Dùng ‘bom xăng’ ngăn cản lực lượng làm nhiệm vụ

Ngày 20-12, Thượng tá Trần Xuân Cường – Phó trưởng CAH Phú Vang (TT-Huế) cho biết, Cơ quan CSĐT CAH đang củng cố hồ sơ và sẽ mời 3 ngành gồm CA, TAND, VKSND của cấp huyện và cấp tỉnh họp bàn để có hướng xử lý đối với một số người thủ bom xăng, bình gas, hung khí, ná bắn cao su… để ngăn cản quá trình thi công công trình vỉa hè, hệ thống thoát nước đường Nguyễn Đức Xuyên ở TT Phú Đa, H. Phú Vang.

3 người con của ông Đệ trèo lên mái nhà, lăm le hung khí chống người thi hành công vụ.

Theo người nhà ông Hoàng Trọng Đệ, bà Lê Thị Liêm (trú TT Phú Đa), trong quá trình mở rộng vỉa hè đường Nguyễn Đức Xuyên ở tổ dân phố Hòa Đa Tây (TT Phú Đa), hộ ông Đệ bị ảnh hưởng 97m2 đất nằm trước mặt quán tạp hóa của bà Lê Thị Liêm. Theo ông Đệ, cơ quan chức năng không bồi thường giá trị đất mà chỉ bồi thường cây cối trồng trên đất. Tuy nhiên, ông Trần Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND H. Phú Vang khẳng định, phần thi công đường trên đất Nhà nước quản lý, không liên quan đến đất đai, tài sản gia đình ông Đệ. Không có việc cưỡng chế như người dân phản ánh. Theo ông Long, trước đó, ông Đệ đã nhiều lần khiếu nại về phần đất này là của ông, tuy nhiên qua xác minh của cấp cao nhất là UBND tỉnh cũng đã có văn bản trả lời cho gia đình ông Đệ: phần đất này là của Nhà nước quản lý. Thế nhưng, trong quá trình triển khai dự án xây dựng vỉa hè đường Nguyễn Đức Xuyên thì gia đình ông Đệ nhiều lần ngăn cản không cho thi công, khiến công trình kéo dài, chậm trễ.

Xác định việc thi công công trình vỉa hè vào sáng 18-12, gia đình ông Đệ sẽ tiếp tục ngăn cản nên UBND H. Phú Vang yêu cầu lực lượng CAH tổ chức bảo vệ thi công công trình. Từ nguồn tin quần chúng, CA phát hiện, trước khi công trình thi công, gia đình ông Đệ dự trữ xăng, đuốc, hàng chục vỏ chai bia bên trong có chứa đầy xăng, đá, ná bắn cao su, dao, mác, xẻng… Trước khi công nhân tiến hành làm đường, một số cán bộ chính quyền địa phương vào nhà ông Đệ vận động mọi người hợp tác để việc thi công được thuận lợi nhưng các thành viên trong gia đình ông không hợp tác. Ngay lúc đó, 3 người con của ông Đệ là Hoàng Trọng Đại, Hoàng Trọng Thắng và Hoàng Trọng Lợi dỡ mái tôn của nhà mình, chuyển toàn bộ hung khí, bom xăng lên trên mái. Lực lượng CA mời 3 con ông Đệ xuống dưới làm việc nhưng những người này vẫn ngoan cố, không đồng tình. Trước diễn biến phức tạp, lực lượng chức năng đã khống chế 3 người, thu giữ nhiều hung khí để bảo đảm an ninh trật tự. Hiện, đoạn vỉa hè qua nhà vợ chồng ông Đệ đã thi công xong.

Liên quan đến việc ông Lê Hữu Nhân (em ruột bà Liêm, trú TT Phú Đa) cho rằng ông đến hiện trường của công trình thi công thì một số người ngăn cản, nói. “Chỗ đó nguy hiểm, yêu cầu anh không được tới. Chúng tôi bảo vệ tính mạng cho anh, anh không được đến đó”. Theo lời ông Nhân, khi ông đi bộ vào một khu đất có mồ mả thì bị những người trên ôm lại, giật lấy điện thoại không cho quay phim, chụp ảnh. Khi ông Nhân chạy đến khu vực gần sân vận động H. Phú Vang nằm sát nhà bà Liêm nhưng vẫn có người chạy theo. “Khi tôi đang nhảy qua tường rào SVĐ thì có một người đuổi kịp, kéo mạnh khiến tôi ngã xuống” – ông Nhân thuật lại.

Một số hung khí và “bom xăng” của các đối tượng bị CA thu giữ.

Trao đổi về vấn đề này, Thượng tá Trần Xuân Cương cho biết, sáng 18-12, theo kế hoạch phân công, chính quyền UBND TT Phú Đa, các ban, ngành của tổ dân phố Hòa Đa Tây đã trực tiếp gặp ông Nhân và yêu cầu ông không nên đến hiện trường khu vực thi công. Vậy nhưng ông Nhân vẫn cố tình đi vào, rồi leo lên tường thành của SVĐ Phú Đa. Do bức tường cao nên đang leo lên thì bị sẩy chân, rơi xuống dẫn đến sái chân. Lúc này lực lượng chức năng điện xe cấp cứu đến đưa ông Nhân đến Trung tâm Y tế (TTYT) H. Phú Vang để khám. Tuy nhiên, theo cán bộ y tế có mặt trên xe cấp cứu cho biết, xe vừa chở ông Nhân được đoạn đường vài trăm mét thì ông bất ngờ mở cửa, nhảy ra khỏi xe. Ngay sau đó, ông Nhân tiếp tục được giúp đỡ đưa đến TTYT H. Phú Vang để điều trị. Theo hồ sơ bệnh án, ông Nhân bị rạn xương gót chân. “Việc ông Nhân bị rạn xương đùi là do ông bị ngã, rồi ông tự nhảy từ trên xe cứu thương xuống. Cơ quan CA đã mời các nhân chứng làm việc, lấy lời khai và khẳng định không có chuyện CA đánh người như ông Nhân phản ánh với một số phương tiện thông tin đại chúng” – Thượng tá Cường thông tin.

Cũng theo Thượng tá Trần Xuân Cường, nếu trong sáng 18-12, cơ quan CA không bảo vệ thi công thì hậu quả xảy ra rất khó lường. Liên quan đến việc một số người chuẩn bị hung khí, bom xăng nhằm mục đích ngăn cản thi công, CQĐT đang tiếp tục làm rõ và xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

TIN MỚI