Đình chỉ vụ thầy giáo cho học sinh diễn hoạt cảnh ‘nhạy cảm’

Sáng 15-9, TAND quận 12 đã mở lại phiên tòa xét xử vụ yêu cầu hủy các quyết định kỷ luật và bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Phạm Quốc Đạt và bị đơn là Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12).

Đình chỉ vụ thầy giáo cho học sinh diễn hoạt cảnh nhạy cảm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Đạt – Ảnh: T.M.

Trước đó, HĐXX đã tạm ngừng phiên tòa để xác minh tại Sở Giáo dục và đào tạo về việc cho học sinh đóng hoạt cảnh có phù hợp với mục đích giảng dạy bậc THPT hay không.

Sau đó sở đã có công văn trả lời tòa với nội dung việc cho học sinh đóng hoạt cảnh tác phẩm văn học được xem là hoạt động ngoại khóa và phải xem xét kế hoạch tổ chức, nội dung, mục đích và được hiệu trưởng trường duyệt thì mới có căn cứ trả lời có phù hợp với mục đích giảng dạy hay không.

Theo nội dung vụ án, ông Đạt (35 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) là giáo viên dạy môn ngữ văn tại Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12).

Vì muốn sáng tạo trong các hoạt động dạy học của mình, ông Đạt đã tổ chức sân khấu hóa một số phân cảnh trong các tác phẩm văn học như “Quan Âm Thị Kính”, “Bỉ vỏ”, “Xuân tóc đỏ”… Những phân cảnh này rò rỉ trên mạng và bị cho là có những cảnh nóng, phản cảm, không phù hợp với môi trường học đường.

Hội đồng chuyên môn Trường Võ Trường Toản kết luận thầy Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Ngày 21-1-2019, ông Lương Văn Định – hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản – đã ký quyết định kỷ luật ông Đạt với hình thức cảnh cáo. Đồng thời tạm đình chỉ công tác giảng dạy với ông Đạt, điều chuyển ông Đạt từ công tác chủ nhiệm lớp sang làm công tác kiêm nhiệm khác cho nhà trường. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Cho rằng nhà trường kỷ luật không đúng, ông Đạt đã khởi kiện trường ra TAND quận 12 yêu cầu hủy bỏ quyết định kỷ luật, để ông Đạt làm công tác chủ nhiệm, giảng dạy đúng chuyên môn và bồi thường gần 136 triệu đồng, đồng thời xin lỗi công khai tại trường và đăng trên 3 số báo liên tiếp.

Tại phiên tòa sáng nay, đại diện Viện KSND quận 12 cho rằng tòa án chỉ giải quyết yêu cầu về quyết định buộc thuộc việc nên các yêu cầu của ông Đạt không thuộc thẩm quyền của tòa án, do đó không có cơ sở xem xét giải quyết các yêu cầu của ông Đạt nên đề nghị HĐXX đình chỉ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Sau khi nghị án, HĐXX cho rằng ông Đạt là viên chức nên việc khiếu nại kỷ luật viên chức được giải quyết theo luật khiếu nại. Trường Võ Trường Toản giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng quy định. Quyết định kỷ luật số 02 đối với ông Đạt không phải là quyết định kỷ luật buộc thôi việc, không phải là tranh chấp lao động nên không thuộc thẩm quyền của tòa án.

Từ đó HĐXX đã quyết định đình chỉ vụ án.

Đang tải...
Tước vương miện Hoa khôi Người đẹp Du lịch Quảng Bình

Tước vương miện Hoa khôi Người đẹp Du lịch Quảng Bình

Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Bắt nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán trưởng Bệnh viện Bạch Mai

Đề nghị khởi tố nguyên Chủ tịch xã từng bị tố vào nhà nghỉ với góa phụ trẻ

Đề nghị khởi tố nguyên Chủ tịch xã từng bị tố vào nhà nghỉ với góa phụ trẻ

3 nữ sinh lớp 10 bị đình chỉ học vì đánh nhau trước cổng trường

3 nữ sinh lớp 10 bị đình chỉ học vì đánh nhau trước cổng trường

TIN MỚI

Bắt người phụ nữ lừa 23 tỷ

Bắt người phụ nữ lừa 23 tỷ

Vy nhờ người đứng tên thành lập công ty, sau đó lừa bán đất dự án ở Quảng Ngãi để chiếm đoạt tiền.
Bất ngờ chết oan trên đường

Bất ngờ chết oan trên đường

Không phải đến bây giờ, khi vừa có thêm một người bị cây ngã đè ở TP.HCM và một người lọt mương thoát nước...