EVNNPT: Khẳng định tài chính vững mạnh nhờ mức xếp hạng tín nhiệm độc lập cao

Fitch Ratings, một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm nổi tiếng nhất trên thế giới gồm: Standard & Poor’s, Moody’s Investor Service và Fitch Ratings đã công bố mức xếp hạng tín nhiệm của EVNNPT.

Cơ hội để EVNNPT thâm nhập thị trường vốn quốc tế. Nguồn: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa cho biết, EVNNPT đạt xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ ngoại tệ dài hạn (IDR) ở mức BB với ‘Triển vọng ổn định” và xếp hạng tín nhiệm đối với nợ không đảm bảo có ưu tiên trả trước (Senior Unsecured Debt) ở mức BB. Mức xếp hạng này tương ứng với xếp hạng quốc gia của Việt Nam và xếp hạng của công ty mẹ – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Với vai trò độc quyền chi phối trong lĩnh vực truyền tải điện của Việt Nam; mức độ rủi ro thấp về giá và khối lượng trong phạm vi quy định của khuôn khổ pháp lý, giúp gia tăng doanh thu và lợi nhuận; khả năng hòa đồng rủi ro đối tác và các khoản phải thu lành mạnh, xếp hạng tín nhiệm độc lập của EVNNPT đạt mức BB+, cao hơn xếp hạng tín nhiệm phát hành nợ ngoại tệ dài hạn của công ty mẹ – Tập đoàn Điện lực Việt Nam và cao hơn so với mức xếp hạng chung. Mức xếp hạng tín nhiệm độc lập BB+ khẳng định năng lực tài chính vững mạnh của EVNNPT.

EVNNPT cũng cho biết, có được mức xếp hạng tín nhiệm độc lập cao một phần nhờ vào việc Tổng công ty áp dụng nhất quán khung pháp lý cải cách ngành điện bao gồm những thay đổi kịp thời để mức giá phản ánh được những thay đổi về chi phí. Bên cạnh đó, EVNNPT cũng có mối liên kết mạnh mẽ với Công ty mẹ là EVN và nhận được sự quan tâm, hỗ trợ chặt chẽ từ phía Chính phủ.

Kết quả xếp hạng tích cực của EVNNPT đã củng cố mức độ tín nhiệm và tăng cường tính minh bạch của EVNNPT, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Bước phát triển mới này cho phép EVNNPT đa dạng hóa các nguồn tài chính và phát hành trái phiếu quốc tế.

EVNNPT đang ở vị thế tốt hơn trong việc thực hiện sứ mệnh đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ nhu cầu của người dân, cũng như phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVNNPT cho biết: “Mỗi năm, EVNNPT cần khoảng 700 – 800 triệu USD để đáp ứng nhu cầu đầu tư theo Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia.

Xếp hạng tín nhiệm tích cực do Fitch Ratings công bố đã khẳng định vị thế tài chính vững mạnh của EVNNPT và tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng công ty trong việc thâm nhập vào thị trường vốn quốc tế để huy động vốn”.

Cũng theo EVNNPT, chất lượng xếp hạng tín nhiệm sẽ ảnh hưởng tốt đến hạn mức cho vay, lãi suất, hình thức bảo đảm của khoản vay. Đồng thời sẽ giúp EVNNPT có lợi thế trong huy động vốn cả dưới hình thức phát hành trái phiếu và vay ngân hàng.

Kết quả xếp hạng tín nhiệm tích cực này được thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ của Khối Nghiệp vụ Toàn cầu về Năng lượng và Khai khoáng của Ngân hàng Thế giới (WB) phối hợp với Quỹ Hạ tầng Toàn cầu (Global Infrastructure Facility – GIF) tại Singapore đồng hỗ trợ về mặt kỹ thuật việc thực hiện xếp hạng tín nhiệm và hỗ trợ tài chính của Quỹ Tư vấn Hạ tầng Công tư (Public Private Infrastructure Advisory Facility – PPIAF).

Hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới cũng bao gồm việc chỉ định ngân hàng Mizuho tư vấn chuẩn bị cho việc đánh giá và xếp hạng tín nhiệm. Trong quá trình đánh giá, xếp hạng tín nhiệm còn có sự hỗ trợ tích cực của Bộ Công Thương, Cục Điều tiết Điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Đang tải...
Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

Khởi tố nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai

TIN MỚI