Đòn giáng của Mỹ sẽ 'cuốn phăng' 30 tỉ USD của Huawei

Ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) – người sáng lập và giám đốc điều hành của Huawei Technologies cho biết, việc Mỹ đưa nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới vào danh sách đen thương mại dự kiến sẽ khiến công ty mất 30 tỉ USD tăng trưởng doanh thu.

Đòn giáng của Mỹ sẽ 'cuốn phăng' 30 tỉ USD của Huawei Ảnh 1

Ông Nhậm Chính Phi. Ảnh: Reuters.

Công ty Trung Quốc khó có thể chứng kiến sự tăng trưởng doanh thu với tổng doanh thu dự kiến duy trì ở mức khoảng 100 tỉ USD vào năm 2019 và 2020, ông Nhậm Chính Phi cho biết trong cuộc trao đổi hôm 17.6 tại trụ sở của Huawei ở Thâm Quyến.

Ông trùm sáng lập Huawei cũng cho biết, doanh số điện thoại thông minh của hãng ở nước ngoài đã giảm 40% nhưng không nêu giai đoạn cụ thể.

“Chúng ta không ngờ rằng Mỹ sẽ tấn công chúng ta với sự kiên định và trên quy mô lớn như vậy. Chúng ta đã có một số chuẩn bị, ví dụ như cho phần kinh doanh cốt lõi nhưng chúng ta đã không thể bảo vệ được một số phần kinh doanh thứ yếu của chúng ta” – SCMP dẫn lời ông Nhậm Chính Phí.

Hồi tháng 3, Huawei báo cáo doanh thu hàng năm tăng 19,5% lên 721,2 tỉ nhân dân tệ (107,1 tỉ USD) trong năm 2018 bất chấp việc trong năm này chính phủ Mỹ đã nỗ lực tìm cách ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị của hãng trong các mạng di động 5G khắp thế giới.

Huawei hiện đang phải đối mặt với một loạt các cáo buộc của Mỹ, trong đó có cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại, vi phạm các lệnh trừng phạt kinh tế và che giấu các thương vụ kinh doanh ở Iran thông qua một công ty con không chính thức.

Huawei đã nhiều lần và mạnh mẽ phủ nhận những cáo buộc này, viện dẫn rằng Mỹ thiếu bằng chứng cáo buộc.

Tháng 5 năm nay, chính phủ Mỹ đưa Huawei và các công ty con vào danh sách đen thương mại, cấm công ty mua các dịch vụ và linh kiện từ các doanh nghiệp Mỹ khi chưa được cấp phép. Google và Microsoft – hai hãng công nghệ sở hữu phần mềm Android và Windows mà Huawei sử dụng cho điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay đều đã ngừng cung cấp dịch vụ cho các thiết bị mới của Huawei.

Theo bản tin của Bloomberg ngày 17.6, các nhà quản lý tiếp thị và bán hàng Huawei dự báo sụt giảm doanh số điện thoại thông minh ở nước ngoài từ 40 triệu đến 60 triệu sản phẩm trong năm nay.

“Huawei sẽ chứng kiến một cuộc sống mới vào năm 2021. Tuy nhiên, chúng ta sẽ có rất nhiều phiên bản chuyển đổi và sẽ mất nhiều thời gian” – ông Nhậm Chính Phi chia sẻ nhưng không lý giải cụ thể.

Ông Nhậm Chính Phi cho biết, dù quy mô tấn công của Mỹ là không lường trước được nhưng Huawei không dự kiến sẽ có các đợt sa thải lớn dù củng cố kinh doanh và đánh giá giai đoạn là hoạt động bình thường của hãng.

Hồi tháng 5, Richard Yu Chengdong – Giám đốc di động của Huawei tiết lộ, hệ điều hành tự phát triển của Huawei, có thể thay Android, có khả năng được tung ra thị trường sớm nhất là mùa thu này và không muộn hơn mùa xuân năm sau.

Thanh Hà

Đang tải...
Bão số 9 sáng 27-10: Gió giật cấp 15, sáng mai giật lên cấp 17

Bão số 9 sáng 27-10: Gió giật cấp 15, sáng mai giật lên cấp 17

Giá cà phê hôm nay 27/10: Đồng loạt tăng, giá cà phê tiếp đà đi lên trước vụ thu hoạch mới

Giá cà phê hôm nay 27/10: Đồng loạt tăng, giá cà phê tiếp đà đi lên trước vụ thu hoạch mới

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

TIN MỚI

Đội lốt từ thiện

Đội lốt từ thiện

Trong những ngày tháng nhân dân cả nước đùm bọc lẫn nhau thì có những kẻ lại đội lốt từ thiện để kiếm ăn...