Dự báo về bão số 16: Đến phút chót, bão đã diễn biến bất ngờ

Theo dự báo ban đầu của các chuyên gia Khí tượng thủy văn đưa ra, nếu giảm bớt cấp, bão Tembin sẽ ở cấp 10, giật cấp 11-12; nếu giữ nguyên cấp, bão Tembin ở cấp 12 giật cấp 13-14 – mạnh hơn cả bão Linda năm 1997. Thế nhưng, ngày 26.12, bão Tembin đã bất ngờ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Thời điểm dự báo lúc 7 giờ sáng ngày 21/12 của Việt Nam (trái) và các Trung tâm dự báo quốc tế (phải). Ảnh: NCHMF

Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến triển khai ứng phó bão số 16 Tembin do BCĐ Trung ương về Phóng chống thiên tai tổ chức sáng 23.12, ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương cho rằng, bão số 16 Tembin vào Biển Đông với cấp 10-11 và liên tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, hướng trực tiếp đến khu vực vùng biển Nam Bộ, từ Bà Rịa Vũng Tàu đến Cà Mau là nơi bão có thể ảnh hưởng trực tiếp.

Khi vào đến Trường Sa, bão sẽ đạt được cấp độ mạnh nhất là cấp 12 giật cấp 15. Khi vào đến đất liền thì có khả năng suy yếu hơn. Tuy nhiên, với tốc độ 20-25km/giờ, bão có thể từ Trường Sa vào đến đất liền trong thời gian chưa đến 1 ngày, trong khi đó, “với tốc độ 20-25km/giờ nên khả năng suy yếu của cơn bão không thực sự rõ ràng, chúng ta vẫn sẵn sàng ứng phó với phương án là khi cập bờ, bão có thể vẫn ở cấp 10-11 hay ít nhất là cấp 9.

Như vậy, với cấp độ thiên tai ở mức cấp 4, Trung tâm DBKTTV Trung ương không loại trừ khả năng cấp độ thiên tai có thể xấu hơn nữa khi bão vào Trường Sa ở cấp 12, không có dấu hiệu suy yếu đi và nếu tiếp tục vào bờ với cấp 12 thì chúng ta phải nâng lên mức độ rủi ro thiên tai cấp 5” – ông Hoàng Đức Cường nhấn mạnh.

Ông Hoàng Đức Cường cũng cho rằng, do xu hướng suy yếu của cơn bão không thực sự rõ ràng, nên phải triển khai phương án ứng phó với cơn bão này ở cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 và sẵn sàng cho phương án rủi ro thiên tai ở cấp cao hơn.

Thế nhưng, ngày 26.12, khi mọi lực lượng đang sẵn sàng ứng trực để chống bão thì bão số 16 đã nhanh chóng suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Trước các câu hỏi, phải chăng công tác dự báo của chúng ta đã không chính xác, chiều 26.12.2017, trả lời Báo Lao Động, Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương đã đưa ra nhiều lý giải, trong đó có ý kiến cho rằng: Nhận định chung là các Trung tâm lớn trên thế giới đều dự báo tốt bão số 16 về quỹ đạo và cường độ từ khi đi qua Philippines, vào Biển Đông đến khi đi vào quần đảo Trường Sa. Đến lúc này, bão di chuyển khá ổn định và cường độ tăng dần lên.

Tuy nhiên, tất cả các nước đều không dự báo đúng diễn biến của bão sau đó, nhất là về tốc độ suy yếu nhanh của bão. Do có các trạm đo ở khu vực Biển Đông nên Việt Nam xác định vị trí, cường độ bão sát với thực tế cơn bão. Tính tổng thể cả cơn bão 16, độ tin cậy về dự báo cũng tương tự như các nước khác.

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Bão số 9 đổ bộ cấp 12-13, sức tàn phá khủng khiếp, nhà cấp 4 có thể bị phá hủy

Đắk Lắk: Tạm giữ đối tượng hiếp dâm con riêng của vợ hờ

Đắk Lắk: Tạm giữ đối tượng hiếp dâm con riêng của vợ hờ

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Rùng mình lời khai của nghi phạm vụ nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

TIN MỚI