Đội quân livestream quấy nhiễu nơi ở của tên ấu dâm Hàn Quốc

Một số YouTuber quá khích đã đập phá xe cảnh sát, trong khi số khác ném đá, cố gắng đội nhập vào nơi ở của tên ấu dâm.

Khi đợt rét mùa đông kéo đến vào thứ 3 (15/12), đội quân livestream tụ tập xung quanh nơi ở của kẻ ấu dâm Cho Doo-soon lần lượt rời đi, để lại những người dân đã quá mệt mỏi và lo lắng.

Vào thứ sáu (18/12), các con hẻm xung quanh nhà Cho rất yên tĩnh và vắng vẻ, theo người dân và cảnh sát. Trước đó, khu vực này trở nên náo động bởi sự xuất hiện của các YouTuber mong muốn dựa vào sự kiện Cho Doo-soon ra tù để thu hút sự quan tâm trực tuyến.

Sau khi đạt được mục đích của mình, họ bắt đầu bỏ đi. Trong khi đó, những người dân ở lại vẫn còn nguyên nỗi lo về sự xuất hiện của Cho Doo-soon sau những ngày bị làm phiền bởi đội quân livestream hung hãn và bất chấp.

ke au dam han quoc anh 1

Cho Doo-soon ra tù vào ngày 12/12. Ảnh: AP.

Đập phá xe cảnh sát

Cho bị kết tội cưỡng hiếp một bé gái 8 tuổi vào năm 2008 và phải ngồi tù 12 năm. Ngay trước ngày Cho ra tù, nhiều YouTuber tuyên bố “thay trời hành đạo” và tự xử lý anh ta.

Một số người hứa sẽ khiến Cho phải nhận lấy những gì anh ta xứng đáng.

Khi Cho được trả tự do vào ngày 12/12 và trở về thành phố Ansan, tỉnh Gyeonggi, các YouTuber đã phát sóng trực tiếp để theo dõi Cho. Vì có quá nhiều lời đe dọa trực tuyến, cuối cùng, cảnh sát phải bố trí người canh gác xung quanh tư gia của Cho.

Đội quân livestream đông đảo và có nhiều hành động quá khích. Một số thậm chí làm hỏng chiếc xe cảnh sát chở Cho. Số khác ném đá, cố gắng đội nhập vào nơi ở của Cho thông qua đường dây khí đốt.

Trong gần một tuần, các YouTuber đã gây ra không ít rắc rối cho cảnh sát và người dân. “Chúng tôi không gặp vấn đề nếu những người dùng YouTube chỉ bật chương trình phát sóng trực tiếp, nhưng những hành động thái quá khiến nhiều cư dân trong khu vực khó chịu”, một cảnh sát tại Sở cảnh sát Ansan Danwon cho biết.

ke au dam han quoc anh 2

Một YouTuber dẫm lên xe chở Cho Doo-soon vào ngày 12/12. Ảnh: Yonhap.

Ngoài ra, vì đến với số lượng lớn và không tuân thủ các biện pháp phòng dịch Covid-19, không ít YouTuber đã bị cảnh sát đuổi về. “Dịch bệnh chỉ là một phần, họ bắt đầu rời đi khi câu chuyện về Cho nguội dần, không còn là chủ để bàn tán sôi nổi trên mạng nữa. Bây giờ thì không còn một ai”, cảnh sát nói.

Đến hiện tại, 4 YouTuber đã bị cảnh sát điều tra về hành vi gây rối nơi công cộng và 2 người khác ​​sẽ bị triệu tập. Theo cảnh sát, lệnh bắt giữ đang được thảo luận đối với những YouTuber đã làm hỏng xe cảnh sát chở Cho.

Đối với đội quân livestream, việc một kẻ ấu dâm khét tiếng được thả là chủ đề hấp dẫn để câu kéo người xem, người đăng ký.

Nhiều YouTuber không nổi tiếng, chỉ có khoảng 100 người đăng ký, hy vọng tạo dựng tên tuổi thông qua sự việc này.

Theo cảnh sát, khoảng 80% đội quân livestream là nam giới ở độ tuổi 20-30, nhưng có thể thấy những YouTuber lớn tuổi hơn, cũng như là nữ giới.

Rình mò bất chấp ngày đêm

Một cư dân ở Ansan cho biết trong 3 ngày đầu sau khi Cho được thả, rất nhiều YouTuber ở khu vực lân cận đổ về Ansan.

“Các YouTuber không ngủ vào ban đêm và liên tục chọc phá người dân gần đó, vì vậy mọi người đã gửi đơn khiếu nại. Sau đó, cảnh sát đã chặn con hẻm dẫn đến nơi ở của Cho. Vì Cho chưa từng xuất hiện và không có nhiều thứ để quay nữa nên mọi người bắt đầu rời đi”, người này nói.

Chính quyền Ansan đã yêu cầu YouTube và Afreeca TV gỡ bỏ nội dung liên quan đến Cho, nhưng các nền tảng phát sóng trực tuyến này vẫn chưa hành động.

“YouTube đang xem xét các yêu cầu của chính quyền để xóa video và kiểm tra xem nội dung có vi phạm bất kỳ luật nào hay không. Đối với yêu cầu của Ansan, chúng tôi chưa thể dám chắc những hành động sẽ được thực hiện”, đại diện YouTube nói với The Korea Herald.

Ngoài việc bị quay phim khi chưa cho phép, cư dân Ansan còn phải đối phó với những YouTuber đang rình mò xung quanh nơi ở. Họ cũng lo lắng về việc đội quân livestream sẽ mang theo Covid-19 khi đến đây.

“Những người đến đây livestream không phải vì họ lo lắng về Cho bởi hiện có rất nhiều cảnh sát. Mặc dù Cho có thể nguy hiểm, nhưng hầu như không thể phạm tội ngay bây giờ”, một người dân cho biết.

“Sau khi có thông tin các YouTuber đổ về khu vực và đang gây rối, nhiều người Ansan đã chuyển từ lo lắng về Cho sang tức giận đối với YouTuber”, người này nói thêm.

ke au dam han quoc anh 3

Cảnh sát chặn một con hẻm ở Ansan gần nơi ở của Cho Doo-soon vào ngày 13/12. Ảnh: Yonhap.

Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một người dân Ansan đã hét vào mặt những người phát trực tiếp rằng họ biến mất khi Cho bị kết án 12 năm trước nhưng giờ chỉ đến vì muốn có thêm lượng người xem và tiền quyên góp.

Khi làn sóng chỉ trích dồn dập chống lại các YouTuber, một số đã gỡ video xuống và thậm chí tuyên bố sẽ quyên góp lợi nhuận thu được từ các video cho tổ chức phi lợi nhuận.

Lợi nhuận đó bao gồm tiền quyên góp từ buổi phát trực tiếp và phí quảng cáo từ các video đã tải lên.

Một số YouTuber có thể bị trừng phạt vì các hành động bất hợp pháp, nhưng nhiều người vẫn bất chấp tạo ra nội dung “câu view”.

Yoo Hong-sik, giáo sư truyền thông tại Đại học Chung-Ang, cho biết trừ khi nội dung bất hợp pháp, không dễ để hạn chế loại hình phát sóng này.

“Chính phủ không thể can thiệp vào việc tạo ra các video riêng lẻ. Chỉ có hai cách để hạn chế điều này. Đầu tiên là YouTube hạn chế nội dung phản cảm, và thứ hai là người xem tẩy chay nội dung vô bổ, nhảm nhí”, giáo sư nói.

Trong khi Afreeca TV, một nền tảng phát trực tuyến địa phương, nằm trong tầm ngắm của Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc, YouTube thì không.

Ông Yoo cho biết: “Vì YouTube là một công ty nước ngoài, nên rất khó để Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc hạn chế họ”.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

Chi cục trưởng hành hung cảnh sát giao thông: ‘Mày tuổi gì’?

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Sáng Chủ nhật (24-1-2021), vòng Tứ kết giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XX năm 2020 -...