Gần 100.000 tấn thanh long Bình Thuận bí đầu ra

4.000 tấn thanh long Bình Thuận đang nằm tại các kho chứa cùng gần 100.000 tấn sắp thu hoạch không thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vì dịch virus corona.

Ngày 2/2, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận đã có buổi làm việc khẩn với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hiệp hội thanh long và các doanh nghiệp bàn giải pháp tiêu thụ thanh long do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona.

Gần 100.000 tấn thanh long Bình Thuận bí đầu ra Ảnh 1

Gần 10.000 tấn thanh long sắp thu hoạch trước nguy cơ không thể xuất sang thị trường Trung Quốc. Ảnh: T.H.

Báo cáo của Sở Công Thương cho biết 4.000 tấn thanh long còn nằm trong các kho chứa. Ngoài ra, có 8.000 đến 10.000 ha thanh long trái chín còn treo trên cây, tương đương với khoảng 85.000 đến 100.000 tấn.

Ông Biện Tấn Tài, Phó giám đốc Sở Công Thương Bình Thuận, cho biết 90% thanh long Bình Thuận xuất khẩu sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona, các cửa khẩu phía Bắc tạm dừng hoạt động nên việc xuất khẩu gặp khó khăn. Đây là thời điểm thu hoạch thanh long chong đèn trái vụ nhưng sức mua của các vựa đang chững lại hoặc thu mua với giá rẻ chỉ 3.000 đến 4.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo tính toán của nhà vườn, thanh long bán giá khoảng 12.000 đồng/kg mới bù được chi phí sản xuất.

Để giải quyết tình trạng ùn ứ thanh long, nhiều giải pháp đã được đưa ra như: Đẩy mạnh tiêu nội địa thông qua các siêu thị, chợ; chế biến các sản phẩm từ thanh long như mứt, sấy khô, rượu thanh long…

Bên cạnh đó, người trồng cần tập trung chăm sóc nâng chất lượng trái để bán trong thị trường nội địa và xuất sang các thị trường khác. Hạn chế chong điện cho ra trái sớm, chăm sóc cành chồi theo dõi thị trường để có kế hoạch sản xuất hợp lý.

Ông Trần Đình Trung, Giám đốc hợp tác xã thanh long Thuận Tiến, cho rằng cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long chính ngạch, xuất khẩu vào thị trường châu Âu.

Ông Biện Tấn Tài cho biết Sở Công Thương sẽ có kiến nghị UBND, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNN kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn chế biến nông sản lớn tiêu thụ thanh long cho Bình Thuận. Đồng thời, tham mưu UBND ban hành văn bản khuyến cáo nông dân nên giảm sản xuất, chủ yếu dưỡng cây trồng cho vụ sau và tập trung sản xuất thanh long sạch theo tiêu chuẩn quốc tế…

Huỳnh Hải

Đang tải...
Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Ngày 28/1, ghi nhận 91 ca mắc mới COVID-19, trong đó 84 ca ở cộng đồng

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

Cô gái tử vong trong sân ký túc xá trường cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Đắk Lắk: Quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 7, hai thiếu niên vào tù

Đắk Lắk: Quan hệ tình dục với nữ sinh lớp 7, hai thiếu niên vào tù

TIN MỚI