Đôi giày ‘xanh xám hay hồng trắng’ và các bức ảnh chia rẽ dân mạng

Câu hỏi đơn giản về màu sắc của vật trong ảnh lại là lý do khiến nhiều lần cư dân mạng thế giới nổ ra các tranh luận trái chiều.

Xuất hiện lần đầu trên trang Tumblr của Catlin McNeill – một nữ ca sĩ người Scotland, vào tháng 2/2015, câu hỏi về màu sắc của chiếc váy từng là chủ đề khiến dân mạng khắp thế giới tranh cãi trong một thời gian dài. Cộng đồng mạng chia làm hai phe “xanh-đen”, “vàng-trắng” và đều kiên quyết bảo vệ lý lẽ của mình. Chiếc váy “hại não” này còn thu hút ý kiến của nhiều ngôi sao nổi tiếng. Nhiều nhà khoa học cũng đưa ra các lý giải tại sao với cùng một bức ảnh, mắt người lại nhìn ra các màu sắc khác nhau. Ảnh: Caitlin McNeill, PA.

Trên thực tế, chiếc váy có màu xanh-đen. Trong chương trình talkshow tháng 3/2015, MC Ellen DeGeneres mời đến trường quay Catlin McNeill và gia đình chủ nhân của chiếc váy gây tranh cãi. Grace MacPhee (Scotland) cho hay cô không ngờ chiếc váy cô mua tặng mẹ lại “gây bão” mạng như vậy. Cô và hôn phu còn được MC Ellen và các nhà tài trợ tặng một chuyến du lịch cùng 10.000 USD tiền mặt. Ngoài ra, các vị khách mời còn tặng những chiếc quần lót nửa xanh-đen, nửa vàng-trắng. Ảnh: The Ellen Show.

Sau hiện tượng chiếc váy “xanh đen hay vàng trắng”, tháng 10/2017, dân mạng thế giới lại “đau đầu” trước màu sắc của một đôi giày thể thao. “Bạn tôi gửi ảnh chiếc giày và hỏi nó có màu gì. Tôi trả lời là hồng và trắng, nhưng cô ấy khăng khăng nó có màu xanh xám. Các bạn thấy thế nào? Xin hãy nói với tôi là hồng và trắng!”, người dùng Nicole Coulthard viết trên Facebook, mở màn cho các tranh luận không hồi kết. Ảnh: Nicole Coulthard.

Giống với đôi giày thể thao, ảnh chụp bộ đồ thể thao hiệu Nike và một đôi dép tiếp tục khiến cộng đồng mạng bàn luận gay gắt. Nhiều người khẳng định họ chỉ thấy màu xám và một màu khác giống với xanh da trời hoặc xanh ngọc. Số khác lại chắc nịch bộ đồ và đôi dép trong hình có màu hồng và trắng. Ngoài ra, một số người dùng cho hay mỗi lần nhìn vào bức ảnh, họ lại thấy màu sắc đã thay đổi so với lần trước. Ảnh: Rachael Stewart.

Hình ảnh đen trắng đăng trên trang Patreon vào tháng 7/2019 trở thành chủ đề tranh luận với câu hỏi “Bức ảnh có màu gì?”. Giống như những lần trước, cộng đồng mạng chia làm hai phe. Một bên cho rằng bức ảnh có nhiều màu sắc như đỏ, xanh, vàng. Bên còn lại khăng khăng đây chỉ là một hình có tông chủ đạo là màu xám, trắng và có thêm sự xuất hiện của nhiều vạch kẻ màu. Ảnh: Kolyvind Kolas.

Kolyvind Kolas, chủ nhân của loạt ảnh cho hay các bức hình anh chia sẻ là ảnh trắng đen và được anh vẽ thêm các đường màu lên. “Đây đơn giản là một thử nghiệm về độ tương phản màu sắc. Một lưới màu được phủ lên bức ảnh màu xám với nhiều cấp độ đậm nhạt. Bộ não chúng ta bị đánh lừa và tự lấp đầy các ô màu xám bằng các mảng màu khác nhau mặc dù chúng không có ở đó”, người này viết. Ảnh: Kolyvind Kolas.

Bức ảnh những quả dâu tây của Giáo sư Akiyoki Kitaoka tại Đại học Ritsumeikan (Nhật Bản), cũng là cái tên khiến người xem gặp phải ảo giác thị giác. Nhiều người cho rằng những quả dâu tây trong ảnh là màu xám trong khi không ít nhận xét lại nói nó có màu đỏ. Những ý kiến đối lập nhau khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”. Theo Giáo sư Kitaoka, não bộ tự điều chỉnh màu sắc khi nó ở trong những nguồn ánh sáng khác nhau là nguyên nhân khiến mọi người nhìn thấy sắc đỏ trong quả dâu, dù thực chất chúng đều có màu xanh xám. Ảnh: Twitter.

Trà My

Đang tải...
Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Con trai nguyên lãnh đạo CA huyện khai gì khi bị bắt?

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Ðắk Nông: Giám đốc Sở Y tế xuống làm chuyên viên

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Tai nạn hy hữu ở Lâm Đồng: Xe ben đang kéo xe lu thì đứt dây cáp, tài xế xe lu tử vong

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

TIN MỚI

Gỏi lá Kon Tum

Gỏi lá Kon Tum

Người ta nói rằng, chưa được thưởng thức gỏi lá tức là bạn chưa được coi là đã đến Kon Tum, đến Tây Nguyên.