Dũng Gạc Ma đã về cùng đồng đội…

Sáng 4/3, hàng trăm người dân cùng Ban liên lạc cựu binh Trường Sa, đồng đội và người thân đã tiễn đưa cựu binh Gạc Ma Dương Văn Dũng (Dũng Gạc Ma) về nơi an nghỉ cuối cùng sau thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

https://youtu.be/cBaBAGBfXt4

Trước đó, vào chiều ngày 3/3, tại nhà riêng của Dũng Gạc Ma ở phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng),  Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa (1984 – 1988) và gia đình đã tổ chức lễ truy điệu cho anh theo đúng nghi thức của một cựu binh.

Thay mặt đồng đội, anh Nguyễn Văn Tấn, Trưởng ban liên lạc Bộ đội Trường Sa (1984 – 1988) đã đọc điếu văn, tiễn biệt đồng đội. Điếu văn ôn lại quá trình trưởng thành, tham gia nhập ngũ và chiến đấu bảo vệ biên cương tổ quốc của anh Dũng và đồng đội. Tháng 2/1097, chàng thanh niên Dương Văn Dũng, tham gia nghĩa vụ quân sự theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Dũng tham gia huấn luyện tại lữ đoàn 126 Hải quân và sau đó được biên chế vào Trung đoàn E83 công binh Hải Quân. Đầu năm 1988, anh Dũng được điều động chuyển quân vào Cam Ranh (Khánh Hòa) thực hiện nhiệm vụ CQ88 xây dựng đảo. Sau đó chuyến tàu đầu tiên HQ 604 đã đưa anh Dũng cũng hơn 70 chiến sĩ khác ra đảo Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam) làm nhiệm vụ xây dựng đảo, giữ gìn chủ quyền tổ quốc.

Ngày 14/3/1988 tàu HQ 604 và tàu HQ605 của chúng ta đã bị phía Trung Quốc với tàu chiến và vũ khí hiện đại, bắn phá. 64 chiến sĩ của hải quân nhân dân Việt Nam hy sinh. Anh Dũng cùng 8 đồng đội khác may mắn sống sót nhưng bị phía Trung Quốc bắt giữ và giam cầm suốt gần 4 năm.

“Dũng ra đi nhưng niềm tin về Gạc Ma về lại vẫn còn mãi. Còn nhiều lắm câu chuyện Gạc Ma mà Dũng và đồng đội vẫn chưa kể hết với anh em, bạn bè. Tổ quốc mãi mãi ghi nhớ những đóng góp và hi sinh của anh và đồng đội vì chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc”, anh Tấn nói.

Anh Nguyễn Văn Tấn, Trường ban liên lạc Bộ đội Trường Sa đọc điếu văn tiễn biệt đồng đội.

Đồng đội mang vòng hoa của đơn vị Công binh E83 Hải Quân tiễn đưa Dũng Gạc Ma lần cuối

Vượt hơn 300km, anh Trận Thiện Phụng (Đông Hà, Quảng Trị) và anh Lê Văn Đông (Quảng Bình) đến tiền biệt đồng đội. Anh Phụng và anh Đông là hai trong số 9 chiến sĩ Gạc Ma năm xưa sống sót và bị giam cầm suốt 4 năm tại Trung Quốc cùng anh Dũng.

Anh Trần Thiện Phụng người bị giam chung buồng với Dũng suốt gần 4 năm liền, đứng lặng yên tiễn đưa đồng đội. Anh Phụng nghẹn ngào: “Những kỷ niệm vào sinh ra tử, những ngày cơ cực, phút giây đối diện vợi họng súng quân thù sẽ mãi không phai. Hãy yên nghĩ. 64 anh em đồng đội đang chờ mày, Dũng à.”

Anh Dũng được chôn bên cạnh gôi mộ của cậu con trai. Trong ảnh: Chị Trần Thị Lợi, vợ cựu binh Dương Văn Dũng, khóc nghẹn trong giấy phút tiễn đưa chồng. Vợ chồng anh Dũng có 3 người con, một trai, hai gái. Cách đây mấy năm, cậu con trai đã qua đời sau một vụ tai nạn. Nỗi đau mất chồng, mất con khiến chị Lợi gần như suy sụp.

Những người đồng đội đưa tay chào Dũng Gạc Ma lần cuối.

Sau lễ tang của Dũng Gạc Ma, anh em đồng đội và Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa đã lên Nghĩa trang liệt sĩ TP Đà Nẵng ngay cạnh đó để thắp hương ngưỡng vọng hương hồn đồng đội tại 7 ngôi mộ gió nằm trong khuôn viên nghĩa trang.

Bảy ngôi mộ gió là của 7 liệt sĩ trong số 10 chiến sĩ quê ở Đà Nẵng ra Gạc Ma 29 năm về trước. Ngày 14/3/1988, tàu chiến cùng binh lính Trung Quốc vây ráp, nổ súng sát hại 64 chiến sĩ Hải quân Việt Nam, khi những người lính, đa số là công binh, đã xuống bãi đá Gạc Ma cắm cờ chủ quyền và đang chuyển vật liệu xuống xây dựng đảo. Trong số những liệt sĩ đó, Đà Nẵng có 9 người. Họ mãi nằm lại lòng biển lạnh, khi tuổi đời tròn đôi mươi.

Cựu binh Lê Hữu Thảo và đồng đội thắp hương cho liệt sỹ, đồng đội của mình trong niềm xúc động bùi ngùi khi mà chỉ còn 10 ngày nữa thôi sẽ đến ngày 14/3.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

[CLIP] Xe cảnh sát trật tự quay đầu, tông nhau với xe khách ở Kon Tum

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI