Đưa Thái Bình trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của đồng bằng Bắc Bộ

Ngày 24/2, tại Thái Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao của Tập đoàn TH có quy mô đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, quy mô sản xuất trên 3.000 ha.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ khởi công Dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải đẩy mạnh tái cấu trúc lại ngành nông nghiệp theo hướng xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa lớn, sản xuất theo chuỗi giá trị gia tăng, từ đó nâng cao chất lượng hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, để thực hiện những yêu cầu này, mô hình kinh tế hộ gia đình nhỏ lẻ đã bộc lộ nhiều bất cập, đòi hỏi phải tổ chức lại sản xuất theo mô hình mới có quy mô lớn mà trong đó doanh nghiệp phải giữ vai trò là động lực cho sự phát triển.

Khi đó, hộ gia đình là những thành viên để tham gia vào quá trình sản xuất của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đồng thời phải đẩy mạnh các hình thức kinh tế hợp tác xã để giữ vai trò kết nối các hộ nông dân từ cung ứng đầu vào, tổ chức sản xuất cho đến tiêu thụ sản phẩm.

Đánh giá cao việc Tập đoàn TH đầu tư quy mô lớn vào nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là tiền đề quan trọng để Thái Bình phát huy kinh nghiệm, truyền thống sẵn có, vươn lên trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao không chỉ ở khu vực đồng bằng sông Hồng mà còn của cả nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị trước hết tỉnh Thái Bình phải tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung và lập mới các quy hoạch, từ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội đến quy hoạch các ngành, các lĩnh vực, sản phẩm.

Xác định rõ những ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ lực để huy động nguồn lực đầu tư. Cùng với đó, phải gắn quy hoạch với tái cấu trúc lại các sản phẩm, các ngành, lĩnh vực, trong đó đặc biệt là tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp, một lợi thế rất lớn của địa phương.

Cùng với đó, phải tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển các hệ thống hạ tầng; chủ động được quỹ đất cho đầu tư phát triển, trong đó cần chủ động tuyên truyền, thuyết phục bà con nông dân để tập trung ruộng đất, hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tham gia các hợp tác xã nhằm phát triển sản xuất.

Nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, chủ động mời gọi các nhà đầu tư cũng được Phó Thủ tướng lưu ý.

“Phải coi người đến đầu tư tại Thái Bình là công dân của Thái Bình, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và người dân được đầu tư, sản xuất kinh doanh thuận lợi”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị song song với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực trong đó đặc biệt là quan tâm đến đào tạo nghề cho người nông dân để họ  tham gia vào sản xuất của các doanh nghiệp. Cùng với đó là bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm ổn định xã hội.

Đối với Tập đoàn TH, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị phát huy những kinh nghiệm, thành công cũng như những bài học trong quá trình thực hiện các dự án nông nghiệp công nghệ cao khác để phát triển nông nghiệp công nghệ cao tại quê hương 5 tấn Thái Bình, từ đó nhân rộng ra nhiều địa phương khác trong khu vực và trong cả nước.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục cùng với các bộ ngành tích cực hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn để phát triển nông nghiệp hàng hóa công nghệ cao./.

Đang tải...
Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Đắk Lắk: Biến vườn thành rừng, trai trẻ làm ra thứ cà phê chất lừ

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Áo dài không quần và những hình ảnh phản cảm

Lâm Đồng: Người đàn ông bị bắn chết tại nhà, vợ và con trai bị tạm giữ

Lâm Đồng: Người đàn ông bị bắn chết tại nhà, vợ và con trai bị tạm giữ

Kinh hoàng ‘phi công trẻ’ làm chuyện thú tính với tình cũ khi chia tay

Kinh hoàng ‘phi công trẻ’ làm chuyện thú tính với tình cũ khi chia tay

TIN MỚI