DN tặng xe tiền tỷ: Không thể để làm hoen ố hình ảnh Chính phủ liêm chính

Trả lời phóng viên Infonet về chỉ đạo “các địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng” của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng Thủ tướng đã chỉ đạo rất đúng.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: ” Thủ tướng nói thêm là cần động viên truyền hình, báo chí tiếp tục vào cuộc phát hiện việc các địa phương, bộ ngành nhận xe biếu tặng của doanh nghiệp, tìm hiểu xem có hay không tình trạng lợi dụng việc tặng xe cho chính quyền để trốn thuế…”

Infonet: Sau khi báo chí “điểm mặt, chỉ tên” một số tỉnh nhận xe sang của doanh nghiệp và sự lên tiếng khá quyết liệt của một số ĐBQH, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương báo cáo sự việc. Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “các địa phương không được nhận ô tô của doanh nghiệp tặng”. Với tư cách là một ĐBQH, cũng là người góp tiếng nói khá mạnh mẽ trong sự việc này, ông đánh giá như thế nào về chỉ đạo của Thủ tướng?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: Tôi cho rằng Thủ tướng đã có chỉ đạo rất đúng về một vấn đề đang làm hoen ố hình ảnh của một Chính phủ liêm chính mà từ khi nhậm chức Thủ tướng đã nêu ra trước quốc dân đồng bào. Không có lý gì mà trong khi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thì gương mẫu thực hiện liêm chính trong khi các cấp dưới thì tỏ ra “nhếch nhác”. Việc Thủ tướng phải gay gắt chỉ đạo tại một phiên họp Chính phủ thể hiện quan điểm dứt khoát chống những hành vi tiêu cực của bộ máy hành chính.

Infonet: Được biết sau khi Thủ tướng tiếp nhận thông tin của các cơ quan báo chí, trong đó có bài trả lời phỏng vấn của ông trên Báo điện tử Infonet xung quanh việc doanh nghiệp tặng xe chính quyền, Thủ tướng đã có “lời nhắn nhủ” tới ông về vấn đề này. Ông có thể chia sẻ điều này với độc giả Infonet?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: Thủ tướng nói: Đấy là một hành vi tiêu cực cần phải phê phán và Thủ tướng đã phê phán sự không trung thực của một số lãnh đạo không gương mẫu. Từ đó Thủ tướng mong các ĐBQH nói chung và cá nhân tôi nói riêng tiếp tục góp ý kiến thêm với Thủ tướng vào công cuộc chống hành vi tiêu cực này.

Thủ tướng nói thêm là cần động viên truyền hình, báo chí tiếp tục vào cuộc phát hiện thêm các địa phương, bộ ngành nhận xe biếu tặng của doanh nghiệp, tìm hiểu xem có hay không tình trạng lợi dụng việc tặng xe cho chính quyền để trốn thuế, rồi tại sao các chính quyền nhận xe đăng ký biển xanh để đi mà không đưa xe vào diện công sản để quản lý,…

Infonet: Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, lần lượt các địa phương như Cà Mau và Đà Nẵng đã trả lại xe cho doanh nghiệp… đây được xem như hành động chưa từng có tiền lệ xảy ra. Ông có e ngại việc làm này sẽ khiến doanh nghiệp “gặp khó”?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: Việc biếu tặng xe chủ yếu là một vài doanh nghiệp lớn, họ biếu tặng xe để “tranh thủ” sự quan tâm, tạo điều kiện dễ dàng của chính quyền cho doanh nghiệp của họ. Vô hình trung, điều đó đã làm mất đi sự công bằng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà hầu hết là làm ăn còn gặp rất khó khăn. Tôi nghĩ các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ phải được đối xử công bằng. Chính quyền vì bất cứ lý do gì mà gây khó cho doanh nghiệp là một chính quyền tha hóa, vụ lợi và đi ngược lại chủ trương của Chính phủ.

Infonet: Thực ra, tình trạng chính quyền kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ đã có từ lâu ở nhiều nơi. Báo chí, mạng xã hội từng phản ánh việc có nơi công an phường làm công văn xin doanh nghiệp hỗ trợ tiền Tết, có địa phương như ở Hải Phòng thì UBND phường, xã cũng xin tiền các tiểu thương, doanh nghiệp hỗ trợ Tết…. Và hiện nay, ở cấp cao hơn như tỉnh, thành phố lại có việc các doanh nghiệp lại “tự nguyện” tặng xe, theo ông các doanh nghiệp có thực sự “tự nguyện tặng” hay không ?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: Thì họ vẫn nói là tự nguyện chứ có ai nói bắt buộc đâu. Nhưng sự tự nguyện đó bao giờ cũng mang lại gì cho doanh nghiệp chứ, ít ra cũng được “mối quan hệ” và sau đó là gì gì nữa. Còn chuyện xin tiền Tết, tiền tổ chức liên hoan, thậm chí xin tiền để đi nghỉ mát,…mà tôi đã có dịp phát biểu trên diễn đàn QH về nạn “xin đểu” thì vẫn cứ diễn ra thường xuyên. Công an, Quản lý thị trường, Thuế, Phòng kinh tế quận, UBND phường…đều xin cả đấy. Muốn có bằng chứng thì cứ hỏi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tiểu thương,…họ nói cho mà nghe sẽ rõ cả thôi.

Infonet: Theo ông thì ngoài các địa phương thì có tình trạng “doanh nghiệp tặng xe sang” cho các Bộ ngành hay không? Và làm thế nào để thực hiện nghiêm chỉ đạo “cơ quan nhà nước không nhận xe của doanh nghiệp” của Thủ tướng?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương : Có, chắc chắn là có. Tôi đã nghe phản ánh Bộ này, Bộ kia đi xe của doanh nghiệp nhưng không có bằng chứng trong tay nên tôi không nêu ra ở đây. Cứ kiểm tra là biết ngày mà.

Tại Phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ rồi. Tôi cho rằng cần thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Trước hết các Bộ, ngành, địa phương nếu có tình trạng đang sử dụng xe của doanh nghiệp tặng (hay thậm chí cho mượn) thì nên tự giác trả lại. Đồng thời cần xử lý làm gương các Bộ, ngành và địa phương nhận xe của doanh nghiệp biếu tặng, khi Thủ tướng đã có ý kiến rồi mà không tự giác trả lại. Làm được như vậy thì dẹp bỏ được hiện tượng tiêu cực này.

Infonet: Xin cảm ơn ông !

Đang tải...
Thiếu nữ tố ba bạn hiếp dâm, quay clip: Say không biết

Thiếu nữ tố ba bạn hiếp dâm, quay clip: Say không biết

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

Người phụ nữ ‘nghiện thả rông’ tiếp tục khoe ảnh phản cảm trong nhà hàng khiến nhiều người đỏ mặt

TP Châu Đốc trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải

TP Châu Đốc trả lại 106 triệu đồng cho ông Đoàn Ngọc Hải

Dùng súng bắn chết người vì tranh giành nữ tiếp viên

Dùng súng bắn chết người vì tranh giành nữ tiếp viên

TIN MỚI

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời

Theo chia sẻ từ gia đình, nghệ sĩ Đức Lang bị tiểu đường và nhiều căn bệnh tuổi già. Ông qua đời vào sáng 13/4.