Đắk Lắk: Dự án chậm tiến độ, hàng nghìn hécta đất bỏ hoang

Kết quả thống kê mới đây của UBND tỉnh Đắk Lắk cho thấy, chỉ tính riêng 38 dự án có sử dụng đất đai tại tỉnh này thì hầu hết các dự án đều chậm tiến độ với diện tích đất lãng phí gần 6.500ha.

Chỉ tính riêng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột đã có hàng loạt dự án chậm tiến độ, có dự án kéo dài gần 10 năm không được triển khai, gây lãng phí vô cùng lớn cho địa phương.

Điển hình như: dự án văn phòng làm việc, cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại Thái Phúc; dự án xây dựng cửa hàng giới thiệu sản phẩm ôtô của Công ty TNHH Ôtô FORD Đắk Lắk… dự án Trung tâm văn hóa và dịch vụ tổng hợp của Công ty CP Đầu tư Cao Nguyên, dự án Trung tâm thương mại của Công ty TNHH Xây dựng Phú Xuân… đã xây dựng phần khung nhiều năm nay rồi bỏ hoang.

Nhiều dự án xây dựng chậm tiến độ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, qua kiểm tra 38 dự án, với tổng diện tích gần 6.500ha đất thì UBND tỉnh đã quyết định thu hồi 14 dự án với diện tích với gần 5.200ha.

Trong số các dự án bị thu hồi có dự án Trường Mầm non tư thục quốc tế Việt Mỹ của Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ tại TP Buôn Ma Thuột có diện tích 0,9ha. Hai địa phương bị thu hồi nhiều đất nhất là huyện Buôn Đôn (4 dự án, hơn 1.142ha) và Ea Súp (3 dự án, hơn 2.600ha).

Trong số này, nhiều dự án nhận đất rồi bỏ hoang nhiều năm gây bức xúc như dự án trồng rừng kinh tế bằng cây cao su diện tích hơn 361ha của Công ty TNHH Hữu Bích (Buôn Đôn); dự án đầu tư cải tạo trồng rừng, quản lý bảo vệ rừng trên diện tích gần 800ha của Công ty TNHH Sản xuất – xuất nhập khẩu lương thực Bình Dương (Buôn Đôn).

Tương tự, tại Ea Súp nhiều dự án khoanh nuôi, bảo vệ rừng nhưng khi nhận đất xong thì bỏ hoang, mặc người dân lấn chiếm, xâm canh. “Tiêu biểu” là dự án của Công ty TNHH Anh Quốc diện tích gần 1.200ha; Công ty CP Cao su Phú Riềng Kratie hơn 750ha, Công ty CP Địa ốc Thái Bình Phát hơn 714ha…

Điều đáng nói, các dự án bị thu hồi quyết định đầu tư, thu hồi đất khi đã bị người dân lấn chiếm, xâm canh trồng cây công nghiệp. Khi tỉnh thu hồi các dự án, thu hồi đất để giao về các huyện nhưng các địa phương không dám nhận vì thực tế chỉ “bàn giao trên giấy”, không còn đất, rừng.

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk, qua kiểm tra, tỉnh tiếp tục gia hạn đối với 22 dự án với tổng diện tích hơn 570ha, chủ yếu các dự án nhà ở, văn phòng làm việc… tại các đô thị. Trong số này, TP Buôn Ma Thuột có 5 dự án hơn 11,5ha, Ea Hleo 12 dự án gần 8ha, Ea Kar 3 dự án gần 7,4ha…

Đang tải...
Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Đắk Lắk: Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Khởi tố nguyên Phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Đau lòng cả gia đình trẻ tử nạn trong vụ cháy phòng trà lúc nửa đêm

Rò rỉ video 2 sinh viên quan hệ ngay chỗ đông người, xong xuôi còn hồn nhiên ngồi làm bài tập Toán

Rò rỉ video 2 sinh viên quan hệ ngay chỗ đông người, xong xuôi còn hồn nhiên ngồi làm bài tập Toán

TIN MỚI