Fanpage Mabo Bookstore bán sách lậu?

Công ty sách Tao Đàn cho rằng fanpage Mabo Bookstore bán sách vi phạm bản quyền tác phẩm 'Chết giữa mùa hè'.

Chết giữa mùa hè (tác giả Yukio Mishima) là tập truyện ngắn do công ty Tao Đàn liên kết nhà xuất bản (NXB) Hội nhà văn phát hành tháng 7. Ấn bản này do Nam Trân chuyển ngữ.

Fanpage Mabo Bookstore bán sách lậu? Ảnh 1

Bìa sách Chết giữa mùa hè của Tao Đàn.

Mới đây, trên fanpage Mabo Bookstore cũng rao bán cuốn Chết giữa mùa hè. Nội dung quảng cáo sách in theo bản dịch của Tâm Linh do Phù Sa xuất bản năm 1969.

Tác giả Yukio Mishima qua đời năm 1970, đến nay tác phẩm đã hết thời hạn bảo hộ. Tuy vậy, bản quyền với mỗi tác phẩm dịch lại tùy vào người chuyển ngữ.

Theo Tao Đàn, bản Chết giữa mùa hè của Mabo Bookstore tuy quảng cáo là in theo bản dịch của Tâm Linh, nhưng lại có những truyện ngắn mà cuốn sách năm 1969 không có.

Trên fanpage Tao Đàn viết về Mabo Bookstore: “Các bạn lấy truyện của dịch giả Nguyễn Nam Trân, bản quyền tiếng Việt đang thuộc về Tao Đàn, các bạn tập hợp và in thành sách bán kiếm lợi một cách trắng trợn”.

Fanpage Mabo Bookstore bán sách lậu? Ảnh 2

Ảnh quảng cáo cuốn Chết giữa mùa hè của Mabo Bookstore. Ảnh chụp màn hình.

Không chỉ rao bán Chết giữa mùa hè, Mabo Bookstore còn thông báo làm những cuốn như Hảo nữ Trung Hoa (Hân Nhiên), Sa đọa (Albert Camus), Phong nhã tụng (Diêm Liên Khoa), Điệu Valse giã từ (Milan Kundera)…

Trong một bài viết khác, Mabo Bookstore ngang nhiên quảng cáo sách “remake” thơ Trần Dần. Ông Trần Trọng Văn – con trai nhà thơ Trần Dần – cho biết gia đình không trao bản quyền tác phẩm cho một đơn vị nào khác ngoài Nhã Nam.

Nhã Nam cũng là đơn vị mua bản quyền phát hành Hảo nữ Trung Hoa và sở hữu bản dịch tác phẩm của Tạ Huyên. Ông Nguyễn Xuân Minh – Giám đốc bản quyền Nhã Nam – nói “cái gọi là sách remake thật ra là vi phạm bản quyền”.

Đó còn là hành vi vi phạm pháp luật, vì làm sách bán mà không có giấy phép, không có mã ISBN do Cục Xuất bản, In và Phát hành cấp.

Fanpage Mabo Bookstore bán sách lậu? Ảnh 3

Bài quảng cáo sách Hảo nữ Trung Hoa của Mabo Bookstore (bên phải). Ảnh chụp màn hình.

Phía Tao Đàn cho rằng hành vi làm sách không bản quyền là “đạp lên đầu tác giả và dịch giả”, “kiếm tiền trên trí tuệ người khác”.

Tao Đàn kêu gọi bạn đọc tẩy chay fanpage bán sách vi phạm bản quyền. Còn công ty sách Nhã Nam tạm thời chưa có biện pháp ứng phó.

Ông Nguyễn Xuân Minh nói công ty sách không thể chạy theo báo cáo, xử lý hết các vụ vi phạm. Các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc, vì đây là hành vi vi phạm luật xuất bản.

Phóng viên Zing đã liên hệ với đại diện Mabo Bookstore nhưng không nhận được phản hồi.

Y Nguyên

Nguồn Zing News : https://zingnews.vn/fanpage-mabo-bookstore-ban-sach-lau-post1124130.html

Đang tải...
Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

TIN MỚI