Độc đáo: Thâm nhập vào làng ‘du mục’ nuôi cá phóng sinh ở Sài thành

Thời gian gần đây, tại xã Thái Mỹ (Củ Chi, TP.HCM) xuất hiện làng nuôi cá trê lai phóng sinh. Dân địa phương gọi vui làng này là làng ‘du mục’ tha phương cầu thực bởi những người Khmer đến từ tỉnh Trà Vinh. Làng có khoảng chục hộ nuôi gần 30 ao cá trê giống. Mỗi năm, mỗi hộ kiếm khoảng 100 triệu đồng từ bán cá trê.

Tại một khu đất rộng khoảng 1ha giáp ranh 2 ấp Bình Thượng và Bình Hạ Đông giờ mọc lên liên tiếp các ao nuôi cá trê giống. Xung quanh những ao nuôi cá là những mái chòi lụp xụp che chắn bằng những tấm nhựa tạm bợ. Mỗi chòi là một gia đình người Khmer, chủ những ao cá tại đây. Hầu hết những hộ này đều có ruộng đất tại quê nhà, nhưng do đất quá ít (2, 3 công đất/hộ) nên lợi nhuận từ làm lúa gần như không có. Ảnh: Anh Thạch Phinh-một người đang nuôi 4 ao cá trê đang cho cá ăn.

Chủ khu đất này là người dân địa phương cho thuê lại mỗi ao (80m2) là 1 triệu đồng/năm. Khi có đất, người nuôi cá cho đóng cọc tre xung quanh diện tích khoảng 80m2 rồi phủ bạt HDPE làm ao nổi để nuôi cá trê giống. Tổng chi phí cho ao cá này khoảng 2 triệu đồng. Mỗi hộ tại đây nuôi từ 3-6 ao cá. “Chúng tôi phải lên đây nuôi cá vì ở đây có thị trường, có thương lái, có trùn chỉ”, anh Phinh cho biết.

Tránh việc dùng nước kênh có thể bị ô nhiễm, nông dân khoan giếng lấy nước nuôi cá. Cứ mỗi ngày, họ thay nước ao nuôi từ 1-2 lần.

Sau khi cá trê bột mang về, người nuôi cá phải nuôi thêm 1,5-2 tháng mới xuất bán. Cá bột mới đem về, người nuôi chủ yếu cho ăn trùn chỉ được đích thân họ đi lặn ngụp vợt từ đáy kênh để tiết kiệm chi phí. Mỗi ao cá (khoảng 300.000 con) cho ăn mất 70kg trùn/lần (giá thị trường 80.000 đồng/kg). Sau khoảng 1 tuần lễ cho ăn trùn chỉ để thúc cá chóng lớn, cá mới được cho ăn thức ăn công nghiệp.

Theo anh Thạch Diện-một hộ đang nuôi 3 ao cá, sau 2 tháng nuôi, mỗi ao có thể thu được từ 500kg đến 1 tấn. Với giá 37.000 đồng/kg như hiện nay, mỗi ao lời được 5-10 triệu đồng.

Theo nhiều người nuôi cá tại đây, thay vì nuôi cá trê giống đổ ao nuôi cá thịt, 90% cá trê giống tại đây cung cấp cho thị trường phóng sanh ở TP và các tỉnh, thành Nam bộ. Những người nuôi cá trê giống thi thoảng vẫn bị thương lái ép giá khi dội hàng. Nhiều người nuôi cá tại đây cho biết, những lúc ấy khi gọi thương lái, họ sẽ không đến ngay mà chờ đến vài ngày sau rồi đến mua với giá khá thấp. Hoặc họ sẽ mua cá quá lứa chỉ bằng nửa giá cá đúng tuổi.

Hiện tại xã Thái Mỹ có 4 lái cá. Ông Sáu Bình (Đinh Văn Bình, trái), một thương lái cá cho biết, vào những dịp rằm lớn trong năm, như: tháng Giêng, tháng Bảy hay tháng 10, mỗi thương lái thu mua từ 1-2 tấn cá trê tại đây mỗi ngày để bán cho thị trường phóng sanh. Nếu ngày thường, mỗi thương lái mua vài trăm kg/ngày. “Giờ không chỉ những người giàu có mua cá mà công nhân cũng bỏ tiền mua cá phóng sanh”, ông Sáu Bình thổ lộ.

Nhiều người nuôi cá trê tại đây thừa nhận, nuôi cá trê chưa thể làm giàu, nhưng có dư hơn là trồng lúa. “Mỗi năm gia đình tôi cũng lời được 100 triệu đồng từ nuôi cá. Số tiền này lớn hơn rất nhiều so với trồng lúa tại quê nhà. Tôi nghĩ, mình sẽ không làm lúa nữa mà chuyên tâm nuôi cá”, anh Thạch Danl, một người nuôi 4 ao cá tại đây thổ lộ.

Trần Đáng

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Video ‘nóng’ của nữ diễn viên bị phát tán từ nhóm chat kín

Video ‘nóng’ của nữ diễn viên bị phát tán từ nhóm chat kín

TIN MỚI

Chào Mây nhé!

Chào Mây nhé!

Tôi quen chú Lợi khi cùng ngồi đọc sách ở Thư viện Quốc gia. Nói chuyện vài lần và quý mến nhau luôn. Chú là Tiến...