Đón gần 1.400 lưu học sinh Lào trở lại học tập sau dịch Covid-19

Ngày 17-6, tại cửa khẩu quốc tế Chiềng Khương (Sơn La) và cửa khẩu quốc tế Tây Trang (Điện Biên), tỉnh Sơn La tổ chức đón lưu học sinh Lào trở lại tỉnh Sơn La tiếp tục học tập sau thời gian cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Đón gần 1.400 lưu học sinh Lào trở lại học tập sau dịch Covid-19 Ảnh 1

Cán bộ y tế tỉnh Sơn La thực hiện khiểm tra thân nhiệt và các biện pháp cách ly

Tại khu vực cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, các lực lượng biên phòng, y tế và các trường có lưu học sinh theo học đã thực hiện quy trình tiếp nhận theo quy định. Theo đó, gần 350 lưu học sinh đến từ ba tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Xay Sổm Bun đã được kiểm tra thân nhiệt, khai báo tờ khai y tế và làm thủ tục nhập cảnh.

Bạn Thipphavanh Phichith, lưu học sinh đang theo học tại trường Cao đẳng Sơn La chia sẻ, khi đến cửa khẩu tại tỉnh Sơn La em đã được các lực lượng chức năng kiểm tra các điều kiện về y tế. Em rất vui vì đã đủ điều kiện để nhập cảnh và có thể tiếp tục quá trình học tập trong thời gian tới.

Để bảo đảm quá trình nhập cảnh của các lưu học sinh diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn an toàn, lực lượng biên phòng đã bố trí hơn 20 cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác tiếp nhận. Trung tá Hoàng Văn Giáp, Chính trị viên Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Sơn La, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã huy động lực lượng làm tốt công tác phân luồng, kiểm tra, đo thân nhiệt cho lưu học sinh.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La Trần Thanh Bình cho biết: Ngành y tế đã chuẩn bị chu đáo cho đợt đón Lưu học sinh Lào sang học tập lần này. Cụ thể, ngành y tế đã thành lập tổ công tác liên ngành để tiếp nhận lưu học sinh tại cửa khẩu Chiềng Khương (tỉnh Sơn La) và Tây Trang (tỉnh Điện Biên). Tại đây, các cán bộ y tế tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe và yêu cầu lưu học sinh khai báo tờ khai y tế.

Trong quá trình khám sàng lọc, nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện ho, sốt, đau cơ… sẽ tư vấn cho lưu học sinh quay trở về nước hoặc bố trí đưa về khu cách ly điều trị của bệnh viện trên địa bàn để điều trị. Khi đã đáp ứng các điều kiện ban đầu, các đơn vị liên quan sẽ tiếp nhận và đưa các về khu cách ly tập trung tại các trường đại học, cao đẳng.

Trong quá trình cách ly nếu xuất hiện trường hợp có biểu hiện ho, sốt sẽ đưa lưu học sinh đến các bệnh viện. Cùng với đó, làm tốt công tác tư tưởng cho lưu học sinh về công tác phòng, chống dịch bệnh; chủ động bảo đảm điều kiện sinh hoạt thiết yếu; các điều kiện chăm sóc y tế, an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ; đảm bảo vệ sinh môi trường

Theo kế hoạch, tỉnh Sơn La sẽ thực hiện tiếp nhận trên 1.400 lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Tây Bắc và các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: ĐỨC TUẤN

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

Kê giàn giáo lên cắt dây điện 220kv vì… đi ngang qua nhà

TIN MỚI