‘Ép’ tài xế Grab, Uber vào hợp tác xã?

Các tài xế Uber, Grab phải vào hợp tác xã, vô hiệu hóa hộ kinh doanh là những bất hợp lý cũ vẫn được ‘bê nguyên’ vào Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô đang được lấy ý kiến.

Tài xế Uber, Grab sẽ phải vào hợp tác xã hoặc doanh nghiệp?. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Hộ kinh doanh bị loại

Cụ thể, dự thảo quy định chỉ các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) đã được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô theo hình thức hợp đồng, du lịch, taxi mới được sử dụng hợp đồng vận tải điện tử.

Ngoài việc phải niêm yết tên và số điện thoại của đơn vị kinh doanh ở hai bên thân xe, có logo nhận diện…, dự thảo yêu cầu các đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối hợp đồng vận tải điện tử phải ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ sử dụng phần mềm và chỉ được cung cấp dịch vụ cho DN, HTX kinh doanh vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô có nhu cầu sử dụng phần mềm để kết nối hợp đồng vận tải điện tử… Không được cung cấp dịch vụ kết nối hợp đồng vận tải điện tử cho hộ kinh doanh vận tải, phương tiện cá nhân và các phương tiện không kinh doanh vận tải.

Ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TP.HCM, đánh giá quy định trên là hoàn toàn bất hợp lý. Hiện nay, các loại hình kinh doanh vận tải được nhà nước chấp nhận gồm 3 mô hình: thành lập công ty, tham gia vào HTX hoặc đăng ký dưới hình thức hộ kinh doanh. Việc không cho phép các đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối hợp đồng vận tải điện tử cung cấp dịch vụ cho hộ kinh doanh vận tải là trái với quy định của pháp luật hiện hành, đồng thời đi ngược chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là ưu tiên phát triển DN vừa, nhỏ và siêu nhỏ. “Sửa đổi Nghị định 86 cần trên tinh thần thoáng cơ chế cho taxi truyền thống như đối với Uber, Grab chứ không phải “siết” Uber, Grab theo cách quản lý taxi truyền thống”, ông Tính kiến nghị.

Tăng chi phí, đẩy giá cước

Theo các chuyên gia, các quy định này đã bộc lộ rõ các bất cập, lẽ ra nên sửa đổi cho phù hợp với thực tế sau hơn 2 năm thí điểm hoạt động của Uber, Grab. Bởi hiện để đáp ứng yêu cầu, loại hình taxi dùng công nghệ như Uber, Grab và các xe dịch vụ dưới 7 chỗ gọi qua internet buộc phải thuộc HTX hoặc công ty vận tải. Vì vậy các tài xế buộc phải gia nhập các HTX (dễ dàng hơn mô hình DN) để được cấp phù hiệu. Nhiều tài xế than phải đóng cho HTX mỗi năm khoảng 3 – 6 triệu đồng chi phí quản lý để được cấp phù hiệu hợp đồng, mặc dù tất cả hoạt động hằng ngày đều thông qua phần mềm Uber, Grab, không liên quan đến quản lý của HTX.

Đại diện Grab VN cho biết thuế thu nhập cá nhân của tài xế có thể đăng ký nộp theo 2 cách, hoặc nộp qua HTX hoặc nộp qua Grab VN. Tuy nhiên theo thống kê, sau một thời gian hoạt động, một lượng lớn tài xế đã chuyển đóng thuế từ HTX qua “nhờ” Grab VN đóng hộ. Lý do là tất cả các khoản thu, nộp, trích xuất được Grab VN quản lý, đăng ký qua hệ thống mạng, sao kê bằng phần mềm điện tử chi tiết, thuận tiện hơn nhiều so với cách làm truyền thống từ bộ phận tài chính của các HTX. Vì vậy việc nộp thuế, thu thuế cũng thuận tiện hơn, chính xác hơn.

TS Huỳnh Thế Du, giảng viên Trường ĐH Fulbright, phân tích việc các tài xế Uber, Grab phải tìm cách vào các HTX, mỗi năm sẽ phải đóng một khoản tiền nhất định sẽ được tính vào chi phí, như vậy giá cước xe chắc chắn sẽ tăng, chịu thiệt thòi trực tiếp là người tiêu dùng. Chưa kể việc các tài xế Uber, Grab “xoay xở” để trở thành thành viên của một HTX cũng dễ dẫn đến tiêu cực.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại luật gia VN, cũng cho rằng yêu cầu Uber, Grab cung cấp ứng dụng qua một đơn vị trung gian sẽ làm tăng chi phí, tăng giá thành, thiệt thòi cho người tiêu dùng. Mô hình HTX hiện nay còn nhiều bất cập, nén thêm một loại hình vào nữa chỉ càng làm công tác quản lý thêm rắc rối. Theo ông Hậu, hướng đi tốt nhất cho quản lý nhà nước hiện nay là áp theo luật DN, yêu cầu thành lập DN, quản lý qua pháp nhân và trách nhiệm dân sự, bồi thường đối với các trường hợp gây tai nạn.

Theo Bộ GTVT, hiện có 36.809 phương tiện tham gia thí điểm hình thức hợp đồng điện tử, trong đó lượng xe sử dụng ứng dụng Grab, Uber chiếm đa số. Tại TP.HCM, tính đến 24.11.2017, có 114 đơn vị vận tải tham gia ký kết hợp đồng hoạt động với Grab VN, số lượng xe được Sở GTVT cấp phù hiệu xe hợp đồng và tham gia hoạt động là 18.110 chiếc.

Đang tải...
Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Đắk Nông: Hi hữu – Lần đầu tiên một cuộc thi người đẹp mà không có ai đăng quang

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

Ô tô tông xe máy, 2 người bay lên nóc nhà ven đường, tử vong

TIN MỚI

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Dừng xe trên cầu để chụp ảnh

Hàng ngày, đi qua cầu Bình Tân, thành phố Nha Trang, không khó bắt gặp hình ảnh người dân vô tư dừng xe trên cầu để...
Đổ rác bừa bãi

Đổ rác bừa bãi

Hàng ngày, trên đường Bà Đề (xã Diên An, huyện Diên Khánh), người dân bỏ rác bừa bãi, kéo dài khoảng chục mét,...
Điện nơi vùng cao Mường Lát

Điện nơi vùng cao Mường Lát

Mường Lát, nơi vùng cao của xứ Thanh giáp với nước bạn Lào anh em. Sự giao thoa văn hóa của các dân tộc, kết hợp...