Đuổi xong ‘diều hâu’, ông Trump đòi gặp tổng thống Iran ngay trên đất Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Tổng thống Trump sẵn sàng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani ngay tại New York mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (bìa phải) trong cuộc họp với Tổng thống Trump – Ảnh: REUTERS

“Tổng thống đã chuẩn bị sẵn sàng để gặp ông Rouhani mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, ông Pompeo trả lời khi được hỏi khả năng hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York sau cuộc họp Đại hội đồng cuối tháng 9 này.

Tuyên bố được đưa ra ngày 10-9 (giờ Mỹ), chỉ vài giờ sau khi ông John Bolton, người thường bị chỉ trích là “diều hâu” vì có quan điểm cứng rắn với Iran, bị ông Trump sa thải khỏi ghế cố vấn an ninh quốc gia.

Chính quyền Trump đang thực hiện chiến lược “gây áp lực tối đa” nhằm ngăn chặn mọi tiến bộ của Iran trong chương trình hạt nhân và tên lửa bằng các biện pháp ngoại giao, trừng phạt kinh tế.

Brian Hook, đặc phái viên của Mỹ về Iran, hồi tuần trước cảnh báo Mỹ sẽ tiếp tục các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran.

“Việc loại bỏ John Bolton khỏi chính quyền cho thấy chiến lược gây áp lực tối đa của Mỹ đã thất bại trước sự kháng cự của Iran. Cách đây vài tháng, chính miệng ông Bolton đã nói rằng Iran sẽ chỉ còn tồn tại được vài tháng.

Giờ thì chúng tôi vẫn còn đứng sờ sờ ở đây. Còn ông ta thì biến mất dạng”, người phát ngôn của chính phủ Iran Ali Rabiei mỉa mai trên Twitter trước thông tin ông Bolton bị sa thải.

Ông Rabiei cho rằng sau sự ra đi của “người chủ xướng chiến tranh và khủng bố kinh tế hăng máu nhất, Nhà Trắng sẽ gặp ít trở ngại hơn trong việc tìm hiểu tình hình thực tế của Iran”.

Khi được một phóng viên Mỹ hỏi về việc ông Bolton bị sa thải, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết ông không có nhã hứng bình luận về các vấn đề nội bộ của Mỹ.

Tổng thống Trump đã đột ngột sa thải Bolton trong bối cảnh ông này liên tục mâu thuẫn với các quan chức khác về cách xử lý các vấn đề liên quan tới Triều Tiên, Iran, Afghanistan và Nga.

Trong các tuyên bố trên Twitter, cả ông Trump và Ngoại trưởng Pompeo đều nói họ đã nhiều lần bất bình với ông Bolton trong các vấn đề trên. Giới quan sát nhận định việc hòa đàm bí mật giữa Mỹ và Taliban tại Afghanistan đổ vỡ vào phút chót là giọt nước tràn ly dẫn tới việc ông Bolton bị sa thải.

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Chia tay người yêu, nữ sinh mọc lông khắp người phải nhập viện cấp cứu

Chia tay người yêu, nữ sinh mọc lông khắp người phải nhập viện cấp cứu

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Đắk Lắk: Nữ quái bán dâm rồi trộm tài sản của khách

Lời khai của người cha đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét ở Sóc Trăng

Lời khai của người cha đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét ở Sóc Trăng

TIN MỚI

Thu hút 13,9 tỷ USD vốn FDI

Thu hút 13,9 tỷ USD vốn FDI

Ngày 29-5, Tổng cục Thống kê cho biết, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến ngày 20-5, bao gồm vốn...