Điều kiện để Mỹ thực hiện chiến dịch quân sự đối với Iran là gì?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, một trong những người có tư tưởng cứng rắn đối với Iran trong chính quyền Mỹ hiện nay, đã đề cập đến điều kiện để Mỹ có phản ứng quân sự đối với Iran.

Cụ thể, ông Pompeo nói rằng nếu Tehran gây ra cái chết của bất kỳ quân nhân Mỹ nào đang hoạt động ở Trung Đông, Mỹ sẽ có hình thức đáp trả quân sự nhanh chóng. Tuyên bố này được đưa ra khi ông Pompeo có chuyến thăm bất ngờ tới Baghdad (Iraq) vài tháng trước, sau khi Nhà Trắng có thông tin tình báo cho hay Iran và những lực lượng đồng mình của họ đang đe dọa lợi ích của Mỹ ở Trung Đông.

Mỹ đã đưa ra điều kiện để đáp trả quân sự đối với Iran.

Được biết, các quan chức quốc phòng Mỹ, trong đó có quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đang là những người phản đối quan điểm này của cánh diều hâu Mỹ. Tuy nhiên việc ông Shanahan sắp rời nhiệm sở có thể sẽ khiến căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang.

Tướng Paul Selva, chỉ huy cấp cao thứ nhì của toàn lực lượng quân đội Mỹ, cũng cảnh báo vào ngày 18/6 rằng “nếu Iran nhằm vào công dân, cơ sở hạ tầng hay quân đội Hoa Kỳ, chúng tôi có quyền đáp trả bằng hình thức quân sự” và điều này cũng được áp dụng cho bất kỳ lực lượng thân Iran nào.

Vào ngày 17/6, Lầu Năm Góc đã phê duyệt quyết định đưa thêm 1.000 binh lính tới Trung Đông để phối hợp với các lực lượng quân đội Mỹ trước đó đã được đưa đến khu vực này, vài ngày sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở Vịnh Oman. Mỹ nhanh chóng cáo buộc Iran tấn công hai tàu này, song Tehran phủ nhận mọi cáo buộc nhằm vào mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố ảnh chụp và một đoạn phim cho thấy cảnh một thủy thủ đoàn được cho là của Hải quân Iran gỡ mìn chưa nổ từ một trong hai tàu chở dầu. Tuy nhiên, chủ tàu chở dầu bị tấn công cho biết tàu của họ đã bị tấn công bởi một “vật thể bay”, qua đó khiến nhiều người nghi ngờ về cáo buộc của Mỹ.

Vụ tấn công có phần giống với việc một số tàu chở dầu đã bị tấn công ở ngoài khơi UAE vào tháng 5, và khi đó Mỹ cũng cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ việc mặc dù không có bằng chứng rõ ràng.

Washington và Tehran đã có những tuyên bố công kích nhau trong lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump có chính sách “gây sức ép tối đa” nhằm ép buộc Iran chấp thuận một thỏa thuận hạt nhân mới. Tuy nhiên việc áp đặt các hình thức trừng phạt kinh tế đối với Iran cho đến nay đã không mang lại kết quả như Mỹ mong muốn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Đang tải...
Đang đi bị xe tải Howo đổ đá đè bẹp, 3 người trong xe con tử vong tại chỗ

Đang đi bị xe tải Howo đổ đá đè bẹp, 3 người trong xe con tử vong tại chỗ

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

TIN MỚI