Đốt lửa qua đêm chống rét cho bò sữa, không may bị cháy cả chuồng

Đốt lửa và ủ trấu qua đêm nhằm chống rét cho bò sữa, nhưng vì không cẩn thận, một hộ chăn nuôi bò ở Hà Nội đã để lửa bén vào rơm củi gần đó, dẫn tới bị cháy cả chuồng.

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh mạnh khiến cho nhiệt độ trên toàn địa bàn Hà Nội giảm sâu, trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 8 – 10 độ C. Để bảo vệ cho đàn bò sữa, các hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn xã Phù Đổng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã phải chăng bạt vây kín chuồng và đốt lửa qua đêm để sưởi ấm cho đàn bò.

Trong số đó, có bà Trần Thị The (55 tuổi), hộ chăn nuôi bò sữa trú tại xóm Lăng (thôn Đổng Viên, xã Phù Đổng). Tuy nhiên, vì không cẩn thận, gia đình bà The đã để lửa bén vào rơm, củi gần đó, dẫn đến khu vực bếp và chuồng bò bị cháy.

Như những ngày trước đó, vào khoảng 5 giờ chiều, ngày 10/1, bà The đốt lửa ủ trấu qua đêm để sưởi ấm cho 2 con bò sữa trong chuồng.

Được biết, khu vực chuồng bò nằm liền với khu vực bếp – có chứa nhiều rơm rạ, củi khô và các vật liệu dễ cháy khác (bao tải, thùng sơn). Vì lẽ đó, cộng thêm không có người trông nên không may tàn lửa bén vào rơm, thùng sơn gần đó và bùng cháy vào khoảng 22h30 cùng ngày.

Một hộ dân nhà ở cạnh đó cho biết “Sau những tiếng nổ do mái fibro bị cháy, cột khói bốc lên từ phía nhà của chị The”.

Cũng vào thời điểm này, chồng bà The là ông Lê Văn Tiến (65 tuổi) phát hiện ra đám cháy, liền sau đó tri hô hàng xóm hỗ trợ di chuyển bò sữa, gia cầm (gà) ra khu vực an toàn để chữa cháy.

Sau khoảng 30 phút nỗ lực, đám cháy được mọi người nhanh chóng khống chế và dập tắt trước khi xe cứu hỏa của lực lượng PCCC&CHCN huyện Gia Lâm kịp tới nơi.

Trước đó ít ngày, bà The mất việc nấu ăn cho một công ty, khiến cho đời sống của gia đình trở nên khó khăn.

Rất may, vì nhanh chóng phát hiện và chữa cháy kịp thời nên vụ cháy không gây ra nhiều thiệt hại – một con bò bị bỏng ở mông và một bên hông nhưng nhìn chung vẫn có thể đi lại, ăn uống được. Được biết, gia đình bà The mới mua 2 con bò này được mấy tháng nay, và đây chính là nguồn thu nhập chính của gia đình trong tương lai. Ông Nguyễn Văn Thịnh (63 tuổi), nguyên Trưởng thôn Đổng Viên cho biết, trên địa bàn thôn hiện còn khoảng 110 hộ chăn nuôi bò sữa, với mức thu nhập trung bình từ 6 – 7 triệu đồng/tháng. “Mỗi khi trời rét hại, các hộ dân ở đây đều đốt lửa ủ trấu qua đêm để sưởi ấm cho đàn bò. Việc này có tác dụng đảm bảo nồng độ và chất lượng sữa của bò, giúp bò tăng sức đề kháng và ít bị dịch bệnh”, ông Thịnh giải thích.

Đang tải...
Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Công an thông tin vụ ‘xe điên’ tông vào quảng trường ở Gia Lai

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Tạm giữ 9 đối tượng trong sới bạc tại huyện Krông Búk

Đắk Lắk: Tạm giữ 9 đối tượng trong sới bạc tại huyện Krông Búk

TIN MỚI