Dự báo giá hồ tiêu tiếp tục duy trì mức cao

Theo thông báo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu khiến dự đoán sản lượng hồ tiêu năm 2016 giảm từ 10 – 20%. Cá biệt ở Gia Lai, Đắk Lắk và cả Đắk Nông – nơi không bị hạn nghiêm trọng như 2 tỉnh bạn, song người trồng tiêu vẫn cho rằng sản lượng tiêu giảm 20-30% so với năm trước.

1464678133-4012-1464607764-dv-phu10

Tham quan mô hình sản xuất hồ tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Ảnh: Đặng Minh

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết, thời tiết khô hạn kéo dài đã ảnh hưởng mạnh đến các vùng sản xuất hồ tiêu, làm sụt giảm năng suất, sản lượng vụ 2016 đang thu hoạch do tiêu không đạt độ chắc, dung trọng thấp, tỷ lệ hạt nhỏ nhiều hơn. Vụ thu hoạch 2016 được cho là thu tập trung hơn những năm trước do hạn hán, nông dân thu sớm để giữ sức cho cây vụ mới.

Cũng vì nắng hạn nên dù tăng diện tích nhưng sản lượng chung của quý I.2016 không tăng. Báo cáo của các Sở NNPTNT cho thấy quý I, diện tích hồ tiêu cả nước đã đạt 100.000ha, trong đó diện tích cho thu hoạch lên tới 64.500ha, tăng 16.220ha so với năm 2015. Với năng suất bình quân chỉ 20 tạ/ha thì sản lượng vụ mới 2017 của Việt Nam sẽ không giảm, dù thời tiết đang vô cùng bất thuận, tuy nhiên con số sản lượng sẽ không thể đạt được trên 168.000 tấn như dự báo bởi năng suất một số nơi, đặc biệt là Gia Lai sẽ không thể đạt trung bình 39,4 tạ/ha.

Hiện nay sản lượng hồ tiêu của các nước sản xuất lớn trên thế giới như Ấn Độ, Indonesia… đều có chiều hướng giảm, đồng thời diện tích, sản lượng của một số nước mới trồng loại cây này không đủ bù đắp nên xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam thời gian tới được dự báo nhiều thuận lợi. Theo đó, giá hồ tiêu trong nước chỉ giảm trong thời gian ngắn rồi lại có xu hướng tăng trong cuối quý I, đầu quý II.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Nguyễn Mai Oanh cho biết, tháng 3 là tháng thu hoạch rộ của vụ tiêu tại Việt Nam nhưng giá tiêu chỉ giảm ngắn rồi hồi phục, cho thấy tình hình hạn hán tại một số nước và tại Việt Nam đã tác động tới tâm lý nông dân và những nhà thu gom. Họ cho rằng, sản lượng vụ 2016 sẽ không cao như dự đoán trước đó, giá giảm chỉ là hiện tượng chứ không phản ánh đúng tình hình sản lượng hồ tiêu tại Việt Nam. Do vậy khi biết thông tin giá tiêu tại Ấn Độ không giảm vì nhu cầu cao nên nông dân có xu hướng găm trữ để chờ bán được giá hơn.

Giá hồ tiêu nội địa cuối quý I do vậy có xu hướng chững lại, không giảm như quy luật giá hạ khi nguồn cung tăng như cùng kỳ năm trước. Không chỉ đạt cao về khối lượng, giá trị xuất khẩu trong quý I cũng cao hơn 90 triệu USD so cùng kỳ năm 2015, trong đó sản lượng và giá trị xuất khẩu tháng 3 đạt cao nhất.

Bà Oanh nhận định, giá hồ tiêu trong nước sẽ tiếp tục ở mức cao do nhu cầu trên thế giới tiếp tục tăng trong khi sản lượng giảm.

Đang tải...
Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Xôn xao bí thư xã có cử chỉ thân mật với nữ thuộc cấp: Chuyện có gì phải ầm ĩ?

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Thiếu nữ 15 tuổi tử vong sau khi dùng ma túy và quan hệ tình dục

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

Kẻ sát hại người đàn ông đang ngủ với vợ ở Gia Lai bại lộ tội ác do… thuận tay trái

TIN MỚI