Gái bán hoa liều mình mưu sinh trong lệnh giới nghiêm ở Thái Lan

Nhiều gái mại dâm tại Thái Lan buộc phải ra đường khi nước này tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh bao gồm các quán bar, khiến họ đối mặt những rủi ro lây nhiễm cao gấp nhiều lần.

Việc Thái Lan tạm đóng băng mọi hoạt động để ngăn chặn lây lan virus corona không chỉ dập tắt sự sôi động của “xứ sở tiệc tùng” này mà còn đẩy những người hành nghề mại dâm như Pim từ những quán bar ra những con phố vắng tanh. Pim rất sợ, nhưng cô cần khách hàng để có thể trả tiền thuê nhà.

Những khu đèn đỏ nổi tiếng từ Bangkok đến Pattaya giờ yên tĩnh lạ thường, với những câu lạc bộ đêm và tiệm massage đóng cửa tối om khi Thái Lan tạm thời đóng cửa với du khách quốc tế.

Điều này dẫn tới tình trạng khoảng 300.000 người hành nghề mại dâm mất việc, buộc nhiều người trong số họ ra đường tìm khách, nơi tiềm ẩn rủi ro cao lây nhiễm virus giữa dịch.

Bất chấp dịch bệnh để kiếm sống dù bấp bênh

“Tôi sợ virus nhưng tôi cần tìm khách hàng để có thể trả tiền phòng và thức ăn”, Pim, một gái mại dâm chuyển giới 32 tuổi, chia sẻ với AP trong lúc đứng tại một khu vực Bangkok, nơi có các quán bar và nhà thổ đã tối đèn vì lệnh ngừng kinh doanh.

Mới đây, chính phủ Thái Lan đã ban bố tình trạng giới nghiêm bắt đầu từ ngày 3/4, trong đó yêu cầu người dân không ra đường kể từ 22h đến 4h sáng hôm sau. Các quán bar và nhà hàng ăn uống thậm chí đã đóng cửa từ vài ngày trước đó.

Phố Soi Cowboy, khu đèn đỏ nổi tiếng tại Bangkok giờ đây vắng tanh do lệnh cấm kinh doanh mùa virus. Ảnh: AFP.

Trước dịch, nhiều người hành nghề mại dâm ở Bangkok làm việc trong những môi trường tương đối an toàn ở các quán bar, họ nhận tiền boa và sẵn sàng về nhà khách hàng.

Nhưng khi nơi làm việc quen thuộc đột nhiên đóng cửa, hầu hết trở về nhà để chờ dịch bệnh qua đi. Nhưng cũng có những người như Pim phải ra đường kiếm sống.

Chính phủ cho biết họ sẵn sàng thực thi lệnh giới nghiêm 24 giờ nếu cần thiết để kiểm soát virus. Thái Lan đã báo cáo 102 trường hợp nhiễm virus corona mới và thêm ba trường hợp tử vong, nâng tổng số ca nhiễm và tử vong lên 2.169 và 23, theo số liệu của Bộ Y tế nước này hôm 5/4.

Việc hạn chế di chuyển khiến Pim đang phải trả một cái giá đắt – người phụ nữ này đã không có khách hàng trong suốt 10 ngày còn các hóa đơn thì đang chồng chất.

Alice, bạn của Pim, một gái mại dâm chuyển giới, cũng bị buộc phải di chuyển từ quán bar ra lề đường.

“Tôi đã từng kiếm được một khoản tiền kha khá đôi khi từ 300 – 600 USD một tuần”, Alice nói. “Nhưng công việc bị ngừng, tôi cũng không còn thu nhập. Chúng tôi phải làm thế này vì chúg tôi nghèo. Nếu không thể trả tiền khách sạn, họ sẽ đuổi chúng tôi”.

Mại dâm trong dịch – rủi ro cao và thiếu sự hỗ trợ

Một vài khách du lịch vãng lai thi thoảng lại gần các nhóm gái mại dâm, lén lút ngã giá và chẳng bao lâu sau nhanh chóng cùng đến một trong vài khách sạn vẫn mở cửa lác đác gần đó cho những khách du lịch kẹt lại Bangkok.

Nhưng tình trạng trên không phổ biến. Hầu hết người hành nghề mại dâm đều bỏ thành phố trở về quê hương họ ở khắp nơi trên đất nước Thái Loan để chờ đợi trong vài tuần lễ gần như phong tỏa này cho tới khi nền kinh tế về đêm được khôi phục hoạt động.

Việc đóng cửa các khu đèn đỏ có thể khiến hơn 300.000 người hành nghề mại dâm tại Thái Lan mất việc. Ảnh minh họa: Getty Images.

Có những lo ngại rằng sự bất ổn có thể kéo dài trong nhiều tháng, khiến nền kinh tế thiệt hại hàng tỷ USD doanh thu từ du lịch đẩy những người làm việc trong những ngành nghề phi chính thức vào cảnh nghèo túng.

Những người này bao gồm gái mại dâm – tuy bất hợp pháp – nhưng từ lâu đã được chấp nhận rộng rãi như một phần không thể thiếu của cuộc sống về đêm ở Thái Lan.

Nhiều người cho rằng một kế hoạch cứu trợ khẩn cấp của chính phủ Thái Lan, dự kiến hỗ trợ 5.000 baht (151 USD) cho hàng triệu người mới thất nghiệp do dịch bệnh trong ba tháng tới sẽ không bao gồm người bán dâm vì họ không thể chứng minh có công việc chính thức.

Empower Foundation, một nhóm vận động quyền lời cho những người hành nghề mại dâm tại Thái Lan cho biết doanh thu từ các nghành nghề giải trí là khoảng 6,4 tỷ USD mỗi năm, một phần nhiều trong số này đến từ bán dâm dưới nhiều hình thức.

Phụ nữ đang phải chịu nhiều thiệt thòi nhất từ các biện pháp đối phó với virus, tổ chức này cho biết. Nhiều người là mẹ và nguồn thu nhập chính của gia đình bị buộc làm nghề mại dâm vì thiếu cơ hội tìm việc hoặc lương sau khi tốt nghiệp quá thấp.

Tổ chức này sau đó đã viết một bức thư ngỏ tới chính phủ kêu gọi họ “tìm cách cung cấp hỗ trợ cho tất cả những người lao động mất thu nhập”.

Khi thời điểm giới nghiêm 22h đã đến, Pim và Alice chuẩn bị kĩ càng để tìm kiếm, trong tuyệt vọng, những khách hàng cuối cùng.

“Tôi nghĩ rằng chính phủ đã rất chậm chạp. Họ không quan tâm đến những người như chúng tôi làm việc trong ngành công nghiệp tình dục”, Alice nói.

Cả thế giới chống dịch, ‘người nhện’ cũng vào cuộc Khi thế giới đang phải chống lại dịch Covid-19, người dân ở mọi nơi đã đoàn kết và giúp đỡ nhau vượt qua những thời điểm khó khăn này.

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

TIN MỚI