theo thống kê của Tiểu ban Điều trị, hiện có 120 bệnh nhân nặng, thở oxy mask, gọng kính; 35 trường hợp nặng, nguy kịch, thở máy xâm nhập; 17 bệnh nhân thở oxy dòng cao HFNC và 13 trường hợp can thiệp ECMO. Trong số trường hợp can thiệp ECMO, nhiều nhất tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM với 4 ca, tiếp đến là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 3 ca, Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang 3 ca, Bệnh viện Phổi Bắc Giang, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) mỗi đơn vị có 1 ca can thiệp ECMO.

Trong lần hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng mới đây, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng, hết sức lưu ý các cơ sở điều trị bệnh nhân, đặc biệt là điều trị bệnh nhân nặng, cần thay đổi cách tiếp cận trong điều trị, bám sát chặt các bệnh nhân có nhịp thở 20 lần/phút và phải chỉ định sử dụng thuốc chống đông sớm, không chờ bệnh nhân nặng lên, vì như thế sẽ có thể khiến cho quá trình điều trị kéo dài.

Cứu sống ca bệnh nặng còn trẻ, không bệnh nền

Ngày 22/6, TS Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho biết, bệnh viện vừa cứu sống nữ công nhân tổn thương phổi nghiêm trọng, lọc máu 6 lần. Đây là trường hợp thoát chết hy hữu vì thông thường những ca bệnh diễn biến nặng kịch phát như bệnh nhân này thì nguy cơ tử vong luôn thường trực. Đây là bệnh nhân thứ 13 nguy kịch được cứu sống tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư thời gian gần đây.

Theo TS Phú, trong đợt dịch lần thứ tư này, có nhiều ca bệnh nặng và nguy kịch là bệnh nhân trẻ tuổi dưới 40 và không có bệnh lý nền. Việc điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân cần tổng hợp các phác đồ: hồi sức tích cực, theo dõi sát sao, chăm sóc toàn diện, miễn dịch thụ động, bổ trợ nâng cao thể trạng.

Bệnh nhân V.T.L (nữ, 36 tuổi, ở Hữu Lũng, Lạng Sơn) có tiền sử khỏe mạnh, làm việc tại khu công nghiệp Bắc Giang, tiếp xúc F0 ngày 5/5. Ngày 10/5, bệnh nhân được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư ngày 12/5 do vẫn sốt cao, ho nhiều, khó thở tăng dần. Tại Khoa Cấp cứu, các bác sĩ đánh giá chức năng phổi của bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng.

“Đây là ca bệnh rất trẻ, tiền sử hoàn toàn khỏe mạnh, từ các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy, virus SARS-CoV-2 tấn công làm phổi tổn thương nghiêm trọng, làm suy giảm hệ miễn dịch của người bệnh”, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực nhận định.

Sau 3 lần được lọc máu liên tiếp và 14 ngày thở máy chế độ đặc biệt, đến ngày 22/5, bệnh nhân bắt đầu có tiến triển.

“Bệnh nhân được chỉ định mở khí quản, chăm sóc hô hấp chuyên sâu, phối hợp thuốc bổ trợ cơ thể, truyền máu và chế phẩm máu, tiếp tục lọc máu hấp phụ độc tố bằng màng lọc đặc biệt thêm 3 lần nữa”, TS Phú thông tin.

Kết quả sau 6 lần lọc máu, kết hợp nhiều điều trị tối ưu, bệnh nhân có tiến triển khá hơn, chức năng phổi tốt lên nhiều. Ngày 13/6, sau gần 30 ngày chăm sóc toàn diện, tích cực, bệnh nhân được rút ống mở khí quản, tự thở oxy kính. Đến 22/6, bệnh nhân mạnh khỏe hoàn toàn, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 6 lần liên tiếp và được xuất viện chiều cùng ngày. Cùng với ca bệnh này, trong ngày có 8 bệnh nhân được xuất viện.

Thêm 248 ca mắc

Bộ Y tế cho biết, trong ngày 22/6, Việt Nam ghi nhận 248 ca mắc COVID-19, trong đó có 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong số 236 ca ghi nhận trong nước, tại TPHCM có 136, Bắc Giang (31), Bình Dương (33), Bắc Ninh (6), Nghệ An (2), Đà Nẵng (4), Tiền Giang (5), Hà Tĩnh (2), Hưng Yên (2), Hà Nội (1), Vĩnh Long (1), Đồng Nai (1), Gia Lai (1); 217 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 1-8

Đắk Lắk: Ghi nhận 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 1-8

Tây Nguyên đón đoàn người cuối cùng về quê tránh dịch

Tây Nguyên đón đoàn người cuối cùng về quê tránh dịch

Hoãn lịch đón trước giờ G, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao?

Hoãn lịch đón trước giờ G, gần 500 người Đắk Lắk ‘kẹt’ tại TPHCM ra sao?

Đại ca giang hồ đoạt mạng đàn em tại nhà bạn gái

Đại ca giang hồ đoạt mạng đàn em tại nhà bạn gái

TIN MỚI