Dự án tận diệt loài muỗi thất bại vì muỗi cái không chịu ‘ân ái’ với muỗi đực biến đổi gen

Dự án ‘tận diệt loài muỗi’ ở Brazil đã thất bại thảm hại vì lý do gây ngỡ ngàng cho giới khoa học.

(Ảnh minh họa)

Vào tuần trước, 450.000 con muỗi đực biến đổi gen đã được thả ra ở thành phố Jacobina, Brazil với mục tiêu “tận diệt loài muỗi”.

Các nhà khoa học muốn dùng muỗi đực biến đổi gen “chết yểu” để hạn chết sự sinh sôi, thậm chí là tận diệt quần thể muỗi. Mục đích chính của chương trình này là hạn chế sự lây lan mầm bệnh do muỗi như sốt vàng da, sốt xuất huyết, sốt Chikungunya và sốt Zika trong khu vực.

Cụ thể hơn, công ty công nghệ sinh học Oxitec đã tạo ra hàng loạt phiên bản muỗi biến đổi gen có tên là “OX513A”, nó là kết quả pha trộn của 3 chủng muỗi đến từ Cuba và Mexico.

(Ảnh minh họa)

Đặc điểm của muỗi “OX513A” là chết yểu.

Khi những con muỗi cái trong tự nhiên giao phối với OX513A, ấu trùng của thế hệ sau sẽ không thể sống nổi tới tuổi trưởng thành, do đó không thể tiếp tục sinh sản.

Theo Oxitec, những con muỗi cái từng “ân ái” với OX513A cũng sẽ bị yếu đi và không thể đẻ được nữa.

Chương trình dài hạn này đã bắt đầu từ năm 2013 và 27 tháng sau đó – Oxitec đã thả 450.000 con muỗi OX513A vào môi trường tự nhiên ở Jacobina. Ngoài ra, công ty này khẳng định việc thả muỗi biến đổi gen sẽ không gây ra rủi ro về sức khỏe cho người dân.

Thế nhưng, mọi thứ lại đổ bể vì muỗi cái không chịu “ân ái” với muỗi đực biến đổi gen…

Trong 18 tháng đầu, kết quả khá khả quan: Gần 60% lượng muỗi trong khu vực đã mang gen “chết yểu” của OX513A và chỉ có 3 – 4% con non có thể tồn tại đến tuổi sinh sản.

Tuy nhiên, sau mốc thời gian 18 tháng, mọi thứ lại đâu ra đấy và số lượng muỗi tự nhiên đã hồi phục nhanh chóng.

Dở khóc dở cười nhất chính là, muỗi ở Jacobina đã khôn ngoan và phân hóa chẳng khác gì con người: Muỗi cái bản địa đã có thể nhận ra đâu là muỗi đực biến đổi gen và không thèm giao phối nữa!

Ngoài ra, thêm bằng chứng mới cho thấy một số cá thể thuộc thế hệ con non của OX513A không bị suy yếu như dự đoán. Khá nhiều trong số chúng rõ ràng đã đủ sức khỏe để tồn tại đến tuổi trưởng thành và sinh sản.

Hiện tại, muỗi đang tồn tại ở Jacobina đã mang trong mình đặc điểm di truyền từ nhiều chủng muỗi khác nhau. Theo những nhà nghiên cứu phản đối Oxitec, sự đa dạng gen di truyền của một giống loài sẽ tạo ra một loài mạnh mẽ hơn trước đó. Tóm lại là rất gay go cho loài người!

Theo JJJ/Helino

Đang tải...
Trung Quốc: 7 người tử vong do nhiễm virus Bunya chủng mới

Trung Quốc: 7 người tử vong do nhiễm virus Bunya chủng mới

Thêm 41 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Thêm 41 ca mắc COVID-19, Việt Nam có 713 bệnh nhân

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Gia Lai: “Thông tin 2 cán bộ quan hệ bất chính tại trụ sở huyện ủy chỉ là hiểu lầm”

Đắk Lắk: Cụ ông 73 tuổi bị khởi tố vì đánh một cụ bà thương tích nặng

Đắk Lắk: Cụ ông 73 tuổi bị khởi tố vì đánh một cụ bà thương tích nặng

TIN MỚI