FE Credit lãi 355 tỷ mỗi tháng

Trong bối cảnh nhu cầu vay tiêu dùng sụt giảm vì dịch Covid-19, các chỉ tiêu giải ngân, biên lãi ròng của FE Credit đều thấp hơn so với cùng kỳ. Ngược lại, tỷ lệ nợ xấu tăng mạnh.

Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng của ngân hàng VPBank cho biết công ty tài chính FE Credit thu lợi nhuận trước thuế 3.199 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm. Con số này tương đương 71% lợi nhuận của cả năm 2019. Bình quân mỗi tháng, FE Credit thu lãi 355 tỷ đồng.

Sau 9 tháng, FE Credit giải ngân tổng cộng 45.000 tỷ đồng. Con số này thấp hơn nhiều so với mức 55.000 tỷ cùng kỳ 2019. Đây là minh chứng cụ thể của nhu cầu tín dụng tiêu dùng đi xuống trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đến cuối tháng 9, tổng dư nợ của FE Credit là 64.500 tỷ đồng, tăng thêm 6% so với cuối năm 2019. Trong đó, gần 41.300 tỷ (64%) là dư nợ hiện hữu và 23.200 tỷ (36%) là dư nợ mới.

Tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm kết thúc quý III của FE Credit theo VAS (chuẩn mực kế toán Việt Nam) là 5,6%, cao hơn nhiều so với mức 4,2% cuối năm 2019. 5,6% cũng là tỷ lệ nợ xấu cao nhất của FE Credit trong 3 năm qua.

Trong khi nợ xấu tăng, biên lãi ròng (NIM) của FE Credit cũng thấp hơn cùng kỳ. NIM của FE Credit trong quý III là 26,7%, tiếp tục đi xuống so với 2 quý trước đó. Đây là mức thấp nhất từ năm 2018 của công ty tài chính tiêu dùng này.

Trong bối cảnh đó, FE Credit tăng cường tiết giảm chi phí hoạt động để đảm bảo lợi nhuận. Tỷ lệ chi phí hoạt động trên tổng thu nhập hoạt động (CIR) trong quý III là 28,4%, thấp hơn 2 quý trước và là mức thấp nhất trong 3 năm qua.

VPBank hiện sở hữu 100% vốn FE Credit và đang có kế hoạch bán cổ phần công ty tài chính này cho đối tác nước ngoài. Tại đại hội cổ đông thường niên cuối tháng 5, ban lãnh đạo VPBank cho biết vẫn trong quá trình xem xét, lựa chọn đối tác để bán vốn FE Credit và có nhiều tín hiệu tích cực. Nhưng dịch Covid-19 cũng ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư nước ngoài, khiến quá trình lựa chọn đối tác cho FE Credit bị tác động.

Trong lộ trình bán vốn tại FE Credit, VPBank có thể bán tối đa 49%, vẫn đảm bảo tỷ lệ chi phối. Nếu giảm tỷ lệ sở hữu về 51%, quyền lợi của ngân hàng mẹ sẽ giảm đi nhưng đổi lại sẽ tìm được đối tác mạnh hơn cho công ty phát triển.

Lãnh đạo VPBank dự kiến dùng số tiền thu được từ thương vụ bán cổ phần FE Credit bổ sung vào vốn ngân hàng mẹ để mở rộng hoạt động đầu tư ở 2 phân khúc đang là tiềm năng nhất gồm SME và bán lẻ.

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam với hơn 50% thị phần.

Việt Đức

TIN MỚI