Đường ‘Nhuệ’ trầm lặng tại phiên tòa xử phúc thẩm vợ chồng Lẫm Quyết

Hội đồng xét xử đã triệu tập Đường ‘Nhuệ’ cùng con nuôi Tiến ‘Trắng’ đến tòa với tư cách người có nghĩa vụ liên quan.

Đường “Nhuệ” xuất hiện tại tòa với vẻ trầm lắng, suy tư và béo hơn trước khi bị bắt

Sáng 11/5, TAND tỉnh Thái Bình, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Văn Lẫm (58 tuổi) và vợ Phạm Thị Quyết (53 tuổi, cùng trú TP Thái Bình) là chủ Công ty TNHH Lâm Quyết về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử đã triệu tập Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”, 49 tuổi, đang bị tạm giam) và Bùi Mạnh Tiến (25 tuổi, tức Tiến “Trắng”, con nuôi Đường Nhuệ) đến tòa với tư cách người có nghĩa vụ liên quan.

Tuy nhiên, 2 bị can này ngồi dự tại một phòng khác trong tòa, theo dõi và trả lời thẩm vấn qua tivi. Tại phiên tòa, Đường “Nhuệ” xuất hiện trên màn hình tivi với vẻ mặt trầm lặng, suy tư và có vẻ béo hơn so với trước lúc bị bắt.

Theo bản cáo trạng được Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình ban hành vào ngày 31/12/2018, trên cơ sở kết quả điều tra xác định, ngày 23/1/2013, ông Lẫm và vợ vay của ông Đỗ Văn Tới (SN 1956) và bà Lê Thị Tuyết (SN 1966), cùng trú số nhà 216 Hùng Vương (TP.Thái Bình) 400 triệu đồng để sản xuất và kinh doanh đồ gỗ.

Vợ chồng Lẫm Quyết tại phiên tòa phúc thẩm sáng 11/5

Hai bên có ký hợp đồng vay vốn, tài sản thế chấp trong hợp đồng là chiếc xe Toyota Camry 2.0E, biển kiểm soát 17K-9966, thời hạn trả gốc là 28/6/2013 âm lịch. Nếu quá thời hạn trả nợ gốc một tháng thì ông Tới có quyền mua lại chiếc xe ô tô trên bằng 70% giá thị trường tại thời điểm đó.

Theo cáo trạng, vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết cam kết không thế chấp, không bán, cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay.

Ngày 20/1/2016, ông bà Lẫm, Quyết tiếp tục đến vay ông Tới 500 triệu đồng, có lập hợp đồng. Thế chấp cho khoản vay này và khoản vay ngày 23/1/2013 vẫn là chiếc xe ô tô Camry trên. Tuy nhiên, khoảng tháng 4/2017, ông Lẫm, bà Quyết đi xe ô tô Camry trên đến nhà ông Phạm Công Tự và bà Tống Thị Huệ (Vũ Chính, TP.Thái Bình) đề nghị bán chiếc xe trên cho ông bà này để trừ vào khoản vay 8 trăm triệu vay năm 2015 mà không hỏi ý kiến ông Tới.

Tháng 10/2017, nghe tin Công ty TNHH Lâm Quyết phá sản, vợ chồng ông Lẫm bỏ trốn, ông Tới gọi điện, nhắn tin đòi tiền. Ông Tự cũng hành động tương tự như ông Tới khi nhắn tin đòi xe.

Toàn cảnh phiên tòa phúc thẩm sáng 11/5

Quá trình điều tra, ông Lẫm, bà Quyết khai đối với khoản vay của ông Tới đã được trả hết cả gốc và lãi, đến nay không còn nợ khoản nào. Việc thanh toán được trả tại Công ty TNHH Lâm Quyết, không có ai chứng kiến, khi nhận tiền ông Tới viết giấy biên nhận thể hiện đã nhận toàn bộ tiền gốc và hợp đồng vay vốn không còn giá trị. Giấy biên nhận đã mất do Đường “Nhuệ” chiếm công ty vào ngày 3/10/2017.

Cáo trạng nêu rõ, năm 2013 và năm 2016, ông Lẫm, bà Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Tới, hợp đồng có thế chấp tài sản là chiếc ô tô ở trên, cam kết không thế chấp, không bán… Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền nêu trên cho ông Tới, ông Lẫm, bà Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền trên bán cho ông Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Đáng chú ý, theo cáo trạng, vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết đã gian dối với lý do anh Nguyễn Xuân Đường chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận đã trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng. Do đó, Viện KSND tỉnh Thái Bình truy tố vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết tội danh trên.

Trong phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 6/2019, TAND tỉnh Thái Bình đã tuyên vợ chồng ông Lẫm, bà quyết phạm tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Ông Lẫm bị tuyên mức án 14 năm tù giam, bà Quyết bị tuyên 13 năm tù giam. Sau đó, gia đình ông Lẫm, bà Quyết liên tục có đơn kêu oan gửi tới các cơ quan chức năng.

Đường “Nhuệ” ngồi ở phòng riêng để theo dõi và trả lời phỏng vấn qua màn hình ti vi

Luật sư Trần Hồng Lĩnh, Đoàn Luật sư TP Hải Phòng), người trực tiếp tham gia bảo vệ cho các bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết, cho biết, vụ án liên quan đến Công ty TNHH Lâm Quyết đã có nhiều dấu hiệu bất thường trong tố tụng. Gia đình ông Lẫm, bà Quyết cũng có đơn kiến nghị xem xét các vi phạm trong tố tụng của Công an TP Thái Bình. Đồng thời, ông Lẫm và bà Quyết đề nghị TAND cấp cao trả hồ sơ vụ án để điều tra lại từ đầu.

Đến trưa 11/5, phiên tòa phúc thẩm tạm nghỉ và được tiếp tục vào 14h chiều cùng ngày.

Đức Tâm

Đang tải...
Người phụ nữ lăn lộn khóc lóc, lột đồ trước cửa quán bar 1900: ‘Trả chị 110 nghìn rồi chị đi về’

Người phụ nữ lăn lộn khóc lóc, lột đồ trước cửa quán bar 1900: ‘Trả chị 110 nghìn rồi chị đi về’

Đắk Lắk: Giận gia đình vợ, cha đâm chết con 3 tuổi rồi tự tử

Đắk Lắk: Giận gia đình vợ, cha đâm chết con 3 tuổi rồi tự tử

Ngoài Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Hoàng, Gia Lai còn Phó Chủ tịch nào xin nghỉ?

Ngoài Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Hoàng, Gia Lai còn Phó Chủ tịch nào xin nghỉ?

Đắk Lắk: Dân ở đây trồng cây thuốc ra củ rõ dài, cứ 1 sào đào 8 tấn củ, bán lời tới 50 triệu đồng

Đắk Lắk: Dân ở đây trồng cây thuốc ra củ rõ dài, cứ 1 sào đào 8 tấn củ, bán lời tới 50 triệu đồng

TIN MỚI