Dự kiến 21h đưa được thành viên đầu tiên của đội bóng Thái ra ngoài

Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn tại hiện trường, quá trình giải cứu đã bắt đầu từ lúc 10h, 18 thợ lặn đã vào hang, dự kiến 21h tối nay sẽ đưa ra ngoài cháu đầu tiên.

Bắt đầu giải cứu đội bóng Thái Lan

Đội cứu hộ bắt đầu giải cứu đội bóng Thái Lan từ sáng nay trong điều kiện thời tiết xấu dần, các đội y tế đã sẵn sàng cùng trực thăng, xe cứu thương cùng chờ đợi.

Theo ghi nhận của phóng viên Zing.vn tại hiện trường, quá trình giải cứu đã bắt đầu từ lúc 10h sáng nay. Các em sẽ không cần lặn nguy hiểm nữa mà có thể lội qua cả 3 khoang ngầm trước khi tới cửa hang.

Trong tuần qua, mực nước trong hang Tham Luang Nang Non rút mạnh nhờ lượng mưa giảm mạnh ngoài dự kiến. Ước tính với thời gian di chuyển gần 4 km trong hang thì khoảng 21h tối nay lực lượng cứu hộ sẽ đưa ra ngoài cháu đầu tiên.

Trả lời họp báo, ông Narongsak Osottanakorn, lãnh đạo chiến dịch giải cứu, cựu thống đốc tỉnh Chiang Rai, cho biết mỗi cháu đều có một bác sĩ đi cùng. Đêm 7/7, đã có một bác sĩ Australia khám và xác nhận tình trạng sức khỏe của tất cả 13 thầy trò đội bóng đều đảm bảo cho quá trình giải cứu.

Những đơn vị và cơ sở y tế đã diễn tập trong suốt 3 ngày qua để chuẩn bị đón nhận các nạn nhân. Mọi người đều trong tư thế sẵn sàng. Lực lượng cứu hộ đã chuẩn bị sẵn trực thăng cho các trường hợp khẩn cấp

Dự đoán quá trình giải cứu kéo dài 3-4 ngày

Người phát ngôn quân đội Thái Lan ước đoán quá trình giải cứu sẽ diễn ra trong 3 đến 4 ngày, tùy vào tình hình thời tiết. Ông Narongsak cho biết “phần lớn đoạn đường” từ Dốc Nern Noem Sao, vị trí cac em đang ẩn náu, ra đến cửa hang trong ngày hôm nay đều có thể đi bộ được.

Theo vị thống đốc, có 13 thợ lặn “đẳng cấp quốc thế” phối hợp cùng 5 thợ lặn giỏi nhất của quân đội Thái Lan tham gia chiến dịch đưa 13 thầy trò đội bóng Lợn Hoang khỏi hang Tham Luang Nang Non.

Phóng viên Bangkok Post đăng tải trên Twitter hôm 8/7 cho biết chiến dịch giải cứu 12 cậu bé và một huấn luyện viên sẽ bắt đầu bằng việc đưa 4 cậu bé ra trước tiên.

“Tôi gửi lời cầu nguyện đến lực lượng SEAL và 4 cậu bé, mong họ ra khỏi hang an toàn”, phóng viên Wassana Nanuam viết trên Twitter.

Nhà chức trách Thái Lan đang tổ chức họp báo cho biết đã bắt đầu việc đưa các em ra khỏi hang, các thợ lặn đã vào hang.

Đã bơm hàng triệu lít nước khỏi hang

Thợ lặn Trung Quốc Gong Hui nói với Reuters rằng mực nước trong hang đã giảm đáng kể. Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực bơm được hàng triệu lít nước ra khỏi hang.

Thông báo này xuất hiện cùng với những đám mây đen bao phủ miền núi phía Bắc Thái Lan sáng sớm 8/7. Thời tiết xấu sẽ gia tăng rủi ro trong chiến dịch giải cứu. Lực lượng cứu hộ vẫn đang chạy đua với mực nước và thời gian để tìm cách đưa đội bóng ra khỏi hang.

Kế hoạch dạy các cậu bé học lặn cấp tốc có vẻ không khả thi do một số em còn quá bé và không thể bơi tốt. Đến những thợ lặn hàng đầu nhất thế giới còn gặp khó khăn khi di chuyển trong lòng hang tối và hẹp, có những đoạn chỉ rộng khoảng 0,6 m.

Đội thợ lặn của lực lượng SEAL Hải quân Thái Lan tiến vào hang ngày 7/7. Ảnh: AFP

13 xe cứu thương, 13 trực thăng đợi sẵn

Trước đó, Thiếu tướng Pramote Imwattana thuộc cơ quan y tế của quân đội, người đang phụ trách hoạt động y tế tại hang Tham Luang, cho biết mỗi thành viên đội bóng sẽ do một đơn vị y tế riêng bao gồm ít nhất một bác sĩ, 2 y tá, một nhân viên y tế cùng xe cứu thương và trực thăng, chăm sóc đặc biệt.

“Chúng tôi đã thành lập 13 đội ngũ y tế riêng biệt cho từng cậu bé và huấn luyện viên”, ông Imwattana nói.

Giới chức Thái Lan đồng thời yêu cầu giới truyền thông di chuyển khỏi khu vực hang động nơi 12 cậu bé và huấn luyện viên mắc kẹt từ hôm 23/6 để nhường chỗ cho nhiệm vụ giải cứu.

“Đề nghị những người không liên quan đến chiến dịch di chuyển ngay lập tức. Chúng tôi cần sử dụng khu vực này cho các hoạt động cứu giúp nạn nhân”, cảnh sát Thái nói trên loa.

Lực lượng cứu hộ và đội ngũ y tế diễn tập đưa người gặp nạn ra khỏi hang hôm 30/6. Ảnh: Reuters.

Đối mặt “bệnh hang động”

Một nhân viên y tế chia sẻ nhiệm vụ đầu tiên của họ sau khi đội bóng được đưa ra ngoài là kiểm tra đường hô cấp của các cậu bé. Sau đó, bác sĩ và các ý tá sẽ xem xét dấu hiệu hạ thân nhiệt và nhiễm trùng phổi, hay còn được gọi là “bệnh hang động”.

Căn bệnh này bắt nguồn từ phân dơi ở trong hang và có thể dẫn đến tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.

Sau những đánh giá ban đầu, đội bóng sẽ được xe cứu thương cùng trực thăng đưa đến bệnh viện Chiang Rai cách đó khoảng 70 km. Bệnh viện đã dành sẵn một khu điều trị riêng biệt cho các chàng trai.

“Sẽ mất 10 phút để đưa họ tới bãi đỗ trực thăng và 15 phút trên không để đến bệnh viện”, Thiếu tướng Pramote nói.

Không khí tại hiện trường vụ giải cứu đang vô cùng khẩn trương khi mùa mưa được dự báo kéo dài 4 tháng sắp tới. Ảnh: Zing/Hoàng Việt.

Khi các thợ mỏ Chile được giải cứu sau 2 tháng mắc kẹt dưới lòng đất hồi năm 2010, một số người đã bị viêm phổi do hít phải bụi kèm theo các vấn đề về răng và mắt.

Ngoài các bệnh thể chất, các cậu bé có thể găp phải chấn thương tâm lý như mất ngủ và trầm cảm do phải sống trong bóng tối nhiều ngày.

Trước đó, tỉnh trưởng Chiang Rai cho hay sức khỏe 13 nạn nhân ổn định, họ tỉnh táo, có thể vui đùa và nói chuyện bình thường. Tuy nhiên thể trạng các em còn hơi yếu do chỉ được bổ sung protein hỗ trợ chứ không phải thức ăn thông thường.

Đội ngũ y tế đông đảo đang chờ đợi các cậu bé bên ngoài cửa hang. Tuy nhiên, 3 phương án giải cứu đội bóng nhí và huấn luyện viên hiện chưa thể triển khai, dù nguy cơ mưa lớn đến gần.

Đang tải...
Bệnh nhân 862 bỏ bữa, nằng nặc đòi về nhà

Bệnh nhân 862 bỏ bữa, nằng nặc đòi về nhà

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Đắk Lắk: Đã có vợ và 2 con, bị can vẫn nhiều lần giao cấu với bé gái hơn 13 tuổi

Bệnh nhân COVID-19 thứ 17 tử vong

Bệnh nhân COVID-19 thứ 17 tử vong

Đắk Nông: Bắt quả tang 1 cơ sở làm sạch lông vịt bằng nhựa thông

Đắk Nông: Bắt quả tang 1 cơ sở làm sạch lông vịt bằng nhựa thông

TIN MỚI