Đối thủ của Su-35S Nga tại châu Âu đã chính thức đi vào biên chế

Thụy Điển đã bắt đầu biên chế những chiếc JAS-39E/F Gripen NG đầu tiên. Đây là biến thể mới nhất của dòng tiêm kích hạng nhẹ nổi tiếng JAS-39, chúng được đánh giá là đối thủ xứng tầm của chiến đấu cơ Su-35 Nga.

Quân đội Thụy Điển nhận định JAS-39E/F Gripen NG với sự “lột xác” hoàn toàn về tính năng chiến đấu so với các phiên bản cũ, thậm chí một số tính năng còn được đánh giá cao hơn cả Su-35, loại tiêm kích hạng nặng của Nga.

Chỉ huy lực lượng Không quân Thụy Điển Mats Helgessono cho rằng, máy bay chiến đấu mới của họ tuy không sử dụng công nghệ tàng hình đắt tiền nhưng vẫn có thể đánh bại các phi đội máy bay Sukhoi đáng gờm của Nga. “JAS-39E/F Gripen NG, đặc biệt là phiên bản E, được thiết kế để hạ gục các máy bay Sukhoi”, ông Helgesson nói.

Radar của Su-35 trên lý thuyết có thể phát hiện máy bay đối phương ở tầm xa 400km, tuy nhiên đó phải là mục tiêu bay có diện tích phản xạ radar (RCS) 3m2 trở nên, vì vậy tầm phát hiện của Su-35 giảm xuống còn 100km đối với máy bay chiến đấu hạng nhẹ như JAS-39E/G Gripen NG vốn chỉ có RCS 0,5m2. Trong khi đó, nhờ trang bị radar mảng pha chủ động nên radar trên JAS-39E/F Gripen NG có thể phát hiện tiêm kích hạng nhẹ từ khoảng cách hơn 200km.

Đối thủ của Su-35S Nga tại châu Âu đã chính thức đi vào biên chế Ảnh 1

Tiêm kích JAS-39E Gripen NG

Trong không chiến hiện đại, việc phát hiện ra đối thủ trước được coi là yếu tố sống còn hàng đầu để giành chiến thắng. Hiện tại, tầm bắn của các tên lửa không đối không đã lên tới 200km. Đối với tên lửa không chiến ngoài tầm nhìn thì cần quan tâm tới thông số NEZ (Vùng không thể trốn thoát). Đây là thuật ngữ để chỉ khu vực mà trong đó máy bay đối phương không thể sử dụng sự cơ động thuần túy để tránh tên lửa.

Tên lửa không chiến chủ lực của Su-35 là R-77, tầm bắn từ 90-170 km (có phạm vi NEZ được xác định là 40 km); trong khi đó JAS-39E/F Gripen NG lại sử dụng tên lửa Meteor có tầm bắn 185 km và chỉ số NEZ cực kỳ ấn tượng lên tới 100 km. Điều này mang lại ưu thế vượt trội trước Su-35. Trong không chiến quần vòng, ưu thế về độ cơ động của Su-35 vượt hơn nhưng đổi lại, kích thước của nó lại lớn hơn nhiều so với JAS-39, vì vậy nguy cơ trúng đạn cũng cao hơn.

Giá thành củaJAS-39E/F Gripen NG rẻ hơn rơi vào khoảng 80 triệu USD/chiếc, trong khi đó Nga đang bán Su-35 cho Trung Quốc lên tới hơn 90 triệu USD/chiếc. Chi phí giờ bay của JAS-39E/F Gripen NG một động lại rẻ hơn hẳn, chỉ khoảng trên dưới 10.000 USD so với 35.000 USD trên tiêm kích hạng nặng hai động cơ trên Su-35.

Ngoài ra rõ ràng chi phí bảo dưỡng máy bay 2 động cơ sẽ tốn kém hơn loại 1 động cơ. Mặt khác số giờ tới hạn để bảo dưỡng động cơ của Su-35 chỉ 500 giờ bay do nó sử dụng loại động cơ điều chỉnh hướng phụt 3D, còn số giờ tới hạn phải bảo dưỡng của JAS-39E/F Gripen NG lên tới 8.000 giờ bay.

Đối thủ của Su-35S Nga tại châu Âu đã chính thức đi vào biên chế Ảnh 2

Việt Hùng

Đang tải...
Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

TIN MỚI

TP.HCM mưa rào rải rác

TP.HCM mưa rào rải rác

Do ảnh hưởng của nhiễu động từ gió đông trên cao, chiều nay, TP.HCM có mưa rào rải rác vài nơi.
Tết này bạn có về quê?

Tết này bạn có về quê?

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay dự báo sẽ là một cái tết "nghèo" với nhiều người. Không phải ai mưu sinh...