Đường dây ‘chạy’ thương binh chiếm đoạt hơn 12 tỉ đồng

Cơ quan chức năng xác định đường dây ‘chạy’ thương binh do Tạ Thị Vân cầm đầu trải rộng khắp hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Vân và đồng bọn đã chiếm đoạt của 321 cựu chiến binh số tiền hơn 12 tỉ đồng.

Bị cáo Tạ Thị Vân, Hồ Thanh Tùng và Nguyễn Hồng Phúc tại phiên tòa.

Ngày 29/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm đối với Tạ Thị Vân (sinh năm 1962, trú tại thành phố Vinh, Nghệ An), Hồ Thanh Tùng (sinh năm 1958, trú xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) và Nguyễn Phúc Hồng (sinh năm 1954, trú xã Nam Thái, huyện Nam Đàn, Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tạ Thị Vân có chồng công tác tại Ban chỉ huy quân sự 1 huyện thuộc tỉnh Nghệ An. Sau đó, ông này được chuyển đến công tác tại Tỉnh đội Nghệ An. Vân “nổ” mình quen biết nhiều người làm chế độ chính sách từ Trung ương đến địa phương, có thể “chạy” nâng hạng thương binh, chế độ thương binh, chất độc da cam… Với thủ đoạn này, từ năm 2012-2014, Tạ Thị Vân và Hồ Thanh Tùng, Nguyễn Hồng Phúc đã câu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cựu chiến binh.

Lợi dụng nhiều cựu chiến binh, thanh niên xung phong có nguyện vọng được làm thủ tục hưởng trợ cấp hàng tháng (thương binh, nhiễm chất độc hóa học) nhưng bị mất, thất lạc giấy tờ, hồ sơ, Vân đứng ra hứa sẽ “giúp đỡ”. Tin tưởng Vân có chồng công tác trong quân đội, nhiều cựu chiến binh đã đưa tiền cho Vân. Vân thu mỗi người từ 12-30 triệu đồng, tùy loại chế độ trợ cấp hàng tháng.

Có 321 cựu chiến binh, cựu TNXP bị Tạ Thị Vân và đồng bọn lừa đảo, chiếm đoạt hơn 12 tỉ đồng.

Hồ Thanh Tùng, Nguyễn Hồng Phúc được xác định là “trợ thủ” đắc lực của Vân. Ngoài việc đứng ra thu nhận hồ sơ, giấy tờ của các cựu chiến binh đưa cho Vân, Tùng và Phúc còn nâng giá để hưởng chênh lệch.

Sau khi nhận tiền, hồ sơ của các cựu chiến binh, các bị cáo trên đều không thực hiện được như cam kết. Sự việc bị vỡ lỡ, Vân, Phúc và Tùng nhanh chân bỏ trốn.

Này 20/10/2016, Tạ Thị Vân bị bắt giữ khi đang lẩn trốn tại phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã tách hành vi của Tạ Thị Vân thành một vụ án và đưa ra xét xử vào ngày 5/2/2018. Với tội lừa đảo, chiếm đoạt của 95 nạn nhân với số tiền 3,7 tỉ đồng, Vân bị tuyên phạt 14 năm tù.

Đến ngày 8/3/2018, Hồ Thanh Tùng đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Tháng 10/2018, Nguyễn Hồng Phúc bị bắt. Từ lời khai của Tùng và Phúc cũng như các chứng cứ thu thập được, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố Tạ Thị Vân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đại diện các bị hại trình bày tại tòa.

Công an tỉnh Nghệ An làm rõ, Tạ Thị Vân, Hồ Thanh Tùng và Nguyễn Hồng Phúc đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỉ đồng của 321 bị hại ở hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh bằng chiêu thức “chạy” chế độ thương binh, chất độc da cam.

Tuy nhiên, trong phiên xử diễn ra vào sáng 29/5, chỉ có 201 bị hại có mặt tại tòa, vắng 120 bị hại không rõ lý do. Để đảm bảo quá trình xét xử được diễn ra khách quan, Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào này 26/6 tới.

Đại diện các bị hại cho rằng trong số 120 người vắng mặt hôm nay nhiều người đã qua đời do tuổi già sức yếu hoặc bệnh tật. Do vậy, họ mong muốn Hội đồng xét xử xác minh cụ thể để tránh trường hợp phiên tòa lần sau được mở ra nhưng vẫn không có mặt đầy đủ bị hại, gây khó khăn cho việc xét xử, luận tội các bị cáo cũng như ảnh hưởng đến quyền lợi của các cựu chiến binh.

Theo dantri.com.vn

Đang tải...
[CLIP] 3 CSGT hành hung, lăng mạ tài xế xe tải

[CLIP] 3 CSGT hành hung, lăng mạ tài xế xe tải

Ngồi dưới gốc cây thì nghe thấy 'tiếng nuốt' trên đầu, người phụ nữ kinh sợ trước cảnh tượng bắt gặp

Ngồi dưới gốc cây thì nghe thấy 'tiếng nuốt' trên đầu, người phụ nữ kinh sợ trước cảnh tượng bắt gặp

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch COVID-19

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch COVID-19

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

Tháng 12 dương lịch, những con giáp cẩn thận tai bay vạ gió

TIN MỚI