Đòn trả đũa mới của CH Czech nhằm vào Nga?

Chính phủ CH Czech sẽ không mời Tập đoàn Rosatom (Nga) tham gia đánh giá an ninh trước quá trình đấu thầu của một dự án liên quan đến nhà máy hạt nhân Dukovany, Bộ trưởng Công nghiệp CH Czech Karel Havlicek tuyên bố hôm 19-4.

Quyết định trên đồng nghĩa Nga bị loại khỏi quá trình đấu thầu, được công bố 2 ngày sau khi CH Czech trục xuất 18 nhân viên ngoại giao Nga với cáo buộc gián điệp liên quan đến một vụ nổ hồi 2014. Moscow đã phủ nhận cáo buộc này.

Rosatom đã thể hiện sự “lấy làm tiếc” với điều họ mô tả là quyết định mang động cơ chính trị của giới chức CH Czech.

“Chúng tôi lấy làm tiếc với quyết định này, bởi ngành công nghiệp hạt nhân của Nga và CH Czech có vai trò tích cực cho sự phát triển của mối quan hệ song phương cùng có lợi, không chỉ ở CH Czech mà còn thông qua quá trình hợp tác ở các nước thứ 3” – tập đoàn này khẳng định.

Tháp làm mát nhà máy hạt nhân Dukovany của CH Czech. Ảnh: Reuters

Trong tuyên bố hôm 19-4, Bộ trưởng Havlicek còn cho biết lời mời đánh giá an ninh sẽ được gửi cho các Tập đoàn Westinghouse (Mỹ), EdF (Pháp) và KHNP (Hàn Quốc). Ông Havlicek nhấn mạnh chính phủ kế nhiệm sẽ triển khai quà trình đấu thầu và xác định danh sách những công ty tham dự. Trước Nga, Trung Quốc cũng đã bị CH Czech loại.

Giới chức CH Czech hôm 17-4 khẳng định họ nghi ngờ Alexander Petrov và Ruslan Boshirov liên quan đến vụ nổ hồi 2014 kể trên. Trước đó, Petrov và Boshirov cũng đã bị Anh nghi ngờ là điệp viên Nga chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal trên lãnh thổ Anh hồi 2018.

Theo đài BBC, giới chức CH Czech có sự nghi ngờ trên sau khi phát hiện email từ Vệ binh Quốc gia Tajikistan yêu cầu cho Petrov và Boshirov tiếp cận địa điểm vụ nổ, với 2 hộ chiếu đính kèm.

Hộ chiếu dành cho Ruslan Tabarov từ Tajikistan và Nicolaj Popa từ Moldova, nhưng gương mặt của họ lại trùng khớp với Petrov và Boshirov.

Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Ảnh: Cảnh sát London

Cao Lực

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1  ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1 ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Công an Vĩnh Phúc điều tra thực hư clip ‘nóng’ bị cho là ở quán karaoke Sunny

Công an Vĩnh Phúc điều tra thực hư clip ‘nóng’ bị cho là ở quán karaoke Sunny

TIN MỚI