Dương Tử đón lũ mới, phép thử cho đập Tam Hiệp

Trận lũ lớn thứ hai trong vòng nửa tháng trên sông Dương Tử đẩy đập Tam Hiệp vào thử thách mới.

Tân Hoa Xã dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia Trung Quốc cho biết, trận lũ mới đã xuất hiện ở thượng nguồn sông Dương Tử vào sáng 17/7. Đây là trận lũ thứ hai trên dòng sông dài nhất Trung Quốc trong vòng nửa tháng qua do mưa lớn bất thường kéo dài.

Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang dự báo, trận lũ thứ hai này trên sông Trường Giang có thể nghiêm trọng hơn trận đầu tiên hồi đầu tháng.

Lũ lớn khiến mực nước tại các nhánh của sông Trường Giang dâng cao, và khiến lưu lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp cũng tăng mạnh. Khoảng 10h sáng 17/7, lưu lượng nước đổ vào hồ chứa này là 50.000 m3/s và có thể lên tới 55.000 m3/s vào tối nay. Trong trận lũ đầu tiên, lưu lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp tối đa là 53.000 m3/s.

Để hạn chế ngập lụt ở vùng hạ lưu, đập Tam Hiệp đã giữ lại một phần nước lũ, khiến mực nước tại đây hiện cao hơn 10 mét so với mức báo động. Trong khi lưu lượng nước vào là 50.000-55.000m3/s, thì lượng nước xả ra chỉ khoảng 35.000m3/s.

Lũ lụt khiến các ngôi làng tại nhiều vùng của Trung Quốc bị ngập lụt. Ảnh: Tân Hoa xã

Kể từ đầu tháng 6, mực nước hơn 400 con sông ở Trung Quốc đã vượt mức báo động, thậm chí mực nước ở 33 sông vượt kỷ lục trong trận lụt lịch sử năm 1998. Đập Tam Hiệp đầu tháng này đã phải mở cửa xả lũ đầu tiên trong năm nay. Trong khi giới chức Trung Quốc nói đập đã mở 3 cửa xả lũ, các ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc dường như đã mở toàn bộ 9 cửa xả lũ

Trong khi đó, mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Theo Cơ quan Khí tượng Thủy văn Trung Quốc, từ sáng 17/7 đến sáng 18/7, mưa lớn có thể xảy ra ở khu vực tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hà Bắc, Sơn Tây, Vân Nam, Tây Tạng. Thậm chí một số khu vực ở Giang Tô, An Huy, Hồ Bắc và Hồ Nam có thể ghi nhận lượng mưa lên tới 180 mm/ngày.

Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc cùng các tỉnh khác như An Huy, Giang Tây và Chiết Giang ngày 17/7 đã ban bố cảnh báo đỏ do mưa lớn có thể nhấn chìm các con sông, hồ.

Theo Chính phủ Trung Quốc, các trận mưa lớn kể từ tháng 6 đã khiến ít nhất 141 người chết và mất tích, buộc gần 15 triệu người phải sơ tán khỏi nhà vào tháng 7 và gây thiệt hại kinh tế hàng tỷ đô la.

Nhiều chuyên gia cho rằng, mối đe dọa lũ lụt mùa hè đã trở nên tồi tệ hơn trong nhiều thập kỷ do một phần của chính sách bảo tồn nước yếu kém, việc xây dựng quá mức các con đập trong khi đê không được khuyến khích.

Khi Trung Quốc tính chi phí cho mùa lũ nặng nề nhất trong hơn ba thập kỷ, vai trò của con đập Tam Hiệp – được thiết kế để giúp chế ngự sông Dương Tử – đã được xem xét kỹ lưỡng.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng, con đập lớn nhất thế giới đã giúp giảm đỉnh lũ, giảm thiểu thiệt hại kinh tế và giảm số người chết và sơ tán khẩn cấp.

Nhưng các nhà phê bình cho rằng mực nước cao lịch sử trên sông Dương Tử và các hồ lớn của nó chứng minh đập Tam Hiệp không làm những gì nó được thiết kế.

“Một trong những nhiệm vụ chính của đập Tam Hiệp là kiểm soát lũ lụt, nhưng chưa đầy 20 năm sau khi hoàn thành, nước lũ cao nhất trong lịch sử được ghi nhận”, David Shankman, nhà địa lý học của Đại học Alabama, người nghiên cứu về lũ lụt Trung Quốc, nói. “Thực tế là nó không thể ngăn chặn những sự kiện nghiêm trọng này”.

An Nhiên

Đang tải...
Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

Đà Lạt: Xe tải chở bia ‘trôi’ tự do, tông bật trụ điện, lùa 20 xe máy

TIN MỚI