Dự án hỗ trợ khu vực biên giới các tỉnh Tây Nguyên: Vốn đã giải ngân nhưng vẫn chậm tiến độ

Mặc dù vốn đã được giải ngân từ rất lâu nhưng giấc mơ về con đường mới của bà con Tây Nguyên vẫn còn dang dở.

Dự án nâng cấp đầu tư các tuyến đường thuộc các tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Lăk, Đăk Nông đem lại nhiều hy vọng cho bà con đồng bào các tỉnh Tây Nguyên.

Dự án sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), là nỗ lực rất lớn của Chính phủ Việt Nam, là niềm động viên đối với bà con đồng bào, nơi những cái khó và những cái thiếu luôn đeo bám hàng chục năm nay.

Mặc dù vốn đã được giải ngân từ rất lâu nhưng giấc mơ về con đường mới của bà con đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên vẫn còn dang dở.

Cụ thể, tại Đăk Lăk, dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 29 đoạn Km186+126 ÷ Km 205+764,66 (DL-Cw-01); Đoạn Km205+764,66 ÷ Km226 (DL-Cw-02) với 2 gói thầu đã dần được khởi công. Tại Đăk Nông gói thầu DN-Cw-01: Nâng cấp từ Km0 đến Km14 (tỉnh lộ 686) và 1 cầu mới và nâng cấp từ Km31+ 500 đến Km35+500 (tỉnh lộ 681) và các công trình liên quan; Gói thầu DN-Cw-02: Nâng cấp từ Km139 đến Km158 (quốc lộ 14C cũ) và các công trình liên quan đã được triển khai rầm rộ.

Tại Bình Phước có 2 gói thầu là BP-Cw-01, BP-Cw-02: Sửa chữa, nâng cấp ĐT.756 đã lựa chọn được nhà thầu thi công xây lắp, thủ tục chuẩn bị cho việc thi công đang được gấp rút hoàn thành.

Gia Lai với 2 gói thầu GL-Cw-01- Xây lắp đường tỉnh 665 đoạn Km0+00 đến Km40+00m và gói thầu GL-Cw-02-Xây lắp đường tỉnh 665 đoạn Km40+00 đến Km65+642,85m.

Sau gần 7 tháng mở thầu đã chọn được nhà thầu cho gói thầu: GL-Cw-02; còn gói thầu:GL-Cw-01 hiện vẫn chưa có kết quả và tiếp tục có nguy cơ bị chậm tiến độ.

Bà con đồng bào mong mỏi Dự án tỉnh lộ 665A (địa bàn tỉnh Kon Tum) nhiều năm nay.

Tại Kon Tum có 2 gói thầu KT-Cw-01, KT-Cw-02 -Nâng cấp tỉnh lộ 675A và các công trình có liên quan, trong đó gói thầu KT-Cw-02 đã được trao thầu phát lệnh khởi công.

Để dự án có thể triển khai, thỏa lòng mong ước của bà con, ngay từ những ngày đầu, Ban QLDA hỗ trợ phát triển khu vực biên giới Kon Tum đã thực hiện giải ngân tạm ứng.

Tuy nhiên tại thời điểm đoàn Thanh tra Chính phủ làm việc với tỉnh Kon Tum ngày 16/11/2020, nhà thầu thi công là Liên danh Công ty cổ phần xây dựng Sông Hồng – Công ty TNHH Tuấn Dũng – Công ty CP cầu đường New Sun chưa buồn… thi công lán trại, tập kết máy móc thiết bị, vật liệu.

Được biết, dự án Cải tạo tỉnh lộ 665A được huyện Sa Thầy triển khai từ năm 2009 với chiều dài 58 km. Do nguồn vốn không đủ nên dự án bị cắt chỉ làm phần nền đường và công trình thoát nước.

Mặt đường cũng chỉ làm những đoạn có độ dốc lớn, vì vậy đến nay dự án mới được đầu tư gần 140 tỷ đồng, đã được giải ngân toàn bộ cho đơn vị thi công theo khối lượng đã thực hiện và ngừng chờ nguồn vốn( ADB) kể từ đó đến nay.

Hiện tại nguồn vốn đã có, điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con mong muốn địa phương và nhà thầu sớm có giải pháp triển khai để bà con khỏi phải khắc khoải chờ đợi.

Đường tỉnh 665 (Gia Lai) tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khiến đồng bào Tây Nguyên lo sợ nhiều năm nay.

Trong khi đó, năng lực của nhà thầu, trách nhiệm của chủ đầu tư là những câu hỏi luôn được dư luận quan tâm tại mỗi dự án, đặc biệt là dự án sử dụng nguồn vốn vay vì nếu không sử dụng nguồn vốn vay hợp lý không chỉ là gây thất thoát, lãng phí mà còn gánh nặng kinh tế lên các thế hệ tương lai.

Bà con Tây Nguyên mong mỏi lãnh đạo dự án của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum đặc biệt quan tâm, tạo điều kiện cho các đơn vị thi công công trình sớm đưa các dự án đi vào khai thác sử dụng.

Hưng Đinh

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

Các con giáp có chỉ số thông minh theo bảng xếp hạng rất chính xác

TIN MỚI

Công bố loài chuồn chuồn kim mới

Công bố loài chuồn chuồn kim mới

Một loài chuồn chuồn kim mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Zootaxa vào những ngày cuối cùng của...