Dụ dân đi nhận “quà tặng miễn phí” để bán hàng không rõ nguồn gốc

Hàng chục người dân tại 2 thôn Phú Hòa và Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An (Phú Yên) cho rằng đã bị một nhóm đối tượng giả danh là nhân viên công ty gia dụng bán hàng không rõ nguồn gốc; khi người dân tri hô “lừa đảo”, nhóm đối tượng liền ôm tiền lên xe tẩu thoát.

Giả nhân viên công ty gia dụng, về vùng thôn quê bán hàng không rõ nguồn gốc

Tặng thau nhôm để bán hàng “ất ơ” giá 2,5 triệu đồng?

Theo tường trình của người dân, sự việc diễn ra vào chiều ngày 24/7, cán bộ 2 thôn Phú Hòa và Hòa Đa đã phát đi nhiều giấy mời dân đến dự buổi “chăm sóc khách hàng” của Công ty SX-TM & Phát triển Thiên An đóng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội với nội dung: Được sự cho phép của Lãnh đạo chính quyền địa phương Công Ty SX-TM & Phát triển Thiên An tổ chức sự kiện “Chăm sóc khách hàng” và tặng quà miễn phí cho bà con nhân dân với tiêu chí “Uy tín, chất lượng và niềm vui với người tiêu dùng”.

Giấy mời ghi rõ mỗi người tới dự được nhận “1 chậu nhôm hợp kim cao cấp”. Thời gian: 7h30 ngày 25/7/2018 tại nhà Văn hóa thôn Phú Hòa.

Giấy mời cán bộ thôn gửi cho người dân

Nhiều người lớn tuổi đã tới dự và được nhóm đối tượng này “ưu tiên chăm sóc”.

Nhận được giấy mời, nhiều người dân (đa phần là phụ nữ và người già lớn tuổi) đã tới nhà văn hóa thôn để dự.

Tường thuật lại sự việc, bà Huỳnh Thị Đẹp, thôn Hòa Đa, cho biết: “Thôn đưa giấy mời nói đến sẽ cho chậu nhôm, mặc dù bận công việc nhà nhưng thấy người khác đi cô cũng đi. Mới đầu đến, họ bảo là tặng chứ không bán, nhưng giờ đông quá không tặng đủ nên họ bảo “mấy cô cứ nộp tiền vô, sau đó cháu sẽ trả lại cô số tiền như ban đầu cô đã nộp” (Không mất tiền nhưng vẫn được 1 nồi cơm điện trị giá 2,5 triệu đồng – PV)”.

Sản phẩm nồi cơm điện, không xuất trình được hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ.

Bà Đẹp cho biết, ở thôn Hòa Đa có 7 người nộp tiền mua, trong đó có những người thiếu tiền phải vay mượn. Hàng được đưa đến, chuẩn bị giao cho dân thì lúc này công an xã hô hào “bà con mình bị lừa rồi”. Các đối tượng lập tức lên xe bỏ chạy, lực lượng công an tại chỗ cùng người dân đã vây bắt và tiến hành đưa về xã.

Hàng chục người dân nghi ngờ mình bị lừa nên đến cơ quan chức năng để trình báo

Tâm lý “ham đồ khuyến mãi”

Sau khi bị lực lượng công an đưa về trụ sở UBND xã An Mỹ làm việc, qua đấu tranh, nhóm người này thừa nhận không phải là nhân viên của Công ty SX-TM & Phát triển Thiên An mà chỉ là mạo danh để bán sản phẩm gia dụng (nồi, chảo, đèn pin, thau kim loại…). Đồng thời không xuất trình được nguồn gốc, giá trị thực của sản phẩm.

Nhóm này gồm 8 người, được chia ra làm 2 cánh để “Chăm sóc khách hàng” cho người thôn quê. Nhóm 1 bán hàng tại thôn Phú Hòa, xã An Mỹ gồm: Nguyễn Văn Hải (SN 1997, trú tại tỉnh Tuyên Quang); Bùi Văn Tỉnh (SN 1985, trú tại tỉnh Thái Bình); Dương Văn Hải (SN 1997, trú tại tỉnh Tuyên Quang); Đinh Văn Lượng (SN 1967, trú tại tỉnh Nghệ An – lái xe).

Nhóm bán hàng làm việc với cơ quan công an.

Nhóm 2 tổ chức bán hàng tại thôn Hòa Đa, xã An Mỹ gồm: Đinh Văn Hiển (SN 1992, trú tại tỉnh Phú Thọ – tổ trưởng); Nguyễn Thị Kim Ngân (SN 1992, trú tại tỉnh Bến Tre – người thu tiền); Nguyễn Văn Thọ (SN 1960, trú tại tỉnh Nam Định – lái xe); một người tên Hiền (chưa xác định được năm sinh, địa chỉ cụ thể).

Nhiều người dân tập trung chờ đợi kết quả điều tra của cơ quan công an, mong lấy lại được khoản tiền đã nộp.

Cách thức bán hàng của nhóm này là:

Bước 1: Tặng 3 sản phẩm là đèn pin giá 300.000 đồng (cho 3 khách hàng);

Bước 2: Bán 1 chảo chống dính giá 200.000 đồng và tặng 1 suất quà tương đương (trả lại 200.000 đồng cho 3 khách hàng đã mua sản phẩm);

Bước 3: Bán 1 nồi cơm điện giá 2,5 triệu đồng và tặng 1 suất quà tương đương (sau đó khách hàng này được tặng lại 2,5 triệu đồng);

Bước 4: Bán 1 nồi cơm điện giá 2,5 triệu đồng và tặng 1 suất quà (chưa rõ giá trị).

Tại điểm Hòa Đa nhóm này đã bán được cho 7 khách hàng; tại điểm Phú Hòa bán cho 14 khách hàng.

Phương tiện nhóm người dùng để tẩu thoát khi bị hô hoán “lừa đảo”

Công an huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết vụ việc đang được tiếp tục mở rộng điều tra.

Đang tải...
Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Đắk Nông: Bắt vụ ma túy lớn nhất trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Đắk Nông: Bắt vụ ma túy lớn nhất trên địa bàn TP Gia Nghĩa

Giá tiêu hôm nay 25/11: Tăng giảm trái chiều ở Tây Nguyên, dự báo nhu cầu thế giới đang giảm

Giá tiêu hôm nay 25/11: Tăng giảm trái chiều ở Tây Nguyên, dự báo nhu cầu thế giới đang giảm

TIN MỚI