EU đâm đơn kiện AstraZeneca vì chậm trễ giao vaccine COVID-19

Hôm 2/4, Liên minh châu Âu (EU) khởi kiện gã khổng lồ dược phẩm AstraZeneca về chậm trễ giao vaccine, gây khó khan cho nỗ lực tiêm chủng của khối.

“Ủy ban châu Âu (EC) đã bắt đầu một hành động pháp lý vào hôm 23/4 nhằm vào công ty AstraZeneca do vi phạm thỏa thuận mua hàng. Một số điều khoản của hợp đồng đã không được tôn trọng và công ty đã không có đủ khả năng để đưa ra kế hoạch đáng tin cậy để đảm bảo cung cấp các liều vaccine COVID-19 đúng hạn”, phát ngôn viên EU Stefan De Keersmaecker cho biết.

Theo phát ngôn viên Stefan De Keersmaecker, hành động này được đưa ra bởi cơ quan điều hành EU sau khi nhận được sự đồng thuận từ 27 quốc gia thành viên trong khối.

EU kiện AstraZeneca vì chậm trễ giao vaccine COVID-19. (Ảnh: Reuters)

“Điều quan trọng, chúng tôi muốn nhận được sự đảm bảo từ công ty AstraZeneca rằng, các lô vaccne sẽ được cung cấp nhanh chóng với số lượng một cách đầy đủ như cam kết trong hợp đồng”, Stefan De Keersmaecker cho hay.

Quan chức EU cho biết, thủ tục khởi kiện sẽ được thực hiện một tòa án ở Brussels (Bỉ), nơi giải quyết tranh chấp giữa các bên theo thỏa thuận đã ký kết.

Công ty AstraZeneca của Anh-Thụy Điển phản đối đơn kiện của EU, cho rằng hành động pháp lý này là “không có cơ sở” và khẳng định “AstraZeneca hoan nghênh, coi đây là cơ hội để giải quyết tranh chấp này càng sớm càng tốt”.

“AstraZeneca hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận mua bán với EU và bảo vệ mình trước tòa”, tuyên bố của AstraZeneca cho biết.

AstraZeneca cho biết, công ty này sẽ giao khoảng 50 triệu liều vaccine cho châu Âu vào cuối tháng 4, nhưng con số đó thấp hơn nhiều so với số lượng mà Brussels khẳng định lẽ ra phải được nhận. Theo EU, công ty này chỉ cung cấp 31 triệu liều trong số 120 triệu liều vaccine dự kiến bàn giap trong 3 tháng đầu năm nay.

AstraZeneca cảnh báo, công ty này sẽ chỉ chuyển 70 triệu liều từ 180 triệu liều vaccine khác theo thỏa thuận vào tháng 6.

Ông chủ người Australia gốc Pháp của AstraZeneca, Pascal Soriot, lập luận rằng hợp đồng của công ty ông với EU chỉ ràng buộc với điều khoản dựa trên “những nỗ lực hợp lý nhất”. Tuy nhiên, EU cho hay, phần còn lại của hợp đồng cho thấy trách nhiệm pháp lý lớn hơn thế, đồng thời các nhà ngoại giao và nhà lập pháp EU cho rằng, AstraZeneca phần lớn đã giao những liều lượng vaccine vốn cam kết với khối này cho Anh – nơi đặt trụ sở chính công ty.

Tuần trước, EC – cơ quan chịu trách nhiệm mua sắm vaccine trong khối, đã thông báo cho các quốc gia thành viên về kế hoạch đưa công ty AstraZeneca ra tòa và yêu cầu chính phủ các nước hỗ trợ.

Kông Anh (Nguồn: Channel News Asia)

Đang tải...
Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Video: 14 người chơi ma túy trong biệt thự ở Đà Lạt

Video: 14 người chơi ma túy trong biệt thự ở Đà Lạt

Ông Đoàn Ngọc Hải đổ bệnh ở Điện Biên, nghi mình bị nhiễm COVID-19

Ông Đoàn Ngọc Hải đổ bệnh ở Điện Biên, nghi mình bị nhiễm COVID-19

Người phụ nữ mua mắt ngủ lan đột biến ‘Đôi mắt Pleiku’ giá 17,6 tỷ đồng lên tiếng

Người phụ nữ mua mắt ngủ lan đột biến ‘Đôi mắt Pleiku’ giá 17,6 tỷ đồng lên tiếng

TIN MỚI

Có chết cũng không bỏ

Có chết cũng không bỏ

Cuối cùng, giấc mơ lớn nhất cuộc đời của Johannes cũng thành hiện thực, khi anh được ngồi xem trận chung kết Cúp C1...