EU muốn tái đàm phán FTA, Thái Lan sẵn sàng ngay

Các nghiên cứu về hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Thái Lan – EU sẽ được trình Chính phủ Thái Lan trong tháng 11 tới.

EU muốn tái đàm phán FTA, Thái Lan sẵn sàng ngay Ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet

Tờ Bangkok Post hôm kia đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) chính thức tuyên bố kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với Thái Lan, vốn bị đình trệ từ sau cuộc chính biến năm 2014. Lý do để EU có kế hoạch nối lại đàm phán là Thái Lan đã tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3.

Ngay lập tức, phía Chính phủ Thái Lan cũng thể hiện quyết tâm thúc đẩy tìm hiểu các cơ hội và thách thức nếu triển vọng khôi phục các cuộc đàm phán đôi bên để FTA song phương trở thành hiện thực.

Bà Auramon Supthaweethum – Vụ trưởng Đàm phán thương mại cam kết các nghiên cứu về FTA giữa Thái Lan – EU sẽ được trình Chính phủ Thái Lan trong tháng 11 tới.

EU là đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn thứ 4 của Thái Lan. FTA Thái Lan – EU sẽ giúp Thái Lan mở rộng thị trường cho hàng hóa, nhất là lĩnh vực nông sản, chế biến, may mặc, ô tô và phụ tùng, đồng thời thu hút thêm đầu tư nước ngoài từ EU.

Hồi tháng 6, bà Cecilia Malmstrom – Ủy viên Thương mại EU chia sẻ rằng thỏa thuận với Việt Nam là “cột mốc quan trọng” nhằm đẩy nhanh các cuộc đàm phán với 4 nước Đông Nam Á khác là Indonesia, Philippines, Malaysia và Thái Lan.

Năm 2018, EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), với các giao dịch song phương trị giá khoảng 263 tỉ USD. EU cũng là nhà đầu tư lớn nhất vào ASEAN, đã rót tổng cộng 374 tỉ USD vốn FDI vào khu vực này, tính tới cuối năm 2017.

Vấn đề là (FTA) sẽ mang lại sự đầu tư cho những quốc gia đã ký và lấy đi nguồn tài trợ tiềm năng từ những nước không ký thỏa thuận. FTA giữa EU với Singapore và Việt Nam được đánh giá là sẽ giảm thuế trên đa số mặt hàng xuất khẩu từ các nước này sang EU.

Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại Thái Lan từng phải cảnh báo, những nhà sản xuất xe hơi và lắp ráp linh kiện công nghệ nước này có thể sẽ chuyển nhà máy đến Việt Nam để hưởng lợi từ việc xuất khẩu miễn thuế đến các thị trường EU.

Như thế 4 nước Đông Nam Á nói trên có nguy cơ tụt lại phía sau vì không có thỏa thuận riêng. Nhưng việc đàm phán với EU không dễ dàng, mỗi nước đều có bất đồng chưa thể giải quyết với EU.

Các cuộc thảo luận thương mại với Malaysia đặc biệt khó khăn. Những cuộc đàm phán đã bị hoãn lại từ năm 2012, chỉ 2 năm sau khi bắt đầu. Những cuộc đàm phán hiện khó có thể tiếp tục, đặc biệt là vì Malaysia đe dọa sẽ kiện EU lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì Brussels muốn ngừng nhập khẩu dầu cọ từ Indonesia và Malaysia vào năm 2030 do những lo lắng về môi trường. Indonesia là nơi sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, theo sau là Malaysia.

Những cuộc đàm phán về một hiệp định thương mại giữa Indonesia với EU cũng gặp vấn đề khúc mắc tương tự, chúng vốn được bắt đầu từ 2016, sẽ dự kiến tiếp tục trong năm 2019 này.

Thi Anh tổng hợp

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

TIN MỚI

Mùa thu vàng Châu Âu

Mùa thu vàng Châu Âu

Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng...