Dự án cấp nước TP.Buôn Ma Thuột: Một đồng sợ tốn

Dự án cấp nước cho TP.Buôn Ma Thuột và 3 thị trấn Ea Kar, Krông Năng, Buôn Đôn (Đắk Lắk) có tổng mức vốn đầu tư hơn 685 tỉ đồng (30,79 triệu USD), trong đó vốn vay ADB là 24,59 triệu USD, số còn lại vốn đối ứng của công ty.

Do bị người dân cản trở nên việc thi công đường ống tại xã Ea Na, huyện Krông Ana phải tạm dừng. Ảnh: Cục quản lý tài nguyên nước.

Dự án gồm các hạng mục lắp đặt đường ống dẫn nước thô; xây dựng nhà máy xử lý nguồn nước lấy từ sông Sêrêpốk với công suất 35.000m3/ngày đêm. Theo tìm hiểu, hơn 20km tuyến ống dẫn nước sinh hoạt chạy qua TP.Buôn Ma Thuột và 3 thị trấn là ống gang dẻo Trung Quốc. Đơn vị cung cấp ống là Cty TNHH ống gang dẻo Tân Hưng (Cty Xinxing) của Trung Quốc.

Ông Trần Văn Thiện – Giám đốc Cty TNHH MTV Cấp nước và Đầu tư xây dựng Đắk Lắk, chủ dự án – cho biết, cách đây 10 năm trước, ống gang dẻo Trung Quốc đã được đơn vị lắp đặt dẫn nước sinh hoạt ở huyện Cư Mgar và có hiệu quả rất tốt, không hư hỏng. Từ cơ sở trên cộng với việc Cty Xing Xing đấu thầu giá rẻ so với các Cty khác nên đơn vị quyết định lựa chọn loại ống gang dẻo này. Về mặt kiểm nghiệm, thử độ bền của ống gang dẻo Trung Quốc, theo ông Thiện, trước đó Trung tâm kiểm định kỹ thuật an toàn khu vực III đã kiểm tra và khẳng định đảm bảo an toàn.

“Chúng tôi lựa chọn ống gang dẻo Trung Quốc là bởi việc vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam thuận lợi, nhân công giá rẻ. Tôi khẳng định, ở các nước như Pháp, Nhật, Mỹ cũng sản xuất ống gang dẻo với chất lượng tương tự nhưng giá không thể rẻ hơn ống Trung Quốc được” – ông Thiện giải thích.

Mặc dù chủ dự án khẳng định việc sử dụng ống gang dẻo Trung Quốc dẫn nước sinh hoạt tại Đắk Lắk dựa trên yếu tố giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật. Tuy vậy, người dân lo ngại về chất lượng nước sạch bị ảnh hưởng khi sử dụng ống nước bằng gang dẻo giá rẻ này.

Đã từng có những cảnh báo về chất lượng có ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. PGS-TS Nguyễn Trường Luyện – nguyên cán bộ Viện Vật lý kỹ thuật, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – nêu quan điểm: Để người dân an tâm, việc ngành chức năng cần làm là nước sinh hoạt vận chuyển bằng đường ống gang dẻo phải thường xuyên đem đi kiểm tra, xem có đạt tiêu chuẩn nước sạch hay không. Phải thử cả tính chất thành phần, độ khuếch tán của các chất tạo thành lớp tráng trong đó. Đừng “một đồng sợ tốn mà bốn đồng” sau này không đủ bù đắp cho sức khỏe người dân.

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TP.HCM ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

Thêm 3 ca mắc COVID-19 mới, lo nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng

TIN MỚI