Dừng xe chỉ để xem giấy tờ, TTGT Thừa Thiên – Huế khẳng định làm đúng quy trình

Sau đoạn video ghi lại hình ảnh làm việc của lực lượng Thanh tra Giao thông (TTGT) tỉnh Thừa Thiên – Huế được đăng tải, trên mạng xã hội đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về quy trình làm việc cũng như dấu hỏi về giới hạn quyền dừng xe của lực lượng này.

Dừng xe, kiểm tra giấy tờ và cho rời đi, giống hệt cách kiểm tra hành chính của CSGT – Ảnh: LT

Trong đoạn video clip xuất hiện trên mạng xã hội, các thanh tra viên thuộc tổ TTGT số 1 sở GTVT Thừa Thiên – Huế không hề có hoạt động kiểm tra nào đối với các phương tiện được đón lại mà chỉ xem qua loa những cuốn sổ tài xế đưa rồi cho xe rời đi.

Theo lý giải của ông Võ Hoài Nam, Phó chánh TTGT tỉnh Thừa Thiên – Huế thì các cán bộ thanh tra viên đã phát hiện dấu hiệu vi phạm nên đón lại, sau khi đón thấy không vi phạm nữa nên cho đi.

Thanh tra viên này không có động thái gì khi phương tiện dừng lại kiểm tra

Ông Võ Hoài Nam nhấn mạnh rằng, cấp dưới đã không làm sai quy trình thanh tra vì đối với lực lượng TTGT không có quy định nào cụ thể về quy trình. Tuy nhiên, tại điều 16, Thông tư 02 (ngày 25.2.2014) của Bộ GTVT có quy định rõ ràng về hiệu dừng phương tiện đường bộ của lực lượng TTGT. Theo đó, có quy định thanh tra viên sau khi đứng nghiêm dùng gậy báo hiệu dừng xe phải tiếp tục dùng còi và gậy hướng dẫn phương tiện vào vị trí an toàn để tiến hành kiểm tra.

Tuy nhiên, theo video ghi nhận được, cán bộ thanh tra không hề làm đúng theo quy định, thậm chí sau khi phương tiện nhận được hiệu lệnh, cán bộ thanh tra cũng không hướng dẫn phương tiện đậu đổ an toàn. Cán bộ dừng xe đứng tựa lưng vào xe công vụ, cán bộ xử lý đứng nghe điện thoại, cán bộ còn lại đứng ở góc khuất sau xe…

Bằng những hình ảnh rõ ràng đối chiếu với thông tư 02 của Bộ GTVT nhưng Phó chánh TTGT tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn khẳng định cấp dưới của mình không làm sai gì ngoài tác phong và thái độ thiếu chuẩn mực khi làm việc.

Cách dừng, hướng dẫn xe vào đậu ở vị trí an toàn mà Phó chánh TTGT cho là không sai.

Hơn nữa, ông Võ Hoài Nam cho biết: “Cấp dưới nghi ngờ xe tảikhông có đủ giấy tờ, làm rơi vãi vật liệu trên đường nên dừng lại kiểm tra, nhưng khi tài xế xuất trình được giấy tờ, cộng với việc bằng mắt thường thấy không có vi phạm nên cho đi”. Câu trả lời của ông Nam rất mâu thuẫn vì trước đó, cũng bằng mắt thường các thanh tra viên phát hiện xe tải có dấu hiệu vi phạm rơi vãi vật liệu nên cho dừng xe.

Theo điểm a khoản 2 điều 86 luật Giao thông đường bộ, TTGT được phép dừng xe kiểm tra các xe có dấu hiệu đổ đất, vật liệu xây dựng, các phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang an toàn đường bộ. Tuy nhiên trong video xe tải 75C – 095.38 bị dừng lại kiểm tra khi đã che phủ kín và không có dấu hiệu vi phạm về rơi vãi, bằng chứng là sau khi kiểm tra lực lượng TTGT cũng đã cho xe rời đi.

Dừng xe lại, chỉ tay và nghe điện thoại là cách làm việc của TTGT tỉnh Thừa Thiên-Huế

Phó chánh TTGT tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết xe tải trong ảnh đảm bảo kích thước về thùng và được che đậy kín, nhưng vẫn dừng xe để kiểm tra….?

Bên cạnh xe tải 75C – 095.38, còn nhiều phương tiện khác bị lực lượng TTGT đón lại kiểm tra giấy tờ mà không có hành động cân đo, đếm như quy định. Điểm a khoản 2 Điều 86 Luật Giao thông đường bộ, cụ thể TTGT chỉ được dừng xe kiểm tra khi nghi ngờ 4 dấu hiệu vi phạm sau:

a) Vượt quá tải trọng cho phép của cầu, đường bộ;

b) Vượt khổ giới hạn cho phép của cầu, đường bộ;

c) Xe bánh xích lưu thông trực tiếp trên đường mà không thực hiện biện pháp bảo vệ đường theo quy định;

d) Đổ đất, vật liệu xây dựng, các phế liệu khác trái phép lên đường bộ hoặc vào hành lang an toàn đường bộ.

Rất nhanh, các tài xế dừng xe đưa sổ đến ”kiểm tra” rồi rời đi ngay sau đó

Như vậy, liệu có hay không việc TTGT tỉnh Thừa Thiên – Huế cố tình đón phương tiện lại để “kiểm tra hành chính” thay cho nhiệm vụ của lực lượng CSGT? Vì luật quy định ngoài 4 dấu hiệu trên khi đón xe lại, lực lượng TTGT phải chắc chắn phương tiện có vi phạm, nếu không phải phối hợp với lực lượng CSGT.

Được biết 3 cán bộ thanh tra gồm Lê Văn Luyến, Hồ Thôi và Trần Ngọc Hưng đã có giải trình gửi đến lãnh đạo TTGT. Trong đó, tổ trưởng Lê Văn Luyến không hề đề cập đến vấn đề quyền của lực lượng TTGT khi dừng hàng loạt xe để kiểm tra giấy tờ và “nhắc nhở”.

Quế Sơn

Đang tải...
82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

‘Đây là ổ dịch lớn nhất phát hiện trong cộng đồng từ trước đến nay’

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

Bộ Y tế công bố 82 ca COVID-19 mới từ ‘ổ dịch’ Hải Dương và Quảng Ninh, bước đầu phân tích F0

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

NÓNG: Bộ Y tế công bố 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

TIN MỚI